Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập9
Tổng số lượt xem 1261715
Phiên tòa giả định xét xử tội phạm về trộm cắp tài sản
Đăng lúc 09-11-2020 15:17:36

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020, được sự đồng ý của Đảng ủy Viện kiểm sát tỉnh, Tòa án tỉnh, Trại tạm giam công an tỉnh, hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11/2020. Ngày 07/11/2020, dưới sự chủ trì của Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Liên Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp, Chi đoàn thanh niên trại tạm giam Công an tỉnh và Đoàn Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và du lịch đã tiến hành tổ chức phiên tòa giả định xét xử tội phạm về trộm cắp tài sản đến tất cả học sinh, sinh viên của Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và du lịch cùng nhân dân trong vùng.


Phiên toà giả định được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một vụ án thật, có nội dung xét xử sơ thẩm vụ án trộm cắp tài sản. Theo đó, bị cáo là người chưa thành niên trộm cắp tài sản là chiếc xe máy Yamaha, bên trong cốp xe có ví tiền trị giá 2.900.000  đồng. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Mặc dù đây là phiên tòa giả định nhưng các quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục cho đến các điều luật được áp dụng trong tình huống. Từ Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, thư ký phiên tòa đến bị cáo, luật sư,…đều được các đồng chí đoàn viên diễn xuất rất nhập vai.

Ngay từ khi bắt đầu phiên tòa, các em học sinh, sinh viên đều chăm chú theo dõi, lôi cuốn vào từng tình tiết vụ án. Điều này đã tạo nên sự thành công của phiên tòa.

Phiên tòa giả định là hình thức tuyên truyền trực quan sinh động, qua đó đã tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự. Với phương châm: Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong thanh thiếu niên, hãy bắt đầu từ hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật./.

Tin, ảnh: Phạm Hiền, Bùi Thủy Tiên

                                                                                         Viện KSND tỉnh Sơn La

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng