Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập10
Tổng số lượt xem 1115071
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La tăng cường công tác phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm
Đăng lúc 21-09-2020 17:37:16

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-VKSTC ngày 22/3/2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.


Nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án dân sự, ngày 15/9/2020, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự phúc thẩm tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa nguyên đơn anh Lê Ngọc Hải, địa chỉ: tiểu khu 1, thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La và bị đơn chị  Lò Thị Ánh Tuyết, địa chỉ: tiểu khu 2, thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Đồng chí Hoàng Thị Hoa, Kiểm sát viên trung cấp VKSND tỉnh Sơn La tham gia phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn anh Lê Ngọc Hải: Tháng 4/2019 chị Tuyết có vay của anh Hải 20.000.000đ, mục đích vay cho mẹ đẻ chị Tuyết ở Sông Mã đáo nợ ngân hàng. Do tin tưởng nên anh Hải không làm văn bản, chỉ thỏa thuận bằng lời nói, vay không tính lãi và hẹn đến tháng 8/2019 chị Tuyết có trách nhiệm trả đủ số tiền gốc là 20.000.000đ cho anh Hải. Tuy nhiên, khi đến hạn trả nợ, chị Tuyết không trả tiền nên ngày 10/2/2020 anh Hải làm đơn khởi kiện ra Tòa, yêu cầu Tòa án buộc chị Tuyết trả đủ số tiền 20.000.000đ cho anh Hải. Tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc chị Tuyết có trách nhiệm trả cho anh Lê Ngọc Hải số tiền vay là 20.000.000đ. Sau khi xét xử sơ thẩm, chị Tuyết có đơn kháng cáo không đồng ý với quyết định của Bản án sơ thẩm, chị cho rằng Tòa án tuyên chị trả số tiền 20.000.000đ cho anh Hải là không có căn cứ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các đương sự đã trình bày, tranh luận và đưa ra các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho nội dung khởi kiện và phản bác lại yêu cầu bị kiện. Hội đồng xét xử căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và kết quả tranh tụng tại phiên tòa quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm.

   Sau phiên tòa, Lãnh đạo hai ngành, Thẩm phán, Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh cùng kiểm sát viên VKSND tỉnh Sơn La tham gia họp rút kinh nghiệm. Qua đó, đã nhận xét, đánh giá quá trình tiến hành tố tụng của Hội đồng xét xử, kiểm sát viên tham gia phiên tòa, rút ra các bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự. Những ý kiến tham gia trong buổi họp rút kinh nghiệm có chất lượng, đánh giá đúng nội dung, diễn biến tại phiên tòa, phát huy các ưu điểm và khắc phục những hạn chế, tồn tại của những người tiến hành tố tụng và tham gia tố tụng.

Kiểm sát viên Phòng 9 tham dự phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Đây là phiên tòa rút kinh nghiệm với mục đích tăng cường cho các kiểm sát viên, kiểm tra viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự./.

Tin, ảnh : Phạm Thu Hà   

                                                                                     Phòng 9, VKSND tỉnh Sơn La

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng