Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập5
Tổng số lượt xem 809526
Hướng dẫn lập yêu cầu tương trợ tư pháp  về hình sự gửi VKSND tối cao Trung Quốc
Vừa qua, VKSND tối cao ban hành Văn bản số 38/HD-VKSTC gửi một số đơn vị nghiệp vụ thuộc VKSND tối cao; Viện kiểm sát quân sự trung ương; các VKSND cấp cao; VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn lập yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự (TTTPHS) gửi VKSND tối cao Trung Quốc.
Đọc tiếp »
Giải đáp một số khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các vụ án ma túy
Ngày 16/12/2019, Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án ma túy (Vụ 4), VKSND tối cao ban hành Công văn số 464 /CV-V4 về việc trả lời những khó khăn, vướng mắc của VKSND địa phương. Trang tin điện tử VKSND tối cao xin tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và giải đáp của Vụ 4.
Đọc tiếp »
Những vướng mắc trong xử lý tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và một số kiến nghị
Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm xâm phạm sở hữu luôn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu chung của tội phạm (chỉ xếp sau nhóm tội phạm về ma túy) và chưa có dấu hiệu giảm. Những hành vi phổ biến trong nhóm tội phạm này chủ yếu là các hành vi trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, đặc biệt là những đợt cao điểm gần Tết nguyên đán thì gia tăng rất cao, gây nhức nhối trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng lớn đến tình hình trật tự an ninh, an toàn xã hội của các địa phương. Đối tượng mà nhóm tội xâm phạm sở hữu này hướng đến chỉ là tài sản (gồm tiền và vật có giá trị), nên buộc tội phạm phải thực hiện thêm một công đoạn nữa là đi bán (tiêu thụ) những tài sản mà đối tượng đã chiếm đoạt được để lấy tiền tiêu sài – đây mới là mục đích cuối cùng của hành vi chiếm đoạt tài sản mà tội phạm mong muốn đạt được. Chính vì vậy, song song với việc phát sinh các tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản thì tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có cũng từ đó phát sinh theo.
Đọc tiếp »
Bàn về tội hủy hoại tài sản là di vật, cổ vật
Trong thực tiễn, việc xử lý tội hủy hoại di vật, cổ vật còn có những nhận thức khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, tác giả nêu một vụ án cụ thể trao đổi nhằm hoàn thiện các chế định về pháp luật; góp phần bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm vụ án hình sự bị hủy án để điều tra lại
Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử giám đốc thẩm vụ án Nguyễn Văn T, về tội “Trộm cắp tài sản” bị hủy án để điều tra lại do các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và áp dụng sai pháp luật, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng ra Thông báo số 04/TB-VC2-V1 đến các VKSND tỉnh, thành phố nghiên cứu rút kinh nghiệm.
Đọc tiếp »
Ban hành Quy chế xét, đề nghị công nhận sáng kiến trong ngành KSND
Ngày 19/12/2019, Viện kiểm sát nhân dân tối cao ký Quyết định số 619/QĐ-VKSTC ban hành kèm theo Quy chế xét, đề nghị công nhận sáng kiến trong ngành Kiểm sát nhân dân. Quy chế này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Đọc tiếp »
Nhận diện một số dạng tội phạm trong hoạt động Ngân hàng
Hoạt động tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng diễn ra rất phức tạp, với tính chất, quy mô, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Đối tượng phạm tội thường che giấu hành vi phạm tội, tiêu huỷ chứng cứ, dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để đối phó với các cơ quan quản lý, cơ quan tiến hành tố tụng, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm vụ án “Giết người”,  “Cố ý gây thương tích” và “Che giấu tội phạm”
Ngày 20/11/2019, Vụ Thực hành quyền công tố và xét xử hình sự (Vụ 7), VKSND tối cao ra Thông báo số 892/TB-VKS rút kinh nghiệm vụ án Trịnh Bá Tuấn cùng đồng phạm bị xét xử về tội “Giết người”, “Cố ý gây thương tích” và “Che giấu tội phạm.”
Đọc tiếp »
Một số kinh nghiệm trong công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp giải quyết vụ án kinh tế, tham nhũng
Sự phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng có vai trò rất quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp đã nhấn mạnh: “Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan tư pháp trong hoạt động tố tụng trên cơ sở thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của từng cơ quan, không hữu khuynh hoặc đùn đẩy trách nhiệm”. Trong thời gian qua, các cơ quan tiến hành tố tụng của thành phố Hà Nội luôn nhận thức rõ để đấu tranh, phát hiện, xử lý có hiệu quả tội phạm về tham nhũng, kinh tế, đặc biệt là những vụ án nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án trong tất cả các giai đoạn tố tụng từ khi tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm đến điều tra, truy tố, xét xử.
Đọc tiếp »
Những thuận lợi và khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các vụ án tham nhũng
Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 góp phần quan trọng trong việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự nói chung và tội phạm tham nhũng nói riêng. BLHS năm 2015 quy định chủ thể của tội phạm tham nhũng theo hướng mở rộng hơn, quy định cụ thể về định lượng đối với hành vi chiếm đoạt, gây thiệt hại. Đây là những thuận lợi để các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng xử lý hành vi tham nhũng thống nhất, hiệu quả.
Đọc tiếp »
Về giải quyết khiếu nại đối với quyết định chuyển vụ án dân sự
Bộ luật Dân sự năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016, có nhiều điểm mới, tiến bộ so với Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2003, tạo thuận lợi hơn cho cơ quan, người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng. Tuy nhiên, qua thực tiễn áp dụng, nhận thấy các quy định của Bộ luật trong giải quyết khiếu nại, kiến nghị đối với quyết định chuyển vụ án chưa logic, khoa học, nhất là với vụ án có quan điểm khác nhau về thẩm quyền giải quyết như trường hợp sau:
Đọc tiếp »
Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc và sửa bản án sơ thẩm
Qua công tác kiểm sát việc giải quyết theo thủ tục phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và ông Nguyễn Văn P, chủ doanh nghiệp tư nhân TX, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc thấy việc giải quyết của Tòa án cấp sơ thẩm có nhiều vi phạm về tố tụng nên đã ban hành quyết định kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Tại Bản án phúc thẩm số 05/2019/KDTM-PT ngày 04/11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, sửa bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện LT.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm vụ án hình sự bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hủy án để xét xử sơ thẩm lại
Ngày 21/11/2019, VKSND tối cao (Vụ 7) ban hành Thông báo số 894/TB/VKSTC gửi tới VKSND các địa phương rút kinh nghiệm về việc giải quyết trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hủy án để xét xử sơ thẩm lại.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm vụ án “Yêu cầu hủy Quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và bồi thường thiệt hại”
Thông qua công tác kháng nghị và kết quả giải quyết giám đốc thẩm vụ án lao động “Yêu cầu hủy Quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và bồi thường thiệt hại”, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng nhận thấy quá trình giải quyết vụ án ở hai cấp sơ thẩm, phúc thẩm có một số vi phạm cần thông báo để rút kinh nghiệm.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bị hủy án để điều tra lại
Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Văn Ch về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bị hủy án để điều tra lại do có vi phạm về áp dụng pháp luật, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng thấy cần thông báo đến VKSND các tỉnh nghiên cứu rút kinh nghiệm chung.
Đọc tiếp »
Quy chế phân cấp quản lý công chức, viên chức và người lao động trong ngành Kiểm sát nhân dân
Ngày 01/11/2019, Viện trưởng VKSND tối cao ký Quyết định số 521/QĐ-VKSTC về việc ban hành Quy chế phân cấp quản lý công chức, viên chức và người lao động trong ngành Kiểm sát nhân dân. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 02/QĐ-VKSTC-V15 ngày 22/12/2015 của Viện trưởng VKSND tối cao.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm kiểm sát  Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính
Ngày 25/10/2019, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng ra Thông báo số 95/TB-VC2-HC rút kinh nghiệm vụ án “Khiếu kiện Quyết định hành chính về thu hồi nhà đất và Quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính để thi hành quyết định hành chính về thu hồi nhà đất”.
Đọc tiếp »
Giải pháp phòng ngừa các tội phạm phát sinh từ quan hệ “tín dụng đen”
Trong đời sống xã hội, có một bộ phận người dân có nhu cầu vay vốn không cần thế chấp tài sản, không đáp ứng được điều kiện vay vốn tại các kênh cung cấp tín dụng chính thức đã tìm đến các cá nhân, tổ chức hoạt động tín dụng để vay tiền với lãi suất rất cao. Bên cạnh đó, còn có một bộ phận không nhỏ do tham gia các hoạt động tệ nạn cờ bạc, cá độ, ma túy… hoặc các nhu cầu bất hợp pháp khác cũng tìm đến con đường vay tiền lãi cao. Biết được nhu cầu của người vay, nên nhiều người dân đã sử dụng lượng tiền nhàn rỗi để trực tiếp cho người khác vay với lãi suất rất cao hoặc tham gia với vai trò trung gian, huy động vốn, gây rủi ro rất lớn cho cả người cho vay và đi vay, dẫn đến tình trạng vỡ nợ, hụi, họ xảy ra ở nhiều địa bàn dân cư.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm về công tác  kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính
Ngày 18/10/2019, VKSND tối cao (Vụ 11) ban hành Thông báo số 745/TB-VKSTC rút kinh nghiệm một số nội dung thông qua kiểm tra công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính tại 04 VKSND cấp tỉnh.
Đọc tiếp »
Kỹ năng trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam tại nhà tạm giữ Công an cấp huyện
Để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, tăng cường trách nhiệm của Viện kiểm sát trong phát hiện các vi phạm, Phòng 8 VKSND tỉnh Nghệ An trao đổi một số kỹ năng trực tiếp kiểm sát theo nội dung trong công tác tạm giữ, tạm giam.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm vụ án “Yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất và tháo dỡ các công trình trên đất”
Vừa qua, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng ra Thông báo số 81/TB-VC2-V2 rút kinh nghiệm vụ án “Yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất và tháo dỡ các công trình trên đất”, bị Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại Đà Nẵng hủy Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự để giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.
Đọc tiếp »
Viện kiểm sát tỉnh kiến nghị các biện pháp phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em trong lĩnh vực khám chữa bệnh
Trong thời gian qua tình hình tội phạm xâm hại trẻ em; trong đó có tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục xảy ra, diễn biến phức tạp, đối tượng phạm tội có cả cán bộ công chức nhà nước. Mặc dù tội phạm xâm hại trẻ em đã được các cơ quan tố tụng khởi tố, điều tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh; nhưng đối với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đã và đang là vấn đề cần được các cấp, các ngành cùng quan tâm phối hợp đấu tranh phòng, chống đối với loại tội phạm này.
Đọc tiếp »
Ban hành Quy chế phối hợp trao đổi thông tin  phục vụ điều tra, truy tố, xét xử tội phạm rửa tiền
Ngày 10/10/2019, các cơ quan Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao ban hành Quy chế phối hợp số 02/2019/QCPH/BCA-VKSNDTC-TANDTC (Quy chế số 02) về việc trao đổi thông tin phục vụ điều tra, truy tố, xét xử tội phạm rửa tiền. Quy chế này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Đọc tiếp »
Một số giải pháp hạn chế các trường hợp Viện kiểm sát truy tố thiếu căn cứ, sai tội danh, sai khung hình phạt
Truy tố là giai đoạn thứ ba trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, là hoạt động thể hiện đặc trưng nhất chức năng thực hành quyền công tố của Viện kiểm sát nhằm xem xét, quyết định việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội ra trước Tòa án để xét xử. Tại giai đoạn này, Viện kiểm sát căn cứ vào các quy định của pháp luật, trọng tâm là pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự, sử dụng các quyền năng pháp lý của mình tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm đánh giá một cách khách quan, toàn diện những tài liệu, chứng cứ đã được thu thập trong các giai đoạn tố tụng trước đó, trên cơ sở đó Viện kiểm sát ra một trong các quyết định: Truy tố bị can; trả hồ sơ để điều tra bổ sung; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án hình sự.
Đọc tiếp »