Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập8
Tổng số lượt xem 1123698
VKSND tối cao ban hành hướng dẫn hoạt động của Kiểm sát viên tham dự phiên tòa giám đốc thẩm, tái thẩm vụ án dân sự
Vừa qua, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Quy định về hướng dẫn hoạt động của Kiểm sát viên tham dự phiên tòa giám đốc thẩm, tái thẩm vụ án dân sự (kèm theo Quyết định số 371/QĐ-VKSTC).
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm vụ án hành chính
Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án hành chính, VKSND tối cao thông báo đến VKSND các cấp để rút kinh nghiệm chung về công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính về quản lý đất đai”, giữa:
Đọc tiếp »
Quy định về hướng dẫn hoạt động của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa dân sự phúc thẩm
Ngày 12/10/2020, Viện trưởng VKSND tối cao đã ban hành Quy định về hướng dẫn hoạt động của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa dân sự phúc thẩm (kèm theo Quyết định số 363/QĐ-VKSTC).
Đọc tiếp »
Vướng mắc về việc truy nã đối với người bị kết án phạt tù đang tại ngoại bỏ trốn
Pháp luật hiện hành chưa quy định thời gian cụ thể để Cơ quan thi hành án hình sự cấp có thẩm quyền ra quyết định truy nã đối với người bị kết án phạt tù đang tại ngoại bỏ trốn, từ đó gây khó khăn cho công tác thi hành án hình sự.
Đọc tiếp »
Những vấn đề lưu ý khi kiểm sát việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự
Kiểm sát việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự là một trong những hoạt động nghiệp vụ quan trọng của Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát hồ sơ đang thi hành án và hồ sơ chưa có điều kiện thi hành án, nhằm đảm bảo cho bản án, quyết định của Tòa án được cơ quan, tổ chức và công dân tôn trọng, chấp hành nghiêm chỉnh.
Đọc tiếp »
Vướng mắc trong việc buộc chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo
Chế định án treo theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 cơ bản vẫn kế thừa Bộ luật Hình sự năm 1999, khi Tòa án xét thấy không cần thiết phải bắt người phạm tội phải chấp hành hình phạt tù, thì có thể cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách. Trong thời gian thử thách nếu người được hưởng án treo chấp hành tốt, có nhiều tiến bộ thì Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách. “Trường hợp người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo”. Đây là quy định mới nhằm ràng buộc đối với người được hưởng án treo phải có nghĩa vụ chấp hành các quy định của Luật Thi hành án hình sự, không để xảy ra tình trạng sau khi được Tòa án cho hưởng án treo, người được hưởng án treo muốn làm gì tùy ý, thậm chí không trình diện chính quyền địa phương, hiệu lực của bản án không đạt được hiệu quả như mong muốn.
Đọc tiếp »
Những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết sự “tiếp nhận ý chí” trong chế định đồng phạm
Chế định đồng phạm là đề tài đã có nhiều công trình khoa học, bài viết nghiên cứu, phân tích trong cộng đồng luật học. Vấn đề mà các nhà nghiên cứu, các cơ quan tố tụng vướng mắc nhất khi đánh giá vai trò đồng phạm không phải là về cơ sở lý luận, về khái niệm hay về những nội dung cơ bản của đồng phạm, mà chủ yếu là việc áp dụng chế định đồng phạm trong thực tiễn, trong đó nổi lên hai vấn đề: Thế nào là “tiếp nhận ý chí” và việc “cá thể hóa trách nhiệm hình sự” trong tiếp nhận ý chí. Khi làm rõ được khái niệm “tiếp nhận ý chí” thì sẽ phân biệt được với trường hợp đồng phạm có sự bàn bạc trước, từ đó phân hóa được trách nhiệm của những người đồng phạm. Để làm rõ từng nội dung này và mối liên hệ giữa chúng với nhau, có thể phân tích như sau:
Đọc tiếp »
Bàn về vấn đề thay đổi Điều tra viên, Kiểm sát viên trong tố tụng hình sự
Quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) về thay đổi Điều tra viên, Kiểm sát viên cơ bản hoàn thiện, tuy nhiên trong thực tiễn thi hành vẫn còn một số vướng mắc, thường thấy trong những trường hợp hủy án để điều tra lại và trả hồ sơ để điều tra bổ sung do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.
Đọc tiếp »
Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của VKSND giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo
Ngày 23/9/2020, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Chỉ thị số 07/CT-VKSTC về tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của VKSND giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo.
Đọc tiếp »
Một số khó khăn, vướng mắc và kinh nghiệm thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án giết người chưa đạt
Thời gian qua, các vụ án giết người chưa đạt đều có đặc điểm chung là xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt, bị can thực hiện hành vi sử dụng hung khí (dao, tuýp sắt...) đâm, chém vào vùng đầu, ngực, bụng của nạn nhân (đây là những vùng được xác định là hiểm yếu trên thân thể người), làm tổn thương não, thấu ngực làm thủng phổi... gây hậu quả tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân từ 20% trở lên. Theo đó, ý thức chủ quan của người phạm tội (mong muốn đoạt mạng nạn nhân) được đánh giá thông qua hành vi khách quan mà bị can đã thực hiện. Lỗi của bị can được nhận định là lỗi cố ý trực tiếp. Hậu quả nạn nhân không bị chết nằm ngoài mong muốn của bị can vì đã được cấp cứu kịp thời; hoàn toàn không phụ thuộc vào việc bị can có khai nhận về ý muốn giết chết nạn nhân hay không.
Đọc tiếp »
Bàn về thẩm quyền xác định quan hệ cha, mẹ, con
Hiện nay, quy định của pháp luật về thẩm quyền xác định cha, mẹ cho con hoặc con cho cha, mẹ còn nhiều bất cập. Qua bài viết này, tác giả Võ Văn Tuấn Khanh (TAND tỉnh Hậu Giang) đưa ra những hạn chế và đề xuất những giải pháp nhằm hoàn thiện quy định của pháp luật.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm việc giải quyết vụ án dân sự
Thông qua công tác kiểm sát xét xử giám đốc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng góp vốn”, giữa nguyên đơn là bà Huỳnh Lưu T với bị đơn là Công ty X, bị TAND cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh hủy Bản án phúc thẩm và Bản án sơ thẩm để giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật, VKSND cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh thầy cần trao đổi, thông báo để các VKSND trong khu vực rút kinh nghiệm chung:
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm vụ án tranh chấp chia thừa kế tài sản
Thông qua công tác kiểm sát xét xử theo thủ tục phúc thẩm đối với vụ án dân sự “Yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tranh chấp chia thừa kế tài sản” giữa nguyên đơn là bà Đinh Thị L với bị đơn là ông Đinh Văn B do TAND tỉnh N thụ lý, giải quyết. VKSND cấp cao tại Hà Nội nhận thấy quá trình giải quyết vụ án theo thủ tục sơ thẩm, việc thu thập chứng cứ có những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng dẫn đến cấp phúc thẩm phải hủy án sơ thẩm để giải quyết lại, cần rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự.
Đọc tiếp »
Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố
Là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt và là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế của cả nước, với 30 đơn vị hành chính cấp huyện, dân số gần 9 triệu người, điều kiện tự nhiên và giao thông thuận lợi, Hà Nội đang có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội. Cùng với đó, tình hình vi phạm, tội phạm trên địa bàn thành phố cũng có những diễn biến phức tạp, nhất là các loại vi phạm, tội phạm mới với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Trong 6 tháng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, một bộ phận thanh niên thất nghiệp, không có việc làm ổn định; số đối tượng hình sự ở các địa phương khác tập trung về thành phố Hà Nội để hoạt động tội phạm, tạo thành ổ nhóm hoạt động rất manh động... Đây là những nguyên nhân cơ bản tác động đến công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của VKSND thành phố Hà Nội trong giai đoạn hiện nay.
Đọc tiếp »
Kinh nghiệm rút ra từ một Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính thiếu căn cứ
Thông qua công tác kiểm sát giải quyết vụ án hành chính ở cấp phúc thẩm, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội phát hiện một số vi phạm dẫn đến việc ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính thiếu căn cứ. Xin nêu ra để bạn đọc cùng tham khảo.
Đọc tiếp »
Viện kiểm sát chủ động phối hợp với Tòa án cùng cấp đối chiếu, rà soát kết quả chuyển bản án và ra quyết định thi hành án
Ngày 17/9/2020, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 27/HD-VKSTC hướng dẫn phối hợp kiểm sát việc Tòa án giao, gửi bản án, quyết định; ra quyết định hoặc ủy thác ra quyết định thi hành án; gửi quyết định thi hành án hình sự.
Đọc tiếp »
Thực tiễn áp dụng thủ tục rút gọn theo quy định của BLTTHS năm 2015
Thủ tục rút gọn trong Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) là một “thủ tục đặc biệt” của tố tụng hình sự, là sự thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo của Đảng về cải cách tư pháp, được thể hiện trong các Nghị quyết 08/NQ-TW ngày 02/01/2002 của Bộ chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách tư pháp là: “Nghiên cứu để quy định và thực hiện thủ tục tố tụng rút gọn đối với những vụ án đơn giản, phạm tội quả tang, chứng cứ rõ ràng, hậu quả ít nghiêm trọng”. Tiếp đến Nghị quyết 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã có chỉ đạo là: “xây dựng cơ chế xét xử theo thủ tục rút gọn đối với những vụ án có đủ một số điều kiện nhất định”.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm vụ án “Tranh chấp về quyền sử dụng đất”
Thông qua công tác kiểm sát xét xử giám đốc thẩm vụ án dân sự: “Tranh chấp về quyền sử dụng đất”, giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị L với bị đơn là ông Nguyễn Văn S, bị TAND cấp cao tại Đà Nẵng hủy bản án sơ thẩm để giải quyết lại sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm giải quyết vụ việc dân sự
Thông qua công tác kiểm sát xét xử giám đốc thẩm việc dân sự: “Yêu cầu xác định phần quyền sở hữu tài sản chung vợ chồng để thi hành án” giữa người yêu cầu là ông Nguyễn Văn T - Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện C, tỉnh Đ với người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự là vợ chồng bà Phạm Thị A và ông Vũ Văn B, bị TAND cấp cao tại Đà Nẵng hủy quyết định của cấp sơ thẩm để thụ lý, giải quyết lại sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật.
Đọc tiếp »
Bàn về một số quy định Luật tố tụng hành chính năm 2015
Luật Tố tụng hành chính năm 2015 được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 10, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016. So với Luật TTHC năm 2010, Luật TTHC năm 2015 có nhiều sửa đổi, bổ sung quan trọng có tính khả thi cao, thuận lợi cho người tham gia tố tụng thực hiện các quyền, nghĩa vụ của mình; đề cao trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật, tôn trọng, bảo đảm quyền con người, quyền công dân.
Đọc tiếp »
Quy chế đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân
Ngày 25/8/2020, Viện trưởng VKSND tối cao ký Quyết định số 303/QĐ-VKSTC về việc ban hành Quy chế đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân.
Đọc tiếp »
Khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa phúc thẩm vụ án dân sự
Sau gần 4 năm thi hành, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đã khắc phục những tồn tại của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011, góp phần quan trọng trong việc tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, qua thực tiễn công tác kiểm sát thấy vẫn còn có một số khó khăn, vướng mắc...
Đọc tiếp »
Ban hành Quy chế kiểm sát việc xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án
Ngày 19/8/2020, Viện trưởng VKSND tối cao ký Quyết định số 299/QĐ-VKSTC ban hành Quy chế kiểm sát việc xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân. Quy chế này có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày ký.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm vụ án “Cố ý gây thương tích”
Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm vụ án H phạm tội “Cố ý gây thương tích” bị cấp giám đốc thẩm hủy án. VKSND cấp cao tại Đà Nẵng thông báo để các địa phương cùng tham khảo, rút kinh nghiệm chung.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm xét xử vụ án “Đánh bạc”
Thông qua công tác xét xử giám đốc thẩm vụ án Trần Xuân T và Lê Văn B, phạm tội “Đánh bạc” bị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng thấy cần trao đổi đến các VKSND trong khu vực để rút kinh nghiệm chung.
Đọc tiếp »