Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập8
Tổng số lượt xem 3475782
Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tham gia tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên
Đăng lúc 25-11-2023 09:31:12

Ngày 23/11, tại Trường THPT Chuyên Sơn La, Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với Đoàn cơ sở Trại tạm giam (Công an tỉnh), Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh, Chi đoàn Sở Tư pháp, Đoàn Trường THPT Chuyên Sơn La, tổ chức phiên tòa giả định, tuyên tuyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên.Phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2023  tại trường THPT Chuyên Sơn La

Với mục đích tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên là học sinh tại trường THPT Chuyên Sơn La, phiên tòa giả định được xây dựng trên cơ sở các tình tiết của những vụ án có thật, gắn với đặc điểm tâm lý lứa tuổi của tuổi học sinh, là một trong những mô hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả đối với đoàn viên, thanh thiếu niên, đặc biệt là với những học sinh. Thông qua hoạt động này, giúp các bạn đoàn viên, thanh niên và học sinh tiếp cận pháp luật một cách trực quan, sinh động để nâng cao hiểu biết, phòng ngừa vi phạm.

Phiên toà giả định được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa, có nội dung xét xử sơ thẩm vụ án “giết người” theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự và tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự, bị cáo là học sinh. Các nhân vật trong phiên tòa giả định từ Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện Kiểm sát, Thư ký phiên tòa, Luật sư, người bào chữa đến bị cáo, người làm chứng đều do đoàn viên ở các chi đoàn đóng vai.


Các thành viên các chi đoàn đóng vai thành phần phiên tòa

Tại phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên và Người bào chữa đã phân tích, đánh giá, làm rõ nguyên nhân, điều kiện khách quan, chủ quan, hoàn cảnh dẫn đến việc phạm tội của bị cáo và hậu quả các bị cáo phải gánh chịu. Quy trình, diễn biến phiên tòa diễn ra đúng trình tự thủ tục trong tố tụng hình sự, cũng như các điều luật được áp dụng trong tình huống.


Đoàn viên chi đoàn Viện KSND tỉnh trong vai Kiểm sát viên

Việc tổ chức Chương trình Phiên tòa giả định là rất cần thiết để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, từ đó hình thành ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật. Đây là hình thức tuyên truyền thiết thực mang lại hiệu quả giáo dục, răn đe cao đối với thanh thiếu niên; cũng là công cụ để Đoàn thanh niên và cơ quan chức năng tuyên truyền hiệu quả pháp luật trong tình hình hiện nay. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong giới trẻ, góp phần xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn./.

Tin, ảnh: Nguyễn Tùng Lâm

Chi đoàn Viện KSND tỉnh Sơn La

 

 

 

 

 

Các bài mới đăng