Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập9
Tổng số lượt xem 3725638
Viện kiểm sát nhân dân - Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hành chính theo thủ tục sơ thẩm
Đăng lúc 25-04-2024 14:11:23

Thực hiện Nghị quyết số 33/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến; Quy chế số 190/QC-VKS-TA ngày 21/8/2013 của liên ngành VKSND tỉnh -TAND tỉnh Sơn La về việc phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm; Kế hoạch liên ngành số 186/KHLN-VKS-TA ngày 22/01/2024 của Liên ngành VKSND tỉnh - TAND tỉnh Sơn La về việc phối hợp tố chức phiên tòa rút kinh nghiệm, phiên tòa trực tuyến; Kế hoạch công tác năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, với nhiệm vụ trọng tâm đột phá là “Tập trung rà soát kết quả thực hiện công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật trong thời gian qua”.


Ngày 25/4/2024, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La (Phòng 9) và Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hành chính theo thủ tục sơ thẩm về việc Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng giữa người khởi kiện ông Nguyễn Hải Văn và người bị kiện: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông tỉnh Sơn La; Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản tỉnh Sơn La; Ủy ban nhân dân huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.


Toàn cảnh phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm

Trong vụ án người khởi kiện yêu cầu hủy các thông báo, công văn liên quan đến việc thực hiện điều chuyển diện tích đất do không còn nhu cầu sử dụng của Trại giống Yên Châu cho UBND huyện Yên Châu quản lý sử dụng, trả lại mặt bằng sạch cho UBND huyện theo Quyết định số 1725/QĐ-UBND ngày 24/8/2022 của UBND tỉnh Sơn La về việc phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của các cơ quan, đơn vị; UBND các huyện, thành phố đợt 1 năm 2022 và đề nghị hỗ trợ, bồi thường công tôn tạo, nhà cửa, các công trình phụ, hỗ trợ việc di chuyển cây cối cho gia đình ông Nguyễn Hải Văn theo quy định.


Kiểm sát viên tham gia phiên tòa

Trong quá trình giải quyết và xét xử vụ án, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên thực hiện đúng tác phong, chuẩn mực, đúng vai trò, nhiệm vụ theo quy định. Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng theo quy định của Luật tố tụng hành chính. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ vụ án và lời trình bày của các đương sự tại phiên toà, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá các tài liệu, chứng cứ liên quan một cách khách quan, toàn diện, tham gia xét hỏi và có quan điểm giải quyết vụ án rõ ràng, có căn cứ pháp luật. Phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên toà đã được Hội đồng xét xử chấp nhận bản án tuyên đảm bảo đúng theo quy định.

Sau khi phiên toà kết thúc, Liên ngành đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đóng góp ý kiến đối với những ưu điểm, tồn tại qua đó rút kinh nghiệm chung. Phiên tòa đã đạt được những hiệu quả tích cực thực hiện đúng, kịp thời quan điểm, đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về cải cách tư pháp cũng như thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành Kiểm sát Sơn La năm 2024 và giúp cho Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên nhận rõ những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ án. Việc Liên ngành lựa chọn vụ án trên để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã thể hiện sự phối hợp, thống nhất, đảm bảo việc xét xử đúng thời hạn, bảo đảm sự tôn nghiêm và hiệu quả của phiên tòa, nâng cao chất lượng cho đội ngũ công chức hai ngành, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; đồng thời góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương./.

Tin, ảnh: Nhật Thương

                                                                        Phòng 9 VKSND tỉnh Sơn La

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng