Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập2
Tổng số lượt xem 666952
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp tại Mai Sơn, Yên Châu
Đăng lúc 14-04-2016 11:01:23
Ngày 12-4, tại huyện Mai Sơn, đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp tục có buổi làm việc với các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện Mai Sơn và huyện Yên Châu. Đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Minh Sơn, UVBTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Mai Sơn, Yên Châu.
  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp tại Mai Sơn, Yên Châu

Hiện nay trên địa bàn huyện Mai Sơn có 139 doanh nghiệp và 17 Hợp tác xã nông nghiệp với trên 2.200 lao động làm việc tại các doanh nghiệp và 140 thành viên HTX với mức thu nhập ổn định trên 30 triệu/ người/năm. Huyện Yên Châu có 2 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp, chế biến và 11 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua rà soát, đánh giá, hầu hết các doanh nghiệp, HTX hoạt động có hiệu quả tạo việc làm và đảm bảo đời sông cho người lao động, đóng góp cho phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên hiện một số doanh nghiệp, HTX đang gặp khó khăn, như: chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, đoàn thể về tuyên truyền, vận động, lồng ghép các cơ chế, chính sách; việc huy động nguồn vốn từ các xã viên còn hạn chế nên ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh như mở rộng mô hình, đầu tư sâu vào lĩnh vực hoạt động; một số đơn vị chưa có điều kiện xây dựng nhà xưởng, nhà kho để sơ chế và bảo quản sản phẩm sau thu hoạch; trong lĩnh vực tiêu thụ sản phẩm còn chưa bền vững và việc tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ cho phát triển sản xuất chưa được thường xuyên.

Các doanh nghiệp, HTX cũng kiến nghị tỉnh cầncó cơ chế chính sách khuyến khích phát triển kinh tế HTX phù hợp với đặc thù của tỉnh miền núi, trong đó có việc hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc sang cây ăn quả; có chính sách giao đất, cho thuê đất đối với HTX để ổn định sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh xúc tiến thương mại để quảng bá các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Đồng chí Hoàng Văn Chất ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các doanh nghiệp, HTX đã có nhiều sáng tạo trong phát triển các mô hình nông nghiệp trong thời gian qua, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp, HTX không ngừng đẩy mạnh và nâng cao chất lượng sản xuất, tăng doanh thu cho doanh nghiệp và thu nhập cho nhân dân. Tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành đề xuất phương án hỗ trợ vốn đầu tư cho các mô hình sản xuất; rà soát quy trình cấp đất sử dụng cho các doanh nghiệp và thu hồi đối với các diện tích sử dụng kém hiệu quả. Khuyến khích các doanh nghiệp có năng lực bao tiêu sản phẩm cho noogn dân; tăng cường kiểm soát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp./.

Theo Sonlatv.vn

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng