Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập7
Tổng số lượt xem 667031
Mường Bon phát huy hiệu quả các công trình thủy lợi
Đăng lúc 17-03-2016 09:39:07
Để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, xã Mường Bon (Mai Sơn) đã và đang tăng cường công tác quản lý, bảo dưỡng và khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi, góp phần đảm bảo sản xuất đúng khung thời vụ, nâng cao năng suất cây trồng.
  • Tuyến kênh mương bản Lẳm + bản Cút, xã Mường Bon (Mai Sơn) đảm bảo đủ nước tưới tiêu cho cây trồng.

Rút kinh nghiệm những năm trước, tùy đặc điểm tự nhiên của từng bản, xã Mường Bon đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khai thác và bảo vệ các công trình thủy lợi của huyện tổ chức họp bàn lựa chọn xây dựng, củng cố các công trình thủy lợi phù hợp. Đối với vùng thấp xây dựng các hồ chứa, các bản vùng đồi xây công trình kênh, mương tự chảy. Đặc biệt, chú trọng việc phân cấp quản lý, giao quyền khai thác một số công trình thủy lợi cho các bản để đảm bảo hiệu quả việc quản lý và khai thác. Hiện tại, xã trực tiếp quản lý, khai thác 4 công trình thủy lợi kiên cố: Hồ chứa bản Bon, bản Ỏ, bản Xa Căn và phai tràn bản Lẳm, với chiều dài kênh mương là 28,5 km. Các công trình này đang phát huy tốt nhất công suất theo thiết kế, đáp ứng nhu cầu nước tưới cho gần 126 ha lúa chiêm xuân, 159 ha lúa mùa. Ngay từ đầu năm xã đã huy động hơn 1.350 công lao động phát dọn, đắp cao bờ kè, nạo vét, duy tu, sửa chữa các tuyến kênh mương trên địa bàn. Đồng thời, bảo dưỡng van cống và sửa chữa hư hỏng nhỏ, chống rò rỉ, hạn chế thấp nhất tình trạng thất thoát nguồn nước. Vào mùa mưa, xã đã có kế hoạch phân công các tổ hợp tác dùng nước và ban quản lý các bản phụ trách hồ chứa, phai tràn thường xuyên trực, nắm tình hình, kịp thời báo cáo khi có sự cố xảy ra và chủ động khai thác, điều tiết nguồn nước hiệu quả...

Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện còn cử cán bộ nông nghiệp thống nhất lịch gieo cấy, thời gian xả nước của các hồ chứa, giúp bà con chủ động đón nước, gieo cấy và chăm sóc cây trồng. Xã đã thành lập 8 tổ hợp tác dùng nước ở các bản chủ động đóng, mở điều tiết nguồn nước ở các hồ, phai tràn theo kế hoạch, không làm lãng phí nguồn nước, góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc chủ động đón nước làm đất, gieo cấy và chăm sóc cây trồng kịp thời vụ. Nhờ có hệ thống kênh mương đảm bảo, công tác quản lý, sử dụng các công trình thủy lợi được chú trọng, nhân dân chủ động nước tưới đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ. Đồng thời, thay đổi cách nghĩ, cách làm từ việc phụ thuộc vào thời tiết nay chủ động thâm canh, tăng vụ, nâng cao năng suất lúa. Riêng năm 2015, năng suất lúa bình quân từ 6,5-7 tấn/ha vụ chiêm xuân, cao hơn năm 2014 là 0,5 tấn/ha, góp phần nâng sản lượng lương thực có hạt lên hơn 5.400 tấn.

Ông Lò Văn Yêu, Phó trưởng bản Lẳm cho biết: Đầu tháng 3 năm nay, bà con trong bản đã đưa tuyến mương bản Lẳm + bản Cút dài 617 m vào sử dụng. Nhờ chủ động nguồn nước tưới từ phai tràn Lẳm, tiến độ gieo cấy lúa của bản kịp thời. Hiện hơn 15,5 ha lúa vụ xuân đang được bà con triển khai cấy. Qua kiểm tra, lượng nước tích trữ ở phai tràn khá dồi dào, chúng tôi yên tâm không lo ruộng lúa bị thiếu nước như năm ngoái.

Để những công trình thủy lợi phát huy hiệu quả, xã Mường Bon tiếp tục tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi bị xuống cấp; phối hợp với các cấp, các ngành đầu tư xây dựng các tuyến kênh mương nội đồng, tạo thuận lợi trong việc dẫn nước tưới cho những cánh đồng ở xa; thường xuyên kiểm tra, thăm đồng, khắc phục kịp thời những vị trí kênh mương yếu kém, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng lúa của xã.

Theo baosonla.org.vn

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng