Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập18
Tổng số lượt xem 1066009
PHÒNG 9 VKSND TỈNH SƠN LA MỘT TRONG 4 ĐƠN VỊ DẪN ĐẦU KHỐI NĂM 2016
Đăng lúc 18-01-2017 15:59:20

Với thành tích 03 năm liền đạt Tập thể lao động xuất sắc Phòng 9 luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra; 2015 được Viện KSND tối cao tặng bằng khen Tập thể lao động xuất sắc 2 năm liên tục; năm 2016 đạt tập thể lao động xuất sắc, là 1 trong 4 đơn vị đạt Cờ thi đua “dẫn đầu khối”. Hàng năm các cá nhân trong phòng đều được công nhận đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; Đã có 02 cá nhân được công nhận là Chiến sĩ thi đua ngành; nhiều cá nhân vinh dự được Viện trưởng VKSND Tối cao tặng bằng khen, Viện trưởng VKS tỉnh tặng Giấy khen.


Nhằm thực hiện tốt công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình;  các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật, Phòng 9 VKSND tỉnh Sơn La đã triển khai thực hiện Chỉ thị công tác của Viện trưởng Viện KSND tối cao, xây dựng chương trình công tác và hướng dẫn công tác đối với 12 đơn vị cấp huyện.

Năm 2016 thực hiện Chỉ thị số 10/CT-VKSTC ngày 06/4/2016 của Viện KSND tối cao về: “Tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ việc dân sự, vụ án hành chính” Phòng đã nghiên cứu, xây dựng chuyên đề “Nâng cao chất lượng kháng nghị bản án, quyết định dân sự theo thủ tục phúc thẩm” phục vụ cho hoạt động kiểm sát bản án quyết định, đảm bảo cho công tác kháng nghị phúc thẩm. Chuyên đề đã được triển khai trong Hội nghị tập huấn Bộ luật TTDS năm 2015, Bộ luật dân sự năm 2015, Luật tố tụng hành chính do Viện KSND tỉnh Sơn La phối hợp với Vụ quan hệ quốc tế Viện KSND tối cao - Dự án JICA Nhật Bản cho 12 Viện kiểm sát cấp huyện, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ của Ngành tại địa phương.

Công tác kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ đối với VKS cấp huyện năm 2016 đã được phòng chú trọng và tăng cường. Tổ chức phối hợp kiểm tra liên ngành giữa VKS và Tòa án tỉnh về kiểm tra nghiệp vụ đối với đối với 03/12 đơn vị VKS cấp huyện( Yên Châu, Quỳnh Nhai, Thành phố), giúp các VKS các huyện tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác nghiệp vụ. VKS hai cấp đã phối hợp với Tòa án tổ chức được 30 phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó có 25 phiên tòa sơ thẩm và 05 phiên tòa phúc thẩm.

Năm 2016 Viện KSND hai cấp đã thụ lý giải quyết 1788 vụ án sơ thẩm; 87 vụ án phúc thẩm việc dân sự và hôn nhân gia đình; các vụ án hành chính; các vụ việc kinh doanh thương mại. Quá trình kiểm sát đã phát hiện  nhiều vi phạm của Tòa án và đã thực hiện các quyền yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị. Đáng chú ý là số vụ kháng nghị phúc thẩm năm 2016 là 06 vụ.  Số kháng nghị được Tòa án chấp nhận là 6/6 vụ. Ban hành 02 kiến nghị đối với Tòa án hai cấp khắc phục, sữa chữa vi phạm trong quá trình thực hiện Bộ luật TTDS và Pháp lệnh án phí, lệ phí của Tòa án,  được Tòa án chấp nhận và trả lời bằng văn bản. Thông qua công tác kiến nghị, kháng nghị đơn vị đã ban hành 08 thông báo rút kinh nghiệm về việc kiểm sát các bản án, quyết định và qua công tác xét xử các vụ án bị cải sửa, hủy án.

Với những thành tích đã đạt được năm 2016 Phòng 9 Viện KSND tỉnh Sơn La đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác, xứng đáng là lá cờ đầu thi đua của ngành Kiểm sát Sơn La.

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng