Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập5
Tổng số lượt xem 492519
Liên ngành VKSND – TAND tỉnh Sơn La phối hợp tổ chức phiên tòa 3 trong 1: xét xử án trọng điểm, lưu động, rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp
Đăng lúc 18-08-2017 16:41:31
Thực hiện chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 08-NQ/TW và Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị công tác số 01/CT- VKSTC ngày 28/12/2016 của Viện trưởng VKSND tối cao và Kế hoạch công tác năm 2017 của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La.

          Ngày 10/8/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, VKSND tỉnh đã phối hợp với TAND tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử lưu động và rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp đối với vụ án hình sự về tội “Giết người, Cướp tài sản”. Nhận thức đầy đủ, đúng đắn, vị trí, tầm quan trọng của việc phối hợp với Tòa án tổ chức các phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp của Bộ Chính trị đã đề ra, coi đây là biện pháp vừa học tập, vừa rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động của ngành. Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã phân công đồng chí Hoàng Văn Minh là Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Sơn La giữ vai trò Kiểm sát viên Thực hành quyền công tố, Kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác xét xử đối với vụ án Quàng Văn Quyết. Vụ án đã được liên ngành tố tụng tỉnh Sơn La xác định là án trọng điểm tháng 02/2017.

 

 

          Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La: Quàng Văn Quyết và Lò Văn Duyên là bạn bè quen biết nhau khi cùng làm việc tại Quảng Đông, Trung Quốc. Ngày 20/01/2017 Quyết và Duyên được trả tiền công làm thuê để trở về Việt Nam ăn tết, sau khi về đến Thành phố Lào Cai, Quyết góp 3000NDT và Duyên góp 1.800NDT tiền Trung Quốc để đổi sang tiền Việt Nam đồng được 15.200.000đ cả hai thống nhất giao cho Duyên giữ để chi tiêu chung. Trên đường bắt xe khách về Thành phố Sơn La Quyết đi mua được 1 tép Hêrôin Quyết sử dụng một ít còn lại gói và cất đi. Sau khi về đến bến xe Thành phố Sơn La Quyết rủ Duyên tìm nơi vắng người để sử dụng ma túy, cả hai đến lô đất trống thuộc khu đô thị mới phía Tây Bắc bến xe khách Thành phố Sơn La để hít ma túy và chia số tiền 10.500.000đ trước đó đã đổi còn lại sau khi chi tiêu chung mà Duyên đang giữ. Duyên chia cho Quyết 5.500.000đ, Duyên giữ 5.000.000đ nhưng Quyết không đồng ý và đòi được chia 6.500.000đ  vì Quyết góp số tiền nhiều hơn, cả hai xảy ra mâu thuẫn, trong lúc tranh chấp Quyết rút dao để trong túi quần ra đâm Duyên nhiều nhát khiến Duyên tử vong ngay tại chỗ. Sau đó Quyết đẩy xác Duyên vào góc tường gần đó và lấy gạch ba vanh xếp phủ lên xác của Duyên đồng thời nhặt tiền đút vào túi.  

 

 

          Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xác định Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La truy tố bị can với tội danh, khung hình phạt và điều luật là đúng người, đúng tội và không oan.

          Đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, ngay gần khu dân cư, sau nhiều ngày mới phát hiện nạn nhân, gây hoang mang cho quần chúng nhân dân. Vì vậy, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên phạt bị cáo: Quàng Văn Quyết phạm tội “Giết người, Cướp tài sản”, áp dụng điểm b, o, p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 50,  điểm e khoản 1, Điều 93, khoản 1 Điều 133 BLHS xử phạt bị cáo tù Chung thân, Bồi thường dân sự 191.880.000đ.

          Quá trình xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên được giao nhiệm vụ thực hành quyền công tố - kiểm sát xét xử đã thực hiện đúng quy định của ngành. về tư thế, tác phong và trang phục của Kiểm sát viên, đọc Cáo trạng, Luận tội rõ ràng, khúc triết, có sức thuyết phục cao và lôi cuốn được người nghe; phần tham gia xét hỏi của Kiểm sát viên theo sát đề cương, trọng tâm, không lặp lại các nội dung Hội đồng xét xử đã thẩm vấn; phần tranh luận với Trợ giúp viên pháp lý, Kiểm sát viên lập luận sắc bén, có căn cứ, có sức thuyết phục và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

          Qua phiên tòa xét xử lưu động và rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp nêu trên, quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa đã lên án mạnh mẽ hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời thể hiện thái độ đồng tình, ủng hộ cao đối với Cáo trạng và Bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La, qua đó thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật và mang tính răn đe, phòng ngừa chung.

 

 

          Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm chung với sự tham dự của lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng 7, lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng 2, lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Sơn; đặc biệt có sự tham dự của Lãnh đạo, Chủ tọa, Thẩm phán, Hội Thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La, lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn, Trợ giúp viên pháp lý. Tại phiên họp rút kinh nghiệm, các đồng chí Lãnh đạo, các Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội Thẩm đã tích cực đóng góp ý kiến, chỉ ra những mặt mạnh cần phát huy và tồn tại cần khắc phục, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm thực tiễn đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Tin, ảnh: Hoàng Thủy

Kiểm sát viên Phòng 7 Viện KSND tỉnh Sơn La

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng