Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập31
Tổng số lượt xem 702541
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La làm việc với Đoàn khảo sát về tội phạm liên quan đến động vật hoang dã
Đăng lúc 24-04-2017 17:44:42

Trong khuôn khổ thực hiện Dự án“Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện” giữa Chính phủ Việt Nam và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) giai đoạn 2014-2018. Ngày 21/4/2017, Đoàn khảo sát của Dự án phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội làm việc tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La để khảo sát, đánh giá thực tiễn tình hình tội phạm, những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết các vụ án về động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Sơn La từ năm 2012 đến năm 2017. Đoàn khảo sát có Ông Nguyễn Mạnh Hà - Giám đốc Chương trình Dự án; Thầy giáo Nguyễn Đức Hạnh - Phó hiệu trưởng Trường Đại học kiểm sát cùng giảng viên của Trường; cán bộ Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự Viện kiểm sát nhân dân tối cao.


      Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo Phòng 3 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã báo cáo Đoàn khảo sát về tình hình giải quyết các vụ án liên quan đến động vật hoang dã. Theo đó, từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý hành chính 13 vụ 13 đối tượng liên quan đến hành vi giết, săn bắt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép các loại động vật hoang dã (01 vụ chuyển xử lý theo thẩm quyền); phát hiện và xử lý hành chính 02 vụ 02 vụ việc liên quan đến các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các sản phẩm từ động vật hoang dã. Truy cứu trách nhiệm hình sự 02 vụ 02 bị can bị về tội Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm quy định tại Điều 190 Bộ luật hình sự năm 1999. Quá trình giải quyết, có những khó khăn, vướng mắc: Về nhận thức pháp luật, nhiều đối tượng vi phạm là người dân tộc thiểu số, sống gần các khu rừng; nhận thức và hiểu biết pháp luật về thế nào là động vật nguy cấp, quý hiếm, ưu tiên được bảo vệ còn hạn chế; việc phát hiện, bắt giữ và xử lý người vi phạm cũng gặp nhiều khó khăn do đặc điểm địa bàn hoạt động của các đối tượng này. Đối với động vật hoang dã thuộc nhóm quý hiếm, trước khi thả về nơi ở tự nhiên đều phải chăm sóc, cứu hộ nhưng không có nguồn kinh phí để chăm sóc, nuôi dưỡng; tỉnh không có Trung tâm cứu hộ. Về giám định, khó khăn là vấn đề kinh phí chi cho công tác trưng cầu giám định không có, dẫn đến khó khăn cho xử lý ở bước tiếp theo.

          Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Hà - Giám đốc dự án, Thầy giáo Nguyễn Đức Hạnh - Phó hiệu trưởng Trường Đại học kiểm sát; Thầy giáo Nguyễn Xuân Hưởng - Trưởng khoa Tội phạm học và điều tra tội phạm đánh giá cao những kết quả mà VKSND tỉnh Sơn La đạt được trong quá trình kiểm sát và giải quyết các vụ việc, vụ án liên quan đến động vật hoang dã; đảm bảo phối hợp tốt với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan có liên quan thực hiện đúng quy định của pháp luật, các trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự đúng tội danh, áp dụng khung hình phạt phù hợp, trong đó có 01 vụ án được các cơ quan tố tụng huyện Mộc Châu giải quyết theo thủ tục rút gọn.

            Đoàn khảo sát tiếp nhận những ý kiến tham gia về khó khăn, vướng mắc của VKSND tỉnh Sơn La, trong thời gian tới sẽ tiến hành tập hợp, biên soạn bộ tài liệu tập huấn và kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về xử lý vi phạm quy định bảo vệ động vật hoang dã, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi hành nhằm nâng cao hiệu quả việc bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm./. 

                                                     Cầm Hồng Hà - Phòng 3 VKSND tỉnh Sơn La

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng