Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập16
Tổng số lượt xem 3805779
Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Sơn tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm
Đăng lúc 17-07-2020 08:53:15

Ngày 15/7/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Sơn phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối vụ án Nguyễn Đình Sân phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy. Vụ án do đồng chí Nguyễn Tuấn Hùng - Viện trưởng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.


Đến tham dự, theo dõi phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm có các đồng chí là Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn, các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của Viện kiểm sát, các Thẩm phán, Thư ký, cán bộ Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn và quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện.

Phiên tòa xét xử công khai vụ án Nguyễn Đình Sân – Phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy

Theo Cáo trạng, ngày 01/9/2019 tại khu vực tiểu khu 1, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, Nguyễn Đình Sân có mua 24 viên Methamphetamine với giá 1.200.000đồng. Trong hai ngày 11 và 12/9/2019 Sân đã bán 02 viên Methamphetamine cho Trần Trung Anh với giá 75.000đồng/01 viên và 05 viên Methamphetamine cho ba đối tượng Trần Ngọc Điệp, Lê Văn Nam và Trần Trung Anh với giá 340.000đồng. Đến ngày 12/9/2019 Nguyễn Đình Sân bị Tổ công tác Công an huyện Mai Sơn bắt quả tang khi đang tàng trữ 0,91 gam Methamphetamine, mục đích để sử dụng và bán kiếm lời. Hành vi của Nguyễn Đình Sân phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại Điểm b, c Khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Quá trình truy tố Nguyễn Đình Sân phản cung không thừa nhận hành vi bán ma túy cho nhiều người.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Sơn đã đưa ra những chứng cứ bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, đối đáp, tranh luận với luật sư và buộc bị cáo phải khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, nguyên nhân, mục đích, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại Điểm b, c Khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự, đề nghị xử phạt bị cáo 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 7 năm 6 tháng tù.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, liên ngành Viện kiểm sát nhân dân - Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn đã tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm đánh giá những ưu điểm, hạn chế, thiếu sót.

Liên ngành Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn tổ chức họp rút kinh nghiệm

Phiên tòa được xét xử công khai Tòa án đã bố trí bảo vệ và chuẩn bị tốt cơ sở vật chất trong và sau phiên tòa. Việc tổ chức phiên tòa được diễn ra an toàn, đúng thời hạn, đạt các yêu cầu theo quy định của pháp luật. Trong phần tranh luận, Kiểm sát viên bình tĩnh, đưa ra những chứng cứ, tài liệu, căn cứ chặt chẽ để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bác bỏ những chứng cứ, căn cứ pháp luật người bào chữa của bị cáo nêu ra, khẳng định quan điểm truy tố của Viện kiểm sát là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, phiên họp còn chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần rút kinh nhiệm như: Một số câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa, Kiểm sát viên và người bào chữa còn chưa rõ ràng, mạch lạc dẫn đến việc bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án không hiểu hết nội dung câu hỏi nên đã trả lời không đúng trọng tâm…

Phiên tòa rút kinh nghiệm trên đã giúp cán bộ, Kiểm tra viên, Kiểm sát viên, Thư ký, Thẩm phán huyện Mai Sơn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp, từ đó nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm./.

             Tin, ảnh: Sa Hoàng Nhật Thương

                                                                                        VKSND huyện Mai Sơn

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng