Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập10
Tổng số lượt xem 2605867
VKSND huyện Sốp Cộp
Đăng lúc 21-07-2016 08:23:47


VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP

 1. Giới thiệu chung

Huyện Sốp Cộp được thành lập trên cơ sở tách ra từ huyện Sông Mã theo Nghị định số 148/2003/NĐ-CP ngày 22/12/2003 của Chính phủ, ngày 26/12/2003 Ban Thường vụ tỉnh ủy ban hành quyết định thành lập Đảng bộ huyện Sốp Cộp và được UBND tỉnh tổ chức lễ ra mắt vào ngày 09/01/2004, là huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Huyện có tổng diện tích tự nhiên là 147.342 ha, với tổng dân số  49.985 nhân khẩu. Phía Bắc và Đông giáp huyện Sông Mã; Phía Nam giáp nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào; Tây giáp tỉnh Điện Biên. Có 124,8km đường biên giới, có 03 Đồn Biên phòng đóng chân trên địa bàn. Huyện có 8 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm các xã: Dồm CangMường LạnMường LèoMường VàNậm LạnhPúng BánhSam KhaSốp Cộp, 108 bản và có thắng cảnh và di tích lịch sử tháp Mường Và là một tháp cổ được xây dựng vào thế kỷ 17, tại bản Mường Và, xã Mường Vàhuyện Sốp Cộp (cách trung tâm huyện Sốp Cộp khoảng 07 km). Tháp được công nhận di tích kiến trúc – nghệ thuật theo Quyết định số 95-1998 QĐ/BVHTT ngày ngày 24 tháng 01 năm 1998 của Bộ văn hóa Thông tin (Nay là Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch).

Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp được thành lập theo Quyết định số 08/QĐ-TCCB ngày 22/12/2003 của VKSNDTC về việc thành lập VKSND huyện Sốp Cộp thuộc VKSND tỉnh Sơn La từ ngày 01/01/2004. Khi thành lập với 05 cán bộ, Kiểm sát viên được tách ra từ Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã, cơ sở vật chất thiếu thốn, trụ sở làm việc và nơi ở của cán bộ đều thuê của nhà dân. Đến nay Viện KSND huyện Sốp Cộp đã được trang bị cơ sở vật chất, trụ sở làm việc khang trang, hiện biên chế có 08 cán bộ, Kiểm sát viên, nhân viên hợp đồng lao động. Trình độ chính trị và nghiệp vụ ngày càng được nâng lên, 01 đồng chí có trình độ Cao cấp lý luận chính trị và 01 đồng chí đang học, 03 đồng chí có trình độ trung cấp lý luận chính trị, 01 đồng chí có trình độ sơ cấp và tương đương, 01 đồng chí trình độ Thạc sỹ, 07 đồng chí có trình độ Đại học.

Về tổ chức bộ máy, lực lượng cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị có những biến động, thay đổi. Về cơ cấu tổ chức lãnh đạo, có một  đồng chí giữ chức vụ là Viện trưởng, Bí thư chi bộ và một đồng chí Phó Viện trưởng là Phó Bí thư chi bộ. Viện trưởng: Từ ngày thành lập năm 2004 – 11/2009, đồng chí Lò Văn Dịch được điều động, bổ nhiệm làm Viện trưởng (nay là Cán bộ hưu trí); từ tháng 12/2009 – 6/2019, đồng chí Cà Văn Thanh được điều động, bổ nhiệm làm Viện trưởng (chuyển công tác tại Viện KSND tỉnh Sơn La là Phó trưởng phòng Thống kê tội phạm và CNTT). Từ tháng 7/2019 đến nay đồng chí Trần Mạnh Hùng được điều động, bổ nhiệm làm Viện trưởng. Phó Viện trưởng: Từ ngày thành lập đến tháng 7/2019 đồng chí Lầu Bá Khải được điều động, bổ nhiệm là Phó Viện trưởng (hiện nay là Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Sông Mã), từ tháng 8/2019 đến nay, đồng chí Lò Thị Kim được bổ nhiệm là Phó Viện trưởng.

Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, do đặc điểm là huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa, địa hình phức tạp, dân cư sống không tập trung, phân tán, có đường biên giới dài, là địa bàn chung chuyển phức tạp về ma túy từ bên nước Lào chuyển sang. Trong 15 năm qua, cùng với sự phát triển của dân số, kinh tế, xã hội, tình hình tội phạm khởi tố, điều tra tăng hằng năm, nhất là tội phạm ma túy. Nhưng chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện KSND huyện Sốp Cộp ngày càng được nâng cao. Qua công tác kiểm sát, đã phát hiện nhiều vi phạm của cơ quan chức năng và ban hành nhiều văn bản kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm; kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm trong hoạt động tư pháp được chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan tiếp thu thực hiện. Viện KSND huyện Sốp Cộp luôn làm tốt vai trò, chủ trì phối hợp với các ngành Công an, Toà án và các cơ quan hữu quan trên địa bàn trong công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm.

Kế tiếp các thế hệ lãnh đạo, cán bộ đơn vị luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo kịp thời của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, TT Huyện ủy, TT UBND huyện Sốp Cộp. Tập thể lãnh đạo và cán bộ đơn vị đoàn kết, thống nhất cao, thường xuyên rèn luyện, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức chính trị. Nên hiệu quả công tác ngày càng được nâng cao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường lành mạnh cho kinh tế xã hội của huyện Sốp Cộp ngày một phát triển.

2. Cơ cấu tổ chức

 

Đồng chí:

           Viện trưởng 

     Đồng chí: Lò Thị Kim

         Phó Viện trưởng

Tập thể cán bộ VKSND huyện Sốp Cộp

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng