Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập11
Tổng số lượt xem 680890
Xuất hiện băng giá, Sơn La chống rét cho đàn gia súc
Đăng lúc 25-01-2016 13:55:45
Trong những ngày qua, tại một số địa phương vùng cao tỉnh Sơn La, nhiệt độ xuống rất thấp, có nơi xấp xỉ 4-5 độ C, đặc biệt một số nơi đã xuất hiện băng tuyết. Để đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc, tỉnh Sơn La chủ động đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật tới các hộ chăn nuôi về công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.
  • Người dân Sơn La đốt lửa sửa ấm cho gia súc (Ảnh tư liệu)

Ông Lò Văn Phát cho biết hiện đang có 9 con bò, do đã có kinh nghiệm chăn nuôi nên mỗi khi bước vào mùa đông là gia đình ông chuẩn bị đầy đủ thức ăn khô cho gia súc như rơm, rạ, cây chuối, cỏ voi…, đồng thời trong những ngày rét đậm, rét hại đều chủ động để gia súc ở nhà và cho uống nước muối để tăng cường sức đề kháng.

Không chỉ riêng gia đình ông Phát mà hầu hết các hộ nuôi gia súc tại xã Chiềng Đen đều đã dự trữ rơm khô để làm thức ăn thường xuyên cho trâu, bò. Ngoài rơm, rạ và thức ăn tươi, bà con còn được cán bộ khuyến nông hướng dẫn cách chuẩn bị bổ sung thức ăn tinh và cho trâu, bò uống nước ấm, nước muối... để tăng sức đề kháng. Bà Lò Thị Kiên, bản Tò Lọ, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La chia sẻ, rút kinh nghiệm từ những đợt rét của các năm trước, năm nay nhà bà đã chủ động không chăn thả trâu bò như trước nữa mà nhốt ở chuồng quây bạt kín và đốt lửa để sưởi ấm cho trâu bò, và thường xuyên cho uống nước muối nóng và cho ăn các loại thức ăn thô như muối hòa với cám ngô, cám gạo để tăng sức chịu rét cho đàn gia súc.

Để tránh thiệt hại cho đàn đàn vật nuôi trong mùa rét năm nay, ngành nông nghiệp Sơn La đã chủ động thành lập các đoàn công tác xuống tận các địa phương kiểm tra, giám sát và hướng dẫn bà con chăn nuôi phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. Trước đó, ngành cũng đã tham mưu cho tỉnh ban hành một số công văn, chỉ thị về việc tăng cường chỉ đạo phòng chống đói rét cho, dịch bệnh cho vật nuôi năm 2015.

Ông Hoàng Văn Tởn, Trưởng phòng trồng trọt chăn nuôi - Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, cho biết, để hạn chế thiệt hại về gia súc, Sở đã khuyến cáo với các hộ chăn nuôi đối với ngày mùa đông rét nhiệt độ xuống dưới 12 độ phải đưa đàn gia súc về nhà để tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh và để theo dõi xem những con gia súc nào già yếu thì cần bổ xung ngay các loại thức ăn tinh, thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng.

Toàn tỉnh Sơn La hiện có 150.754 con trâu và 235.040 con bò tập trung chủ yếu tại các huyện miền núi vùng cao như Sông Mã, Sốp Cộp, Thuận Châu, Bắc Yên, Phù Yên… Điều đáng mừng là rút kinh nghiệm từ những đợt rét các năm trước, năm nay các hộ chăn nuôi nhất là những hộ vùng cao đã tích cực chủ động chống rét cho đàn gia súc nên cho đến thời điểm này, Sơn La chưa có con gia súc nào bị chết rét.

Theo dự báo trong thời gian tới, rét đậm, rét hại còn xảy ra, vì vậy nguy cơ gia súc, gia cầm chết do đói rét và dịch bệnh là rất lớn. Người chăn nuôi đặc biệt là ở các xã vùng cao nên có kế hoạch chủ động các loại cây thức ăn như cỏ, ngô, mía, rơm rạ…chế biến làm nguồn thức ăn cho trâu bò, bổ sung thức ăn tinh, khoáng, vitamin, cho uống nước ấm để tăng cường sức khoẻ cho đàn vật nuôi; cùng với đó, người dân cũng tuân thủ lịch tiêm phòng định kỳ để bảo vệ đàn vật nuôi./.

Theo dangcongsan.vn

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng