Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập18
Tổng số lượt xem 3725731
Một số vấn đề về việc thu giữ thư tín, điện tín, bưu kiện  trong vụ án hình sự
Việc thu giữ thư tín, điện tín, bưu kiện được quy định tại khoản 1 Điều 197 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 do Cơ quan điều tra tiến hành nhằm thu thập thông tin hoặc phát hiện, thu giữ công cụ, phương tiện phạm tội. Trước khi tiến hành thu giữ thư tín, điện tín, bưu kiện, Cơ quan điều tra phải ra Lệnh thu giữ và Lệnh này phải được Viện Kiểm sát phê chuẩn trước khi thi hành. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, giữa Cơ quan điều tra và Công ty viễn thông còn có quan điểm khác nhau về nhận thức thế nào là thư tín, điện tín hay các thông tin quản lý của Công ty viễn thông để tiến hành thủ tục thu giữ theo quy định. Bài viết bàn về một số vấn đề liên quan đến việc thu giữ thư tín, điện tín, bưu kiện trong vụ án hình sự, từ đó đề xuất một số kiến nghị nhằm hoàn thiện quy định trong BLTTHS về thu giữ thư tín, điện tín, bưu kiện.
Đọc tiếp »
Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu với công tác chuyển hoá địa bàn không ma tuý
Mộc Châu là địa phương có địa bàn rộng, chia cắt, hiểm trở, có đường biên giới với nước CHDCND Lào, người dân đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều, một số nơi đời sống nhân dân còn khó khăn… Lợi dụng đặc điểm này, nhiều đối tượng đã chọn nơi đây làm nơi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, khiến tình hình an ninh trật tự trở nên phức tạp. Hậu quả là người già hay thậm chí là người chưa thành niên cũng có hoạt động liên quan đến ma tuý. Chính vì thế, khi nhắc đến Mộc Châu nhiều người coi là điểm nóng, sào huyệt về ma tuý, đó là câu chuyện của nhiều năm về trước. Bởi lẽ, những năm qua, nhờ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cùng sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ, chính quyền địa phương và các cấp, các ngành, trong đó có ngành Kiểm sát nhân dân đã góp phần làm giảm tệ nạn ma tuý trên địa bàn, tiến tới chuyển hóa thành địa bàn không có ma túy.
Đọc tiếp »
Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp ban hành Kiến nghị phòng ngừa vi phạm và tội phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng
Thời gian qua, tình hình vi phạm tội phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Sốp Cộp diễn biến phức tạp; trong đó vi phạm, tội phạm về khai thác lâm sản trái phép gia tăng. Trong thời gian từ 01/12/2023 đến 10/3/2024, các cơ quan chức năng đã khởi tố 07 vụ, 19 bị can về tội vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng (tăng 07 vụ 19 bị can so với năm 2023), thu giữ 50mᶾ gỗ tròn (có tên địa phương là Giang lón “Si đá”) bị khai thác chủ yếu trong khu rừng đặc dụng Sốp Cộp gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, sinh thái, cũng như việc bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện.
Đọc tiếp »
Một số khó khăn vướng mắc trong việc tiếp tục thi hành án  đối với người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù
Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù là việc người phạm tội đang chấp hành hình phạt tù tại các cơ sở giam giữ nhưng vì một trong những lý do khách quan như bị bệnh nặng, phụ nữ có thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người lao động duy nhất trong gia đình… mà người phạm tội được xin tạm ngừng chấp hành hình phạt tù trong một thời gian nhất định. Đây là một chế định thể hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội, thể hiện sự khoan hồng, dân chủ xã hội chủ nghĩa, tôn trọng quyền con người.
Đọc tiếp »
Ngành Kiểm sát Sơn La thực hiện hiệu quả Luật Bình đẳng giới  và công tác vì sự tiến bộ phụ nữ
Trước đây, người ta lấy “công, dung, ngôn, hạnh” là chuẩn mực đạo đức của người phụ nữ Á Đông nói chung và người phụ nữ Việt Nam nói riêng thì ngày nay, những khái niệm trên đã được hiểu rộng theo nhiều khía cạnh khác nhau. Không những kế thừa giá trị đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà còn phát huy thêm những giá trị mới, mang nét đặc trưng riêng. Ở tất cả các ngành nghề, đơn vị, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong phong trào thi đua. Trong những năm qua, các thế hệ nữ cán bộ ngành Kiểm sát Sơn La đã kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp, có nhiều đóng góp quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.
Đọc tiếp »
VKSND tỉnh Sơn La đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
Thời gian qua, Ban cán sự đảng VKSND tỉnh đã chỉ đạo VKSND hai cấp, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, việc bảo vệ người tố cáo, đặc biệt là Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 10/01/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị quy định trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân; Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và các văn bản của Chính phủ, cơ quan thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án về tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.
Đọc tiếp »
Phòng 8 VKSND tỉnh Sơn La có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo,  điều hành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2023
Năm 2023, với phương châm công tác: “Đoàn kết, trách nhiệm - kỷ cương, liêm chính - bản lĩnh, hiệu quả”, Phòng 8 Viện KSND tỉnh Sơn La đã tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu công tác của Quốc hội giao với mục tiêu: “Tiếp tục giữ vững kỷ luật, kỷ cương, trước hết là từ trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên nắm vững pháp luật, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, có đạo đức nghề nghiệp và bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao”.
Đọc tiếp »
Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Sơn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong năm 2023
Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-VKSTC ngày 08/6/2021 của Viện trưởng VKSND tối cao về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền của ngành Kiểm sát nhân dân; Kế hoạch công tác tuyên truyền năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La; Kế hoạch công tác của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện Mai Sơn, các Quy chế phối hợp liên ngành giữa Viện kiểm sát Mai Sơn với Công an huyện, Hạt kiểm lâm và phòng tư pháp huyện Mai Sơn.
Đọc tiếp »
Tăng cường vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên trong công tác thực hiện quyền yêu cầu Toà án trong vệc xác minh, thu thập chứng cứ trong giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh donh thương mại và các vụ án hành chính
Xác minh, thu thập chứng cứ là một giai đoạn vô cùng quan trọng của quá trình giải quyết các vụ án dân sự, góp phần quyết định việc chấp nhận hay bác bỏ yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện. Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS) quy định: Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp. Trong các trường hợp do Bộ luật này quy định, Tòa án có thể tiến hành một hoặc một số biện pháp cụ thể như: lấy lời khai của đương sự, xem xét, thẩm định tại chỗ… để thu thập tài liệu, chứng cứ.
Đọc tiếp »
Giải pháp nâng cao chất lượng kiểm sát việc Tòa án giao, gửi bản án, quyết định; ra quyết định hoặc ủy thác ra quyết định thi hành án; gửi quyết định thi hành án theo quy định của pháp luật
Thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-VKSTC ngày 15/5/2018 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường trách nhiệm của VKSND trong kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; thực hiện hiệu quả Hướng dẫn số 27/HD-VKSTC ngày 17/9/2020 của Viện trưởng Viện KSND tối cao (viết tắt là Hướng dẫn 27) về phối hợp kiểm sát việc Tòa án giao, gửi bản án, quyết định; ra quyết định hoặc ủy thác ra quyết định thi hành án; gửi quyết định thi hành án hình sự; Quy chế 505 ngày 18/12/2017 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự; Quy chế 259 ngày 20/7/2023 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.
Đọc tiếp »
“Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ VKSND tỉnh Sơn La tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện dân chủ trong hoạt động  đối với VKSND hai cấp tỉnh Sơn La”
Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Sơn La được thành lập ngày 05/5/2017 theo Quyết định số 143/QĐ-VKS của VKSND tỉnh Sơn La do đồng chí Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng làm Trưởng Ban. Quá trình hoạt động, Ban chỉ đạo luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của Ban cán sự Đảng VKSND tỉnh, tập thể lãnh đạo Viện, Đảng ủy. Ban chỉ đạo gặp nhiều thuận lợi trong việc tiếp thu, chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện QCDC tại đơn vị. Việc thực hiện QCDC được triển khai tích cực, đảm bảo theo quy định, phát huy quyền làm chủ của công chức, người lao động, tạo không khí dân chủ, cởi mở, quy tụ được sự đoàn kết, thống nhất, kỷ luật kỷ cương được tăng cường góp phần hoàn thành các nhiệm vụ của Ngành, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương. Bên cạnh những mặt thuận lợi cũng gặp một số những khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả, chất lượng công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện dân chủ của Ban chỉ đạo: Ban chỉ đạo thực hiện QCDC trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La hoạt động kiêm nhiệm, việc tổ chức họp Ban chỉ đạo để đánh giá hoạt động và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch hoạt động còn chưa được thường xuyên.
Đọc tiếp »
Một số kinh nghiệm nâng cao chất lượng kiến nghị, kháng nghị trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự
Kiến nghị, kháng nghị là quyền năng pháp lý của Viện kiểm sát được quy định trong Hiến pháp, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân. Thực hiện tốt nhiệm vụ này nhằm phát hiện những thiếu sót, vi phạm trong hoạt động tư pháp, yêu cầu cơ quan vi phạm khắc phục bảo đảm cho hoạt động tư pháp được thực hiện nghiêm minh, công bằng, dân chủ và khách quan, bảo vệ quyền con người, các quyền và lợi ích chính đáng của Nhà nước, của các tổ chức và công dân đã được Hiến pháp và pháp luật ghi nhận.
Đọc tiếp »
Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác giải quyết khiếu nại,  tố cáo trong hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Sơn La
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn, trong việc tiếp dân, xử lý đơn thư “phải làm cho nghiêm chỉnh, cho kịp thời, làm sớm chừng nào hay chừng ấy. Đồng bào có oan ức, có thắc mắc mới khiếu nại. Ta giải quyết tốt các việc khiếu nại, đồng bào thấy rõ Đảng và Chính phủ quan tâm, lo lắng đến họ”. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, những người làm công tác này phải vừa là tai mắt của cấp trên, vừa là bạn của cấp dưới. Nghị quyết Đại hội XII của Đảng cũng nêu rõ: Đội ngũ cán bộ, đảng viên phải thật sự tin dân, trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, dựa vào dân, có trách nhiệm với dân. Giải quyết kịp thời, có hiệu quả những bức xúc, những kiến nghị chính đáng của nhân dân và khiếu nại, tố cáo của công dân. Trách nhiệm đó trước hết thuộc về người đứng đầu các bộ, ngành và địa phương.
Đọc tiếp »
Linh hoạt trong vận dụng, chủ động trong nghiên cứu và  phối hợp giải quyết kháng cáo đối với quyết định  của Tòa án sơ thẩm
Khoản 5 Điều 65 của Bộ luật Hình sự (BLHS) hiện hành quy định: “Trong thời gian thử thách nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo…”, đây là nội dung mới so với chế định án treo quy định tại Điều 60 của BLHS năm 1999. Theo đó, người bị kết án phạt tù nhưng được hưởng án treo có nghĩa vụ chấp hành các quy định tại Điều 87 của Luật Thi hành án hình sự, nếu vi phạm nghĩa vụ tối thiểu là 02 lần thì hậu quả pháp lý mà họ có thể phải chịu là bị Tòa án ra quyết định buộc phải chấp hành hình phạt tù, không được hưởng án treo nữa.
Đọc tiếp »
Nâng cao chất lượng công tác đào tạo cán bộ của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La
Công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đào tạo lý luận chính trị là nhiệm vụ trọng tâm của ngành kiểm sát Sơn la trong nhiều năm qua, đã được thể hiện trong các Nghị quyết của Ban cán sự đảng và chương trình, kế hoạch công tác của ngành Kiểm sát Sơn La.
Đọc tiếp »