Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập35
Tổng số lượt xem 680812
Hiệu quả ứng dụng công nghệ cao trong nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng chống rét cho cây trồng
Đăng lúc 16-02-2016 10:28:42
Nhờ áp dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao nhiều cơ sở sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hạn chế rất nhiều thiệt hại do thời tiết cực đoan. Mô hình trang trại trồng cây ăn quả áp dụng công nghệ tưới ẩm và chăm sóc theo công nghệ ISRAEL của gia đình Đỗ Xuân Khởi ở xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn là một trong những mô hình như vậy, việc áp dụng công nghệ cao đã giúp nâng cao chất lượng và năng suất vườn quả, tiết kiệm sức lao động và chi phí sản xuất mà còn nâng cao khả năng chống chịu sâu bệnh và chống rét cho cây trồng.
  • Mô hình trang trại trồng cây ăn quả áp dụng công nghệ tưới ẩm và chăm sóc theo công nghệ ISRAEL
  • của gia đình Đỗ Xuân Khởi ở xã Chiềng Ban ( Theo sonlatv.vn)

Vợ chồng anh Khởi đang khẩn trương thu hoạch cam bán phục vụ tết, đôi bàn tay chai sạn đang cẩn thận cắt từng trái cam chín vàng, vỏ mỏng căng mịn, đẹp và đều trái. Anh cho biết năm 2008 trên diện tích trang trại rộng 1,4 ha,  gia đình anh trồng 400 cây cam vinh, 200 cây bưởi diễn, bưởi da xanh và một phần trồng xen cà phê. Sau đợt rét đậm rét hại vừa qua chỉ có cây cà phê ảnh hưởng đôi chút còn cam, bưởi gần như không ảnh hưởng gì, cây sinh trưởng và phát triển tốt, điều khác biệt so với mọi năm là năm nay cây cam mặc dù đang trong thời gian ….xong vẫn đang ra hoa và đậu quả.

Anh Đỗ Xuân Khởi  - xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La: Chưa năm nào nó như thế này cơ mà, áp dụng công nghệ này bây giờ cứ đẩy lộc là ra hoa, ra hoa rất là sai, mọi năm chưa có công nghệ này mình cắt xong là phải nuôi một năm, một năm cho quả, một năm nuôi lộc thì mới lại có. Bây giờ nó đủ ăn rồi, cũng như con người, cứ đủ lộc là ra hoa.

Bưởi da xanh và bưởi vàng thờ tết đã bán bán  từ rất sớm, còn cam đều đã được khách hàng đặt mua. Năm nay chỉ tính riêng thu hoạch cam và bưởi của gia đình anh Khởi có thể đạt trên 200 triệu đồng.

Anh Đỗ Xuân Khởi - xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La: Theo công nghệ tưới nhỏ giọt này, tôi đánh giá cây rất là khỏe, lá dầy chịu được băng giá, so sánh với cây cà phê nhà mình với vườn không được tưới là đã khác nhau rồi, không tưới lá nó mỏng hơn thì nó cháy luôn. Sử dung công nghệ ISRAEL lá cà phê dầy nó chịu được đợt lanh vừa rồi, công nghệ này nguồn phân cũng rất tốt, khi nó đã khẻo cây thì bệnh tật ít, chịu được thời tiết khắc nghiệt.

Hiện tại xã Chiềng Ban đang có 7 mô hình áp dụng công nghệ tưới ẩm ISRAEL, trong đó có 4 mô hình tưới ẩm cho cà phê và 3 mô hình tưới ẩm cho vườn cây ăn qua xen cà phê như mô hình nhà anh Khởi. Các mô hình này  bị ảnh hưởng rất ít từ đợt rét đậm rét hại vừa qua.

Ông Hoàng Văn Xương – Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Ban - Mai sơn - Sơn La: Với hệ thống tưới ẩm này, gia đình anh Khởi mỗi tuần anh bơm nước tưới một lần cho nên cây được hấp thụ nước thường xuyên nên khi có giá rét kể cả sương muối hoặc giá rét như thế này thì sức chống chịu của nó so với các vườn khác tốt hơn, bởi vì vườn khác không được tưới ẩm, nó đang hạn đang đói nước, khi có rét thì thường héo khô.

Qua thực tế mô hình tại xã Chiềng Ban cho thấy việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất đã giúp cho người nông dân giảm được chi phí đầu tư, sức lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đặc biệt là việc không sử dụng thuốc trừ sâu làm giảm tối đa những tác động đến môi trường. Trong thời gian tới xã Chiềng Ban sẽ nâng tổng diện tích được tưới ẩm theo công nghệ ISRAEL lên 30 ha, tuy nhiên, để nhân rộng được các mô hình này rất cần các chính sách ưu đãi từ Nhà nước, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư ban đầu./.

Theo sonlatv.vn

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng