Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập23
Tổng số lượt xem 666996
Chiềng Mung đưa cơ giới hóa vào sản xuất
Đăng lúc 15-04-2016 09:31:22
10 năm trở lại đây, xã Chiềng Mung (Mai Sơn) có những bước phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, nổi bật là việc ứng dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, giúp người dân giảm chi phí sản xuất, thời gian lao động, nâng cao năng suất cây trồng.
  • Nhiều năm nay, nông dân xã Chiềng Mung (Mai Sơn) đã đưa máy cày cầm tay vào làm đất trồng lúa

Ông Lò Trung Toàn, Chủ tịch UBND xã Chiềng Mung cho biết: Hiện, diện tích gieo trồng trên địa bàn xã là 1.707 ha, trong đó cây lương thực và cây công nghiệp có diện tích lớn nhất, chiếm 1.465 ha. Những năm gần đây, cây nông nghiệp, cây công nghiệp của xã có năng suất, chất lượng ngày một cao, sản lượng lương thực có hạt đạt 3.204 tấn, sản lượng các cây công nghiệp như: cà phê đạt 6.579 tấn; sắn 5.564 tấn; mía 1.002 tấn... Việc đưa máy móc vào đồng ruộng đã góp phần đẩy nhanh tiến độ sản xuất, nhất là quyết định đến việc bảo đảm khung thời vụ và tăng hệ số sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn xã đang có 4 máy cày làm đất, 14 máy tuốt lúa. Từ khi có máy móc, khâu làm đất và thu hoạch đã tiết kiệm chi phí sản xuất, giải phóng sức lao động cho người dân rất lớn. 

Thăm bản Phát (Chiềng Mung) đúng dịp nông dân đang làm đất để chuẩn bị trồng ngô niên vụ 2016-2017, ông Lèo Văn Quyết, bản Xum 1, xã Chiềng Mung nói: Trước đây, để chuẩn bị được 1ha đất gieo trồng, gia đình tôi phải thuê 4 đến 5 người làm trong nhiều ngày mới xong. Nhưng từ khi có máy cày cầm tay đa năng, 1ha đất gia đình tôi chỉ cần làm trong 2 ngày là xong và chỉ tốn khoảng 6 lít dầu. Điều này rất có lợi trong sản xuất, giúp giảm chi phí nhân công và tiến độ cũng nhanh hơn, việc xuống giống đảm bảo kịp thời vụ. Đất được cày bằng máy tơi xốp, nên cây ngô phát triển tốt, thẳng đều, cho năng suất trung bình 11tấn/ha.

Thời điểm này, nông dân trên địa bàn xã Chiềng Mung đang khẩn trương làm đất để gieo trồng kịp thời vụ 345 ha ngô, 280 ha sắn, đã cày bừa xong 65 ha diện tích trồng đậu tương trên đất ruộng 1 vụ. Ông  Hà Văn Yêu, bản Phát là chủ nhân một máy cày cầm tay đang làm đất trồng đậu tương cho biết: Gia đình tôi đầu tư máy cày cầm tay đã được 4 năm, với giá gần 100 triệu đồng. Ngoài phục vụ cày bừa trên diện tích đất của gia đình, trong xã ai có nhu cầu, tôi đi cày thuê. Chiếc máy này rất tiện ích, đa năng có bánh lồng ruộng nước, bánh lồng ruộng cạn, lưỡi cày phay ruộng nước, lưỡi cày phay ruộng cạn, cánh đánh luống, định vị độ sâu. Ngoài ra, còn có chức năng phay, băm gốc rạ làm đất cấy lúa, thực sự rất tiện ích. Theo quan sát của chúng tôi, chiếc máy cày cầm tay nhỏ có thể sử dụng làm đất trên những diện tích nhỏ và độ dốc trung bình, sử dụng kỹ thuật đơn giản, dễ vận hành, hiệu suất lao động cao gấp nhiều lần so với cuốc tay hoặc cày bằng sức trâu; việc đưa máy cày đa năng vào sản xuất đã giải phóng sức lao động thủ công cho người dân xã Chiềng Mung, tăng thu nhập cho các gia đình.

Một trong 19 tiêu chí quan trọng để xây dựng nông thôn mới là cơ cấu lao động và phương thức sản xuất. Khi sử dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp trở thành phong trào thì cơ cấu lại lao động, phương thức sản xuất được thay đổi, tạo điều kiện cho nông dân phát triển sản xuất. Cùng với sự phát triển của máy làm đất là các loại máy tuốt lúa, máy tẽ ngô, máy xay xát, nghiền thức ăn gia súc. Một loại máy được bà con xã Chiềng Mung đầu tư tăng nhanh về số lượng, đó là máy tuốt. Nếu như trước đây mỗi khi vào mùa gặt, các gia đình phải huy động toàn bộ nhân công tập trung thu hoạch, tập trung đập lúa, đỗ thủ công bằng tay. Thì nay, thay vào đó là hình ảnh những chiếc máy tuốt lúa, đỗ, lạc cần mẫn làm việc. Việc đẩy mạnh cơ giới hóa trong thu hoạch giúp bà con giảm công lao động, tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch tạo sự chủ động trong việc triển khai vụ sản xuất tiếp theo. Anh Lèo Văn Lu, bản Xum 1, chủ một máy tuốt cho biết: Tôi đã mua máy tuốt từ 4 năm trước với giá 24 triệu đồng, sau mấy vụ thu hoạch thấy chiếc máy tiết kiệm tối đa công lao động cho sản xuất, được bà con có nhu cầu thuê rất cao, tôi dự định đầu tư thêm 1 máy nữa để làm dịch vụ. Làm dịch vụ tuốt lúa, đỗ, lạc vừa có thu nhập, vừa giúp bà con đỡ vất vả hơn, nên bản thân mình cũng thấy rất vui. 

Việc người dân đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp ở xã Chiềng Mung đã mở rộng diện tích cây trồng và nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích so với làm thủ công gấp nhiều lần, giảm được sức lao động, rút ngắn thời gian làm đất... Tuy nhiên, khi đời sống người dân còn nhiều khó khăn thì việc đầu tư các loại máy thường hạn chế, thiếu đồng bộ. Để đưa cơ giới hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao hơn, mong các cấp, các ngành chức năng vào cuộc, có cơ chế hỗ trợ người dân vay tiền mua máy tuốt lúa, máy cày cầm tay với lãi suất thấp; hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật sử dụng máy bằng cách mở các lớp tập huấn, hướng dẫn người dân vận hành, sửa chữa các loại máy. Mặt khác, bản thân người nông dân cũng phải chủ động tiếp cận với phương thức sản xuất mới, hiện đại... Có như vậy, cơ giới hóa nông nghiệp mới phát huy hiệu quả, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.

Theo Baosonla.org.vn

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng