Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập19
Tổng số lượt xem 1580461
Lễ ký Quy chế phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La và Trại giam Yên Hạ - Cục C10 - Bộ Công an
Đăng lúc 28-05-2020 17:39:22

Ngày 28/5/2020, tại Trại giam Yên Hạ, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp với Trại giam Yên Hạ - Cục C10 - Bộ Công an tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, giáo dục cải tạo người chấp hành án phạt tù và kiểm sát việc quản lý, giáo dục cải tạo người chấp hành án phạt tù. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đình Đức - Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh Sơn La; đồng chí Nguyễn Ngọc Chiến - Giám thị Trại giam Yên Hạ, cùng các đồng chí đại diện các phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La và Trại giam Yên Hạ; các đồng chí đại biểu đại diện lãnh đạo của Công an huyện Phù Yên và Tòa án nhân dân huyện Phù Yên.


Đồng chí Nguyễn Đình Đức - Viện trưởng VKSND tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc Lễ ký kết và đánh giá khái quát về kết quả thực hiện công tác phối hợp giữa VKSND tỉnh Sơn La và Trại giam Yên Hạ trong 5 năm.

Trong 5 năm qua, công tác phối hợp giữa VKSND tỉnh Sơn La và Trại giam Yên Hạ trong công tác quản lý, giáo dục cải tạo người chấp hành án phạt tù và kiểm sát việc quản lý, giáo dục cải tạo người chấp hành án phạt tù đạt được những kết quả tích cực; mặc dù tình hình tội phạm tiếp tục tăng, số lượng phạm nhân chuyển đến chấp hành án tăng nhiều hơn so với các năm trước, nhưng Trại giam Yên Hạ đã thường xuyên phối hợp với Viện kiểm sát tỉnh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao: vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý thi hành án phạt tù giảm so với các năm trước, số phạm nhân chết giảm; số phạm nhân vi phạm nội quy bị kỷ luật giảm từ 11,6% năm 2013 xuống còn 4,7% năm 2016 và còn dưới 1,5% năm 2019. Từ đó đã góp phần tích cực trong việc thực hiện các Nghị quyết số 111/2015/QH13 ngày 27/11/2015; Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012; Nghị quyết số 63/2013/QH13 ngày 27/11/2013; Nghị quyết số 96/2019/NQ-QH14 của Quốc hội về công tác đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và Công tác thi hành án; đồng thời chỉ ra những  tồn tại và hạn chế, những khó khăn vướng mắc để có những phương hướng khắc phục trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã nghe đồng chí trung tá Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám thị trại giam Yên Hạ  thông qua dự thảo Quy chế phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La và Trại giam Yên Hạ. Theo đó, Quy chế gồm 3 chương, 10 Điều với các nội dung: Phối hợp trong công tác thi hành án phạt tù thực hiện báo cáo số liệu phạm nhân hàng tháng, thực hiện các chế độ đối với phạm nhân; phối hợp trong công tác kiểm sát thi hành án phạt tù (thực hiện công tác kiểm sát định kỳ, chuyên đề, kiểm sát toàn diện và bất thường); kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện, kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong quản lý, giáo dục phạm nhân; phối hợp thực hiện nghiêm túc điều 169 Luật thi hành án hình sự và điều 25, điều 26 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014. Định kỳ 6 tháng, 1 năm sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm, tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục cải tạo người chấp hành án phạt tù và kiểm sát việc quản lý, giáo dục cải tạo người chấp hành án phạt tù.

Đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh và Trại giam Yên Hạ - Cục C10 - Bộ Công an ký Quy chế phối hợp

Tại buổi lễ các đại biểu tham dự đại hội đã thảo luận góp ý để hoàn thiện quy chế. Sau khi thống nhất hoàn thiện dự thảo quy chế, lãnh đạo hai đơn vị đã ký Quy chế phối hợp. Tin tưởng việc phối hợp thực hiện công tác thi hành án phạt tù trong thời gian tới sẽ thuận lợi và đạt hiệu quả cao; công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của 2 đơn vị trong lĩnh vực công tác này được kịp thời và chặt chẽ hơn nhằm thực hiện tốt chủ trương của Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Công an về nâng cao hiệu quả của công tác thi hành án phạt tù và kiểm sát thi hành án phạt tù, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn mới./.

Tin, ảnh: Hà Bích Diệp

                                                      Viện KSND tỉnh Sơn La

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng