Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập25
Tổng số lượt xem 680865
Từng bước đổi mới hoạt động của Trang Thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La
Đăng lúc 25-07-2018 17:08:48

          Công tác thông tin, tuyên truyền có vị trí, vai trò, tầm quan trọng không thể thiếu trong hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân từ khi thành lập đến nay và ngày càng phát triển. Cách đây 58 năm, Tập san công tác kiểm sát tiền thân của Tạp chí kiểm sát (số báo đầu tiên của ngành Kiểm sát nhân dân) ra đời. Trang thông tin điện tử thuộc Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tối cao khai trương, hoạt động 10 năm qua. Ngày 26/7/2016, Trang thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La khai trương, chính thức đi vào hoạt động. Sau hai năm, có thể khẳng định: Trang tin đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của Ngành kiểm sát; đảm bảo định hướng đúng đắn, trên cơ sở thông tin trung thực, chính xác, sinh động, phong phú; góp phần thực hiện công tác chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong từng lĩnh vực; được bạn đọc trong và ngoài Ngành quan tâm, đánh giá cao.

          “Tăng cường việc thông tin, tuyên truyền để các đơn vị, cán bộ, đảng viên trong và ngoài ngành Kiểm sát hiểu rõ chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về Viện kiểm sát nhân dân; đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức hữu quan đối với việc đổi mới tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân” là nội dung quan trọng trong Kế hoạch số 04-KH/BCS ngày 03/8/2010 của Ban cán sự Đảng Viện kiểm sát nhân dân tối cao để thực hiện Kết luận số 79-KL/TW ngày 28/7/2010 của Bộ Chính trị về Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động của Tòa án, Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra theo Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Sau khi có Chỉ thị số 05/CT-VKSTC-TCKS ngày 23/8/2012 “Về một số biện pháp tăng cường công tác tuyên truyền trong ngành Kiểm sát nhân dân”, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã tổ chức quán triệt, triển khai công tác thông tin tuyên truyền đến các phòng nghiệp vụ và Viện kiểm sát nhân dân huyện, thành phố. Có văn bản hướng dẫn hoạt động thông tin, tuyên truyền và truy cập Trang thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, của Tạp chí kiểm sát (Kiemsat.vn), yêu cầu các đơn vị “nâng cao nhận thức về vai trò của công tác tuyên truyền, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ngành”.

          Với giao diện sinh động, nội dung phong phú: Giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của ngành; tin tức (tin tổng hợp, tin nghiệp vụ, tin hoạt động); Văn bản; thư viện; diễn đàn; tố giác, tin báo về tội phạm; thông tin nội bộ; hỏi đáp; thông báo... Trang thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã đăng tải trên 200 tin về các hội nghị sơ, tổng kết công tác kiểm sát, hội nghị tập huấn nghiệp vụ, các cuộc họp giao ban liên ngành, hoạt động nghiệp vụ của viện kiểm sát hai cấp (khám nghiệm hiện trường, kiểm sát trực tiếp, phiên tòa rút kinh nghiệm, hoạt động của Đảng bộ, các tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên, Chi hội Luật gia, Hội Cựu chiến binh, cuộc thi Chúng tôi là Kiểm sát viên...); các bài nghiên cứu, trao đổi nghiệp vụ, tổng kết hoạt động thực tiễn; gương người tốt, việc tốt... Website cũng đã phối hợp với Truyền hình Kiểm sát, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, tổ chức sản xuất nhiều phóng sự phản ánh những hoạt động, những sự kiện trọng đại và cả những hoạt động nghiệp vụ, nỗ lực, cố gắng của cán bộ, Kiểm sát viên trong các phong trào thi đua  tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm sát “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh; kỷ cương và trách nhiệm”, thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với Ngành “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”; phát 08 tập Cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” năm 2016 do Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến hai đạo luật mới là Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015...

          Qua đó, đã đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc thông tin, tuyên truyền phục vụ việc quán triệt, triển khai chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; trọng tâm là các quan điểm mới, các quy định mới liên quan đến tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân; tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của viện kiểm sát hai cấp, thông tin tuyên truyền lý luận khoa học pháp lý, khoa học nghiệp vụ kiểm sát, biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình trong các phong trào thi đua do Ngành, địa phương phát động... Góp phần xây dựng ngành kiểm sát Sơn La trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Thực sự là hình thức truyền thông quan trọng, giúp cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp có thêm nhiều góc nhìn đa chiều, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát; tạo được niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với Ngành.

          Ban biên tập đã khai thác được một số ưu điểm của các loại hình báo mạng để tăng hình ảnh đẹp, sinh động minh họa cho nội dung tin, bài, ảnh trên các chuyên mục. Để có bài, tin, ảnh kịp thời, phong phú, có chất lượng, đội ngũ cộng tác viên đã có nhiều cố gắng. Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Ban tuyên truyền, Ban biên tập Trang thông tin điện tử, Tổ thư ký, Tổ kỹ thuật và đội ngũ cộng tác viên Viện kiểm sát hai cấp. Để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền nói chung, chất lượng Trang thông tin điện tử nói riêng, trong thời gian tới, các đơn vị cần lưu ý thực hiện tốt một số nội dung sau:

          Thứ nhất, phải xác định công tác thông tin, tuyên truyền là nhiệm vụ chung. Nội dung tuyên truyền cần tập trung vào những vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của Viện kiểm sát hai cấp. Do đó, các đơn vị cần chủ động hơn trong công tác tuyên truyền. Đối với các đơn vị làm tốt, cần nhân rộng điển hình tiên tiến cho các đơn vị khác học tập làm theo.

          Thứ hai, các đơn vị phải thực hiện và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về báo chí và quy chế về Người phát ngôn. Đây là yêu cầu có tính nguyên tắc trong công tác thông tin tuyên truyền, báo chí.

           Thứ ba, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, Viện trưởng Viện kiểm sát huyện, Thành phố tiếp tục quán triệt thực hiện đến toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên Chỉ thị số 05/CT-VKSTC-TCKS ngày 23/8/2012 “Về một số biện pháp tăng cường công tác tuyên truyền trong ngành Kiểm sát nhân dân”, coi việc thực hiện Chỉ thị là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ngành; đưa nội dung này là một trong những tiêu chí để đánh giá, bình xét thi đua.

          Sau hai năm hoạt động, Trang thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã từng bước đổi mới theo hướng tích cực, hiệu quả; hoàn thành những mục tiêu đề ra; hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; góp phần xây dựng ngành Kiểm sát Sơn la không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống ngành Kiểm sát nhân dân dân, cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp quyết tâm thi đua, lập nhiều thành tích hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó./.

Nguyễn Đình Đức

Viện trưởng, Trưởng Ban biên tập Trang thông tin điện tử VKSND tỉnh

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng