Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập13
Tổng số lượt xem 1677240
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La tiến hành thanh tra, kiểm tra về nghiệp vụ tại Viện kiểm sát huyện Sông Mã
Đăng lúc 19-07-2021 16:41:53

Trong 02 ngày (14/7/2021 đến 15/7/2021), Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La trực tiếp kiểm tra nghiệp vụ công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình; việc thực hiện Kết luận thanh tra số 48/KL-VKS-Ttra ngày 23/11/2020 của VKSND tỉnh Sơn La và công bố Quyết định Thanh tra đột xuất trách nhiệm của lãnh đạo, Kiểm sát viên trong các trường hợp Toà án, Viện kiểm sát trả hồ sơ vụ án hình sự để điều tra bổ sung tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã. Đoàn thanh tra, kiểm tra do đồng chí Hoàng Thị Xuân, Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn, một số đồng chí là lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng Thanh tra - Khiếu tố và Phòng 9 là thành viên.


Đồng chí Hoàng Thị Xuân -  Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Sơn La, trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu kết luận kiểm tra

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã báo cáo kết quả kiểm sát thụ lý và kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự hôn nhân gia đình và kết quả việc thực hiện Kết luận thanh tra năm 2020 tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã. Đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách, tài liệu có liên quan, nhận thấy:

Ngay từ đầu năm công tác, đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện khâu công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình. Trong đó đã đề ra cụ thể chỉ tiêu, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí Kiểm sát viên, kiểm sát chặt chẽ các thông báo thụ lý vụ án, các bản án, quyết định của Tòa án; chủ động nghiên cứu các quy định của pháp luật, quy chế nghiệp vụ của ngành trong việc nghiên cứu và giải quyết án nhờ vậy mà chất lượng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại các phiên tòa, phiên họp được nâng cao. Đã kịp thời phát hiện vi phạm, ban hành 02 kiến nghị đối với Tòa án và các cơ quan hữu quan.

Về công tác thanh tra: Sau khi nhận Kết luận thanh tra năm 2020 của VKSND tỉnh Sơn La, VKSND huyện Sông Mã đã tổ chức họp nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục thiếu sót, có biện pháp chấn chỉnh. Tiếp tục phát huy những ưu điểm được ghi nhận trong Kết luận thanh tra năm 2020, chủ động bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương, thực hiện nghiêm Chỉ thị công tác của VKSND tối cao, Kết hoạch công tác của VKSDN tỉnh Sơn La nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, rà soát sửa đổi các quy chế phối hợp. Thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật và của Ngành trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; thực hiện nghiêm quy chế dân chủ, phòng chống tham nhũng; tăng cường kiểm tra công tác nghiệp vụ, công tác lập hồ sơ của công chức, Kiểm sát viên. Kiểm sát viên, công chức trong đơn vị đã chủ động nghiên cứu các quy định của pháp luật, quy chế nghiệp vụ của ngành, làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với lãnh đạo đơn vị thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, thiếu sót yêu cầu VKSND huyện Sông Mã tiếp tục tổ chức khắc phục dứt điểm các thiếu sót, vi phạm được nêu trong Kết luận thanh tra số 48/KL-VKS-Ttra ngày 23/11/2020 của VKSND tỉnh Sơn La và những thiếu sót, vi phạm được nêu trong Kết luận kiểm tra nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trong thời gian tới./.

 Tin, ảnh: Hữu Hòa, Phạm Hà

                                                                                         Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng