Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập3
Tổng số lượt xem 1007330
VKSND tỉnh Sơn La hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới
Đăng lúc 14-10-2019 02:54:59

Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước với mục đích tạo sự chuyển biến một cách căn bản đời sống kinh tế - xã hội khu vực nông thôn theo hướng nông thôn có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, theo quy hoạch, xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.


Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”giai đoạn 2016 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ phát động và các Hướng dẫn của VKSND tối cao, VKSND tỉnh Sơn La đã có những hoạt động hiệu quả, thiết thực trong phong trào này. Thực hiện quyết định theo Quyết định số 1919/QĐ-UBND ngày 13/7/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phân công VKSND tỉnh Sơn La giúp đỡ xã Mường Sai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Đây là xã biên giới, nằm ở phía Đông Nam huyện Sông Mã, cách trung tâm huyện 43 km theo đường Quốc lộ 4G, xã có 2,26km đường biên giới giáp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Là xã đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số chiếm 98,14% dân số, kinh tế chậm phát triển, đời sống của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn trong đời sống và sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo cao (chiếm 38%), trình độ dân trí thấp.

Hình ảnh về đoạn đường đi lên bản Nà Un Trong, xã Mường Sai

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về xây dựng nông thôn mới, Ban cán sự đảng, Lãnh đạo VKSND tỉnh đã thành lập tổ công tác giúp đỡ xã Mường Sai, phân công 01 đồng chí Phó viện trưởng làm Tổ trưởng và các thành viên là các đồng chí có kinh nghiệm, công tác tại các phòng nghiệp vụ và đồng chí Viện trưởng VKSND huyện Sông Mã.

 Hàng năm, Tổ công tác có nhiệm vụ tham mưu giúp Viện trưởng VKSND tỉnh phối hợp với Công đoàn, Chi hội Luật gia, Chi đoàn VKSND tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện việc giúp đỡ xã Mường Sai với những nội dung cụ thể như: Tổ chức tuyên truyền Luật hôn nhân gia đình, Luật đất đai, Luật phòng chống ma túy cho hơn 400 người dân để góp phần nâng cao ý thức pháp luật, vận động nhân dân trong xã Mường Sai thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và trợ giúp pháp lý cho nhân dân cho người dân xã Mường Sai. Phối hợp với Tòa án nhân dân hai cấp tổ chức 31 phiên tòa xét xử lưu động về án hình sự tại một số bản trên địa bàn xã, nhằm tuyên truyền phổ biến pháp luật và phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. VKSND tỉnh đã chỉ đạo VKSND huyện Sông Mã thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân để nâng cao nhận thức, phát huy vai trò là người chủ dân cư trên địa bàn.

Tham dự các cuộc họp Hội đồng nhân dân xã, định kỳ dự họp giao ban với Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể xã để đóng góp ý kiến và các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Phân công, bố trí cán bộ, công chức thường xuyên theo dõi, nắm tình hình xã Mường Sai để kịp thời có những biện pháp phối hợp khắc phục khó khăn, vướng mắc tại cơ sở.

Quá trình được phân công giúp đỡ Xã Mường Sai từ năm 2016 đến năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh La đã tổ chức 25 chuyến công tác xuống thăm và làm việc với cán bộ, người dân xã để lắng nghe ý kiến của cán bộ và người dân về tình hình sản xuất, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần, từ đó có biện pháp giúp đỡ xã cho phù hợp như: trao tặng 58 cặp sách, 50 phần quà gồm: sách, vở, sữa, quần áo trẻ em cho học sinh các em học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn trường THCS Chiềng En và trường THCS Mường Sai, tổng trị giá quà tặng hơn 20.000.000 đồng; trao tặng hơn 30 xuất quà trị giá hơn 10.000.000đ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Động viên, giúp đỡ và tặng 18 suất quà cho gia đình có công với cách mạng; gia đình thương binh liệt sỹ, đóng góp sức người, sức của giúp đỡ hàng chục hộ thoát nghèo; năm 2018, trụ sở HĐND-UBND xã Mường Sai được xây dựng, còn thiếu về cơ sở vật chất khi đưa vào hoạt động, VKSND tỉnh đã trao tặng UBND xã Mường Sai 01 bộ bàn ghế Hội trường trị giá 85.000.000 đồng cùng với quà tặng trị giá 12.000.000 đồng. Tổ chức tặng và trồng cây lâu năm và cây ăn quả xung quanh trụ sở UBND xã Mường Sai. Xây dựng tủ sách pháp luật với hơn 100 đầu sách pháp luật tại trụ sở UBND xã.

Tổ công tác VKSND tỉnh tặng quà Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã Mường Sai

Tổ công tác VKSND tỉnh trồng cây quanh trụ sở xã

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, kèm theo dông lốc, sét đánh, sạt lở đất và lũ quét. Xã Mường Sai là một trong những xã gặp nhiều thiệt hại trong trận bão, mỗi cán bộ, công chức, viên chức VKSND tỉnh Sơn La với tinh thần “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” đã tự nguyện ủng hộ 01 ngày lương với số tiền quyên góp 18.000.000đ để hỗ trợ 16 hộ dân phải di dời chỗ ở sau cơn bão số 2. Sự giúp đỡ, chia sẻ thiết thực của cán bộ, Kiểm sát viên VKSND tỉnh Sơn La đã giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai.

Tổ công tác VKSND tỉnh tặng quà các hộ gia đình bị thiệt hại

Bên cạnh đó, Ban tuyên truyền VKSND tỉnh phối hợp với Đài phát thanh – truyền hình tỉnh xây dựng phóng sự “Về với Mường Sai” phản ánh thực trạng đời sống vật chất thiếu thốn, khó khăn của người dân, phóng sự đã mang lại cái nhìn toàn diện cho người xem truyền hình. Sau khi phóng sự được phát sóng đã thu hút sự ủng hộ của nhiều tổ chức, xã hội đối với xã Mường Sai như: Hội luật gia VKSND tỉnh (ủng hộ 3.000.000 đồng), công đoàn Ngân hàng Techcombank chi nhánh Phương Mai, Hà Nội (ủng hộ 5.000.000 đồng).  

Góp phần cùng thực hiện tốt công tác này, Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La với lực lượng đoàn viên thành niên trẻ, năng nổ, nhiệt tình dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo viện, hàng năm đã có nhiều chương trình hoạt động thiết thực góp phần hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới như: tổ chức tuyên truyền pháp luật: Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai, Luật phòng chống ma túy cho hơn 500 người dân góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho người dân xã Mường Sai…

Chi đoàn VKSND tỉnh tặng cặp sách cho các em học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất với tinh thần trách nhiệm cao và sự phối hợp chặt chẽ, Ngành Kiểm sát nhân dân Sơn La đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong việc hưởng ứng phong trào thi đua“Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai”. Xã Mường Sai đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, qua kết quả rà soát và đánh giá theo bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới xã Mường Sai đã đạt được 10/19 tiêu chí nông thôn mới. Với tinh thần đoàn kết của nhân dân cùng với sự chung sức của VKSND tỉnh Sơn La và các tổ chức hảo tâm, xã Mường Sai sẽ tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới./.                             

                              Bài: Phạm Thu Hà  

VKSND tỉnh Sơn La

 

Các bài mới đăng