Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập9
Tổng số lượt xem 854770
Viện KSND huyện Vân Hồ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm
Đăng lúc 02-11-2018 22:41:40

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, trọng tâm là tăng cường chất lượng hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên toà, ngày 30 tháng 10 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Vân Hồ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Hồ đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Vân Hồ tổ chức cho toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa sơ thẩm về hình sự vụ án Mùa A Lúa và Mùa A Thanh phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy để học tập rút kinh nghiệm. Phiên tòa có sự tham gia của luật sư bào chữa cho bị cáo Mùa A Thanh – là người chưa thành niên.


Nội dung vụ án thể hiện: Hồi 14h00’ ngày 23/8/2018, tổ công tác Công an huyện Vân Hồ làm nhiệm vụ tại khu vực bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La tiến hành kiểm tra đối với Mùa A Lúa và Mùa A Thanh. Quá trình kiểm tra, phát hiện Mùa A Thanh đang cất giấu trong túi quần 0,32 gam Heroine. Mùa A Lúa và Mùa A Thanh khai nhận đó là Heroine của Mùa A Lúa vừa mua được sau đó đưa cho Thanh cất giấu để mang về cùng nhau sử dụng.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã trình bày luận tội và đề nghị xử phạt bị cáo Mùa A Lúa mức án từ 18 đến 24 tháng tù giam và bị cáo Mùa A Thanh mức án từ 12 đến 15 tháng tù giam. Luật sư bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Mùa A Thanh tranh luận với Kiểm sát viên và đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng mức án từ 09 đến 10 tháng tù.

Kiểm sát viên trình bày Bản luận tội

Trên cơ sở kết quả xét hỏi và tranh tụng công khai, phân tích, đánh giá các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, cân nhắc các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề nghị của Kiểm sát viên và Luật sư, Tòa án nhân dân huyện Vân Hồ đã tuyên bố bị cáo Mùa A Lúa và bị cáo Mùa A Thanh phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249 BLHS tuyên phạt bị cáo Mùa A Lú 20 tháng tù, bị cáo Mùa A Thanh 12 tháng tù.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Liên ngành Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện Vân Hồ đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm và chuyên môn, thẳng thắn đóng góp ý kiến đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa về ưu điểm, nhược điểm và biện pháp khắc phục những thiếu sót trong việc tuân theo pháp luật tố tụng hình sự. Bên cạnh đó cũng tiến hành góp ý việc điều hành phiên tòa của Thẩm phán và việc xét hỏi của các Hội thẩm nhân dân.

Việc tổ chức thành công phiên tòa rút kinh nghiệm đã tạo ra những tác động tích cực đối với hai ngành trong công tác xét xử. Trước hết là xây dựng được mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với Tòa án tạo điều kiện cho nhau cùng thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của từng ngành; kịp thời trao đổi rút kinh nghiệm các hoạt động tố tụng giữa Viện kiểm sát và Tòa án nhằm hạn chế vi phạm thủ tục tố tụng và áp dụng pháp luật, giúp cho hoạt động xét xử của Tòa án được chặt chẽ, khách quan, toàn diện và đúng pháp luật./.

Tin, ảnh: Hoàng Linh

VKSND huyện Vân Hồ

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng