Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập7
Tổng số lượt xem 492522
Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người
Đăng lúc 19-07-2017 10:23:45
Hiện nay tình hình tội phạm về mua bán người diễn ra vô cùng phức tạp, xâm phạm nghiêm trọng đến đời sống nhân dân, để lại nỗi đau lớn về cả thể xác lẫn tinh thần của người bị hại. Tội phạm mua bán người đã len lỏi đến từng bản làng, vũng sâu, vùng xa trên cả nước. Trên địa bàn tỉnh Sơn La từ năm 2014 đến 2016 có 45 người bị lừa bán (44 người dân tộc Mông); đã phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử đối với 39 vụ 45 bị can, trong đó huyện Mộc Châu phát hiện, điều tra 05 vụ 09 đối tượng.

Thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự đối với tội phạm Mua bán người xảy ra trên địa bàn huyện Mộc Châu. VKSND huyện Mộc Châu nhận thấy: Các đối tượng Mua bán người luôn lợi dụng những nơi ý thức cảnh giác của người dân còn hạn chế, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt là những khu vực vùng xâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nơi có những đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống để thực hiện hành vi phạm tội. Hiểu rõ về phương thức, thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội của các đối tượng Mua bán người; nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của nhân dân trong công tác phòng ngừa tội phạm. Ngày 24/4/2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu ban hành Kiến nghị phòng ngừa tội phạm Mua bán người. Để kiến nghị đi vào cuộc sống, Liên ngành Công an và Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu đã chọn tiểu khu Pa Khen 1, Pa Khen 2, Pa Khen 3, Thị trấn nông trường Mộc Châu là nơi có chủ yếu đồng bào dân tộc Mông sinh sống và là nơi xảy ra nhiều vụ án Mua bán người để tuyên truyền pháp luật.

Ngay sau khi hết giờ làm việc, chúng tôi nhanh chóng chuẩn bị các công cụ như máy chiếu, tài liệu và hành trình đến những các bản của người dân tộc Mông để tuyên truyền pháp luật. Nhận được thông báo trên loa của các bản 20h 30 phút từ già làng, trưởng bản và bà con nhân dân đã đến kín hội trường Tiểu khu Pa Khen 1 để nghe tuyên tuyền, khi thấy bà con nhân dân đến rất đông chúng tôi là nhưng người tuyên truyền pháp luật cảm thấy rất vui vì buổi tuyên truyền đã được nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Buổi tuyên truyền có ba nội dung chính đó là: Công an huyện tuyên truyền về cách phòng tránh và nhận biết của nạn nhân khi nhận diện tội phạm, Viện kiểm sát tuyên truyền phương thức, thủ đoạn, hậu quả của tội phạm gây nguy hiểm cho xã hội, đồng thời trình chiếu phim tài liệu về kỹ năng tự tẩu thoát của nạn nhân.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tội phạm buôn bán người

Thông qua buổi tuyên truyền VKSND huyện Mộc Châu đã chỉ rõ: Tội phạm Mua bán người là loại tội phạm nguy hiểm, xâm hại nghiêm trọng đến quyền tự do về danh dự, nhân phẩm, phẩm giá của con người được pháp luật bảo vệ. Đối tượng phạm tội là nhưng nam thanh niên là người Việt Nam có hộ khẩu giáp biên với Trung Quốc như các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, các đối tượng là nữ giới đã từng là nạn nhân của hành vi Mua bán người nên quen biết với người Trung Quốc và một số đối tượng là người sinh sống trên địa bàn huyện Mộc Châu đã cấu kết với một số đối tượng người Việt Nam giáp biên giới Trung Quốc để thực hiện hành vi phạm tội, bọn tội phạm tìm đến những vùng sâu, vùng xa, những vùng mà cuộc sống của người dân còn khó khăn về kinh tế; tìm gặp các phụ nữ, trẻ em là dân tộc ít người trình độ dân trí thấp, kém hiểu biết dùng thủ đoạn dụ dỗ, lừa phỉnh, giả vờ yêu đương hứa hẹn với nhiều phụ nữ là sẽ lấy làm vợ, hứa hẹn có việc làm, kiếm được nhiều tiền, cuộc sống sung túc làm cho nhiều phụ nữ, trẻ em nhẹ dạ, cả tin đi theo đến các tỉnh giáp biên giới Việt Nam - Trung Quốc Lào Cai, Lai Châu rồi bị đưa sang Trung Quốc như một thứ hàng hóa, có vụ bọn tội phạm đã bán 70.000.000đ/1 người. Lóa mắt trước sự cám dỗ của đồng tiền nên bọn tội phạm không đã bất chấp pháp luật để thực hiện hành vi phạm tội làm tình hình tội phạm Mua bán người ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp.

(Đ/c Sa Văn Quỳnh - Phó viện trưởng VKSND huyện Mộc Châu tuyên truyền phổ biến pháp luật về tội phạm Mua  bán người)

Để nâng cao ý thức pháp luật trong nhân dân trong công tác ngăn ngừa, đấu tranh và phòng chống tội phạm, việc tuyên truyền pháp luật đến quần chúng nhân dân là một việc làm mang tính thường xuyên, liên tục và coi đây là nhiệm vụ trong tâm của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu. Buổi tuyên truyền pháp luật về tội phạm Mua bán người đã nhận được sự ủng hộ và đồng thuận rất cao của nhân dân, đáp ứng được nhiệm vụ chính trị tại địa phương trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trong tình hình mới./.

Tin và ảnh: Sa Văn Quỳnh

VKSND huyện Mộc Châu

Các bài mới đăng