Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập40
Tổng số lượt xem 492499
MAI SƠN TỔ CHỨC PHIÊN TOÀ RÚT KINH NGHIỆM
Đăng lúc 22-06-2017 13:57:28
Thực hiện Kế hoạch số 51/KH-LN ngày 28/02/2017 của liên ngành Viện kiểm sát, Toà án nhân dân huyện Mai Sơn về xác định phiên toà rút kinh nghiệm theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQTW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị về chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020. Sáng ngày 20/6/2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Sơn phối hợp với Toà án nhân dân huyện Mai Sơn tổ chức đưa 04 vụ án hình sự đi xét xử lưu động rút kinh nghiệm tại trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Cò Nòi, 04 vụ án gồm: vụ Nguyễn Đăng Ba, vụ Sồng Thị Gênh, vụ Giàng Páo Chua và vụ Dương Đình Thành phạm tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý được quy định tại Điều 194 Bộ luật hình sự.

Đây đều là những vụ án mang tính thời sự được dư luận quan tâm, hành vi mua, bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý của các bị cáo đã gây mất trật tự trị an xã hội, gây bất bình trong nhân dân làm ảnh hưởng đến công tác triệt phá, xóa bỏ tội phạm ma túy ở địa phương cũng như đến các chính sách phát triển kinh tế- xã hội. Do vậy các cơ quan tố tụng huyện Mai Sơn đã lựa chọn là phiên toà rút kinh nghiệm đưa ra xét xử lưu động góp phần tích cực phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đồng thời giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân. Trong đó có 02 vụ án do đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Sơn trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử theo đúng tinh thần Chỉ thị công tác năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

HỘI ĐỒNG XÉT XỬ TUYÊN ÁN

Phiên tòa diễn ra sôi động, có mặt đầy đủ những người tham gia tố tụng trong vụ án, với sự tham dự đại diện chính quyền xã và đông đảo quần chúng nhân dân. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã chứng minh làm rõ đầy đủ hành vi, nguyên nhân, động cơ phạm tội, tính chất của vụ án…Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã căn nhắc tính chất mức độ, hành vi và hậu quả của vụ án, xem xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và đã tuyên phạt bị cáo Sồng Thị Gênh 7 năm tù, các bị cáo Giàng Páo Chua, Nguyễn Đăng Ba, Dương Đình Thành mỗi bị cáo 30 tháng tù giam.

Phiên tòa diễn ra theo đúng kế hoạch và thời gian như liên ngành ấn định, bảo đảm việc xét xử công minh, khách quan, an toàn. Kết thúc phiên tòa lãnh đạo liên ngành đã tổ chức họp rút kinh nghiệm có sự tham gia của các đồng chí Kiểm sát viên, thẩm phán. Kết quả họp với những nội dung chính như sau: Kiểm sát viên đã chủ động kiểm sát chặt chẽ việc thu thập các chứng cứ trong quá trình điều tra, phối hợp tốt với điều tra viên nắm chắc hành vi phạm tội, phân loại chứng cứ đảm bảo sát đúng với sự thật khách quan của vụ án, quá trình xét xử kiểm sát viên và thẩm phán đọc, nói, hỏi rõ ràng, mạch lạc. Tòa án đã quyết định đưa vụ án ra xét xử theo đúng kế hoạch, chủ động xây dựng kỹ trình tự xét xử. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã xét hỏi các bị cáo theo tính chất gợi mở, kiểm sát viên trong quá trình xét hỏi tại phiên tòa đã đưa ra các chứng cứ kết tội và làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. Trong quá trình tranh luận với bị cáo, kiểm sát viên đã đưa ra những chứng cứ làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án và bảo vệ được quan điểm trước phiên tòa. Mức án mà Hội đồng xét xử tuyên phạt đối với bị cáo phù hợp với tính chất, mức độ, hậu quả mà hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra và được dư luận xã hội đồng tình. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác xét xử và công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử để rút kinh nghiệm chung.

          Tại cuộc họp rút kinh nghiệm, lãnh đạo Viện kiểm sát huyện Mai Sơn đã kết luận cần tăng cường hơn nữa việc phối hợp giữa Viện kiểm sát với Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự và dân sự để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các Kiểm sát viên, thẩm phán từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế Xã hội chủ nghĩa./.

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng