Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập14
Tổng số lượt xem 1010859
Phương pháp và kinh nghiệm khi trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luât trong công tác tạm giữ, tạm giam, quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại nhà tạm giữ
Vấn đề cơ bản trong công tác kiểm sát nói chung và các cuộc trực tiếp kiểm sát nói riêng là phát hiện những ưu điểm trong công tác tạm giữ, tạm giam để phát huy, đồng thời tìm biện pháp khắc phục những vi phạm, thiếu sót, tồn tại (nếu có) của Nhà tạm giữ. Do vậy Kiểm sát viên (KSV), Kiểm tra viên (KTV) được phân công kiểm sát phải nắm vững kiến thức pháp luật liên quan đến hoạt động quản lý tạm giữ, tạm giam và vận dụng linh hoạt các phương thức kiểm sát trong công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, đồng thời thường xuyên tổng hợp tình hình vi phạm thông qua kiểm sát Nhà tạm giữ hàng ngày, thông qua nguồn đơn thư khiếu nại, tố cáo về tạm giữ, tạm giam…KSV, KTV phải kịp thời nắm bắt để yêu cầu giải trình, đối chiếu, xác minh trong quá trình trực tiếp kiểm sát. Khi trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ cần chú ý các vấn đề sau:
Đọc tiếp »
Khẩn trương xét xử nghiêm các vụ việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
VKSND các cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp cùng cấp khẩn trương xem xét, điều tra, khởi tố, xét xử nghiêm các vụ việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Đọc tiếp »
Ban hành Danh mục bí mật nhà nước thuộc Viện kiểm sát nhân dân
Ngày 04/8/2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1180/QĐ-TTg về việc ban hành Danh mục bí mật nhà nước thuộc Viện kiểm sát nhân dân. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.
Đọc tiếp »
Rút kinh nghiệm vụ án hành chính về việc
Vừa qua, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành Thông báo số 40/TB-VC2-HC rút kinh nghiệm vụ án hành chính về việc "Kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai" giữa người khởi kiện là ông Lê Quốc K và người bị kiện là Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện E, tỉnh Đ.
Đọc tiếp »
Rút kinh nghiệm về vi phạm trong giải quyết vụ án
Vừa qua, VKSND cấp cao tại Hà Nội đã ban hành Thông báo số 47/TB-VC1-KDTM để rút kinh nghiệm về vi phạm trong giải quyết vụ án "Tranh chấp hợp đồng tín dụng" giữa nguyên đơn Công ty TNHH một thành viên A (Công ty A) với bị đơn là Công ty TNHH thương mại B (Công ty B).
Đọc tiếp »
Ban hành Quy trình tạm thời về kiểm sát việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh của cơ quan có thẩm quyền điều tra
Vừa qua, Viện trưởng VKSND tối cao ký Quyết định số 264/QĐ-VKSTC ban hành Quy trình tạm thời Kiểm sát việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh của cơ quan có thẩm quyền điều tra; trực tiếp ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh khi hỏi cung bị can, lấy lời khai trong các giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố (Quy trình tạm thời); có hiệu lực thi hành kể từ ngày 21/7/2020.
Đọc tiếp »
Rút kinh nghiệm đối với vụ án lao động về
Thông qua kết quả phiên tòa giám đốc thẩm vụ án lao động, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành Thông báo số 39/TB-VC2-V3 để rút kinh nghiệm đối với vụ án lao động "Yêu cầu hủy quyết định buộc thôi việc viên chức" giữa nguyên đơn là ông Phan Văn L, trú tại số 188L, phường B, thành phố Đ, tỉnh Q và bị đơn là Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm PK có địa chỉ cơ quan tại xã S, huyện B, tỉnh Q.
Đọc tiếp »
Ban hành Quy định về quy trình tiếp công dân trong ngành Kiểm sát nhân dân
Vừa qua, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Quyết định số 249/QĐ-VKSTC ban hành Quy định về quy trình tiếp công dân trong ngành Kiểm sát nhân dân. Quy định có hiệu lực kể từ ngày 09/7/2020.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm vụ án mua bán trái phép chất ma túy
Ngày 06/7/2020, VKSND cấp cao tại Hà Nội ra Thông báo số 51/TB-VC1-HS rút kinh nghiệm vụ án Hầu Seo N phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, bị VKSND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị phúc thẩm, đã được xét xử và chấp nhận toàn bộ kháng nghị.
Đọc tiếp »
Xác định điều kiện “phát sinh giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau” trong tranh chấp kinh doanh, thương mại.
Điều kiện “phát sinh giữa cá nhân, tổ chức có ĐKKD với nhau” quy định tại Khoản 1 Điều 30 BLTTDS năm 2015 là điều kiện quan trọng để xác định và phân biệt tranh chấp về kinh doanh, thương mại với tranh chấp về dân sự; tuy nhiên trong thực tiễn giải quyết, có một số vấn đề đặt ra cần phải được làm rõ, bao gồm: (i) Có ĐKKD là gì? (ii) các bên trong tranh chấp có buộc phải ĐKKD không? Và (iii) một số hệ quả liên quan đến quy định về điều kiện có ĐKKD?
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm về việc kiểm sát giải quyết vụ việc phá sản doanh nghiệp
Ngày 23/6/2020, VKSND tối cao ra Thông báo số 467/TB-VKSTC để VKSND cấp cao 1, 2, 3, VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rút kinh nghiệm kiểm sát việc giải quyết vụ việc yêu cầu tuyên bố phá sản. Nội dung cụ thể như sau:
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm vụ án hành chính về thu hồi sổ bảo hiểm xã hội
Ngày 23/06/2020, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội ra Thông báo số 48/TB-VC1-HC rút kinh nghiệm vụ án hành chính về việc khiếu kiện yêu cầu giải quyết việc bị thu hồi sổ bảo hiểm xã hội giữa người khởi kiện: Bà Nguyễn Thị X với người bị kiện: Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh HG.
Đọc tiếp »
Phân biệt tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Xâm phạm sở hữu công nghiệp”
Trong thực tiễn công tác điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng thường gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc phân biệt tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” theo Điều 192 Bộ luật hình sự với tội “Xâm phạm sở hữu công nghiệp” theo Điều 226 Bộ luật hình sự. Trong phạm vi bài viết này, tác giả phân tích những điểm khác biệt trong các quy định của pháp luật của hai loại tội này.
Đọc tiếp »
Tăng cường kiểm sát thi hành án dân sự về thu hồi tài sản bị thất thoát chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế
Ngày 26/6/2020, Viện trưởng VKSND tối cao đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-VKSTC, chỉ thị toàn Ngành tăng cường kiểm sát thi hành án dân sự về thu hồi tài sản bị thất thoát chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
Đọc tiếp »
Thu thập chứng cứ bằng biện pháp trưng cầu giám định trong vụ án hành chính
Kết luận giám định được xem là một trong các nguồn chứng cứ trong vụ án hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế xảy ra trường hợp đương sự trong vụ án hành chính là người đang nắm giữ đối tượng giám định nhưng cố tình không cung cấp cho Tòa án dẫn đến việc Tòa án không thể tiến hành thu thập chứng cứ là kết luận giám định - chứng cứ duy nhất, nên không có căn cứ làm cơ sở giải quyết vụ án, làm cho vụ án bị kéo dài, quyền lợi của đương sự không được đảm bảo.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự
Thông qua giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án Trương Xuân P cùng đồng phạm, phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị huỷ để điều tra lại, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng thấy cần thông báo để VKSND địa phương trong khu vực rút kinh nghiệm chung.
Đọc tiếp »
Ngành Kiểm sát hoàn thành nhiều chỉ tiêu công tác trong 6 tháng đầu năm 2020
Sáng ngày 24/6/2020, tại Hà Nội, VKSND tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 đến các điểm cầu trong toàn ngành Kiểm sát nhân dân. Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị.
Đọc tiếp »
Hiểu và áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng” như thế nào là đúng?
Ngày 24/4/2018, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ban hành Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 66 và Điều 106 của Bộ luật hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện (Nghị quyết số 01/2018), tuy nhiên, việc nhận thức và áp dụng tình tiết “Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng” vẫn có sự khác nhau, chủ yếu là nhận thức như thế nào là “Phạm tội lần đầu”?
Đọc tiếp »
Ngành Kiểm sát chính thức được bổ sung chức năng Giám định tư pháp
Chiều 10/6, với 92,96% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành, trong phiên họp chiều nay, 10.6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp.
Đọc tiếp »
Bàn về việc nhận thức và áp dụng khoản 5 Điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015
Khoản 5 Điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 bổ sung quy định mới để Viện kiểm sát thực hiện việc kiểm sát toàn bộ các tài liệu thu thập được, tránh được những sai sót trong việc thu thập chứng cứ trong vụ án hình sự. Bài viết này, tác giả làm rõ nội hàm của hoạt động điều tra trong giai đoạn này, trên cơ sở đó giúp các cơ quan tiến hành tố tụng có cách hiểu thống nhất và áp dụng đúng quy định của điều luật này.
Đọc tiếp »
Thông báo rút kinh nghiệm vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”
Thông qua công tác kiểm sát xét xử giám đốc thẩm, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành thông báo rút kinh nghiệm vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”, bị Uỷ ban Thẩm phán Toà án nhân dân (TAND) cấp cao tại Đà Nẵng huỷ bản án sơ thẩm, bản án phúc thẩm để xét xử lại sơ thẩm.
Đọc tiếp »
Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của ngành KSND năm 2020
VKSND tối cao vừa ban hành Chương trình số 05/CTR-VKSTC về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ngành KSND năm 2020. Theo đó, việc xây dựng và thực hiện Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 phải là nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị.
Đọc tiếp »
Một số lưu ý về việc áp dụng văn bản pháp luật trong giải quyết các vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất và nhà ở
Để các cán bộ, Kiểm sát viên thực hiện tốt hơn công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất và nhà ở, vừa qua, nhóm tác giả thuộc VKSND TP. Hà Nội đã tập hợp, hệ thống văn bản pháp luật hướng dẫn thực hiện công tác kiểm sát giải quyết các vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất và nhà ở, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một số lưu ý trong tra cứu và áp dụng văn bản.
Đọc tiếp »
Kiểm sát tốt vụ án hành chính góp phần xây dựng nền hành chính trong sạch, hiệu quả
Sáng ngày 28/5, tại TP. Đà Nẵng, VKSND tối cao khai mạc Hội nghị tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật. Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị.
Đọc tiếp »