Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập8
Tổng số lượt xem 667011
Mô hình chăn nuôi lợn ở Bản Kích-Chiềng Lương
Đăng lúc 04-04-2016 08:29:14
Những năm qua, nhiều hộ nông dân ở các bản tái định cư huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La đã thành công với mô hình chăn nuôi lợn bảo đảm vệ sinh môi trường cho thu nhập kinh tế cao và ổn định, trong đó có gia đình ông Lừ Văn Thưng, trú tại Bản Kích, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.
  • Mô hình chăn nuôi lợn ở Bán Kích-Chiềng Lương

Năm 2009 gia đình ông Lừ Văn Thưng cũng như các hộ khác trong bản, vì dòng điện của Tổ Quốc chuyển từ bản Kích, xã Pha Khinh, huyện Quỳnh Nhai về định cư tại bản Kích xã Chiềng Lương. Ngay sau khi ổn định cuộc sống trên quê mới, gia đình ông là một trong những hộ tiên phong của bản, bắt nhịp với cuộc sống mới. Ban đầu là trồng ngô, sắn, mía...Mặc dù tất bật quanh năm với việc vun trồng, chăm sóc nhưng do giá cả vật tư phân bón, biến động, tăng cao, đầu ra cho nông sản không thuận lợi, thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi của gia đình ông cũng không đáng kể.

Ông Lừ Văn Thưng – Bản Kích,  xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Sau bao ngày trăn trở, tìm tòi, học hỏi qua sách báo, truyền hình, nhận thấy mô hình chăn nuôi lợn đem lại thu nhập cao, thị trường tiêu thụ rộng và ổn định, năm 2011 ông Thưng quyết định đầu tư chăn nuôi lợn thương phẩm. Thời gian đầu, do chưa nắm được kỹ thuật nuôi nên gia đình ông gặp không ít khó khăn trong việc chăm sóc. Tuy vậy ông Thưng không nản chí, tiếp tục tìm tòi và bổ sung các kiến thức cho mình, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm. Qua 5 năm thực hiện mô hình bình quân mỗi năm gia đình ông xuất bán 3 tấn lợn thịt. Thu nhập từ 110 – 120 triệu đồng, thu lãi 40 – 50 triệu đồng.

Ông Lừ Văn Thưng – Bản Kích, xã Chiềng Lương -  Mai Sơn - Sơn La.

Để có nguồn thức ăn sạch và rẻ cho lợn, gia đình ông trồng ngô, mỗi năm thu trên 7 tấn ngô hạt làm thức ăn cho lợn. Nhờ thực hiện tốt quy trình nuôi nên gia đình ông Thưng luôn phòng tránh được dịch bệnh, đàn lợn của gia đình anh lớn nhanh và luôn bán được giá cao.

Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, ông Thưng còn là người có nhiều đóng góp trong việc gây dựng phong trào chăn nuôi lợn hiệu quả. Ông còn thường xuyên tuyên truyền các biện pháp chăm sóc, phòng bệnh và các kiến thức khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân.

Bà Lò Thị Thê – Chi hội Trưởng Phụ nữ bản Kích - Chiềng Lương - Mai Sơn- Sơn La.

Từ một hộ nghèo của bản nhưng chỉ sau vài năm chăn nuôi lợn gia đình ông Thưng đã vươn lên thoát nghèo và trở thành một trong những hộ khá giả của Bản Kích xã Chiềng Lương. Nhiều năm liền gia đình ông luôn đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu, đồng thời tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ông La Văn Hướng – Trưởng Bản Kích xã Chiềng Lương - Mai Sơn- Sơn La.

Mô hình trang trại chăn nuôi của gia đình ông Thưng là minh chứng thực tế về phát triển kinh tế hộ tận dụng lợi thế đất đai, khí hậu, thức ăn sẵn có để phát triển kinh tế, mang lại thu nhập cao và ổn định ở các bản TĐC trên địa bàn huyện Mai Sơn./.

Theo sonlatv.vn/

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng