Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập14
Tổng số lượt xem 1728468
Chi đoàn VKSND huyện Mộc Châu tiên phong bản lĩnh đoàn kết, sáng tạo
Đăng lúc 07-09-2021 03:25:41

Trong những năm qua Chi đoànVKSND huyện Mộc Châu đã quán triệt và tổ chức có hiệu quả cao Nghị quyết của Chi bộ VKSND huyện Mộc Châu nhiệm kỳ 2020-2025. Luôn xác định thanh niên là lớp kế cận, tương lai của đất nước, là cánh tay phải trong xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan. Từ đó Chi đoàn đã quan tâm bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn viên "vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm, bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm". Với tinh thần xung kích, tiên phong trong mọi hoạt động, Ban Chấp hành Chi đoàn đã khơi dậy tinh thần yêu nước, tự lực, tự cường trong đội ngũ đoàn viên.Đoàn viên tuyên truyền pháp luật về bầu cử tại bản Bó Liều, xã Tân Hợp huyện Mộc Châu

Xung kích trong các hoạt động xã hội, sẵn sàng làm mọi nhiệm vụ mà Tổ quốc cần, hình ảnh, việc làm của thanh niên Chi đoàn VKSND huyện Mộc Châu đã để lại nhiều ấn tượng đẹp, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đơn cử như thời gian qua, trong công tác phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những đoàn viên, thanh niên của Chi đoàn đã tình nguyện chở những nhu, yếu phẩm vượt qua đường đất đá để tuyên truyền pháp luật và tặng quà cho nhân dân bản Bó Liều, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu. Hay những hoạt động mà Chi đoàn đã nỗ lực tổ chức thực hiện như:

Hưởng ứng phát động của huyện đoàn trong tháng cao điểm hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chi đoàn đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn thanh niên, khơi dậy tinh thần tuổi trẻ của mỗi đoàn viên. Phối hợp với Chi đoàn Bệnh Viện, Chi đoàn Bảo hiểm xã hội huyện Mộc Châu tặng 80 thẻ bảo hiểm y tế và các phần quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Điểm trường Pha Luông, trường tiểu học Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu với tổng trị giá 20.000.000 đồng. Phối hợp với Chi đoàn Trung tâm y tế huyện xây dựng công trình thanh niên "Lò đốt rác" thân thiện môi trường tại bản Nà Mường, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu với tổng số tiền đóng góp là 5.000.000 đồng.

Nhiệt huyết trong việc thực hiện công tác nghiệp vụ, đoàn viên Chi đoàn đã tuân thủ nghiêm quy định pháp luật, quy chế của ngành và nội quy cơ quan trong giải quyết công việc. Sự nỗ lực trên đã đóng góp vào kết quả chung mà đơn vị đã đạt được, đó là: Tiến hành kiểm sát chặt chẽ 100% tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận, giải quyết. Tỷ lệ người bị bắt, tạm giữ hình sự chuyển khởi tố đạt 100%. Thường xuyên trao đổi, rà soát, đánh giá chứng cứ đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Không để xảy ra việc trả hồ sơ do vi phạm thủ tục tố tụng, thiếu chứng cứ quan trọng, bỏ lọt tội phạm. Kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án góp phần thực hiện có hiệu quả khâu công tác đột phá. Tham mưu cho lãnh đạo đơn vị ban hành 02 kiến nghị phòng ngừa tội phạm, vi phạm đối với người chưa thành niên và phòng ngừa tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, góp phần bảo đảm trật tự trị an tại địa phương.

Xung kích trên các mặt trận tình nguyện, Chi đoàn đã kêu gọi đoàn viên tham gia ngày hội "Gửi tiết kiệm - Vì tương lai xanh" với việc đăng ký sổ tiết kiệm dành cho quỹ khởi nghiệp trị giá 1.200.000 đồng tại ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Tham gia ủng hộ xây dựng trạm rửa tay tác chiến chống dịch Covid-19 tại xã Chiềng Sơn số tiền 500.000 đồng. Cùng với đó, các cuộc thi được Ban Chấp hành Chi đoàn triển khai sâu rộng đến đội ngũ đoàn viên tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, 01 đoàn viên đạt giải 3 Cuộc thi "Tuổi trẻ Sơn La với văn hóa giao thông" do tỉnh đoàn Sơn La tổ chức.

Triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ nông dân các tỉnh trong bối cảnh dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu thụ nông sản. Trong tháng 6/2021, Chi đoàn đã phối hợp với Đoàn Công an huyện và Chi đoàn Bưu điện huyện Mộc Châu tổ chức tiêu thụ 01 tấn vải thiều cho nhân dân tỉnh Bắc Giang. Thường xuyên thăm hỏi, động viên, đỡ đầu bé Lường Anh Quốc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Đông Sang.


Chi đoàn tham mưu, tổ chức thực hiện chương trình tặng thẻ bảo hiểm y tế

Những năm gần đây, Đoàn thanh niên VKSND huyện Mộc Châu đã có nhiều tiến bộ trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa được tăng cường. Đội ngũ đoàn viên luôn được cấp ủy chi bộ tạo điều kiện học tập, làm việc, tạo môi trường để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy Chi bộ và định hướng của Ban thường vụ huyện đoàn Mộc Châu, Chi đoàn VKSND huyện Mộc Châu đã chủ động, sáng tạo triển khai đồng bộ các giải pháp sau:

Thứ nhất, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức giáo dục của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24-3-2015 của Ban Bí thư, “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030”; trong đó, kiên trì và kịp thời đổi mới cách thức phổ biến, học tập lý luận chính trị, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành cho đoàn viên thanh niên. Tăng cường các biện pháp nắm nhanh, nắm chắc và định hướng kịp thời tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên trước những vấn đề mới nảy sinh, nhất là vấn đề còn nhiều luồng ý kiến khác nhau. Xây dựng cơ chế cung cấp thông tin thường xuyên, kịp thời để mỗi đoàn viên trong tổ chức đều là người có thể truyền tải thông điệp giáo dục thanh niên, thiếu niên. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng tối đa ưu thế của các công cụ, phương tiện truyền thông hiện đại, mạng xã hội trong giáo dục chính trị, tư tưởng cho thanh niên, thiếu niên; trong đó, chú trọng tuyên truyền yếu tố tích cực, người tốt, việc tốt, hành động đẹp qua hoạt động phong trào “Mỗi tuần một việc tốt”. Xây dựng các bài tuyên truyền pháp luật tận dụng mạng Internet, các ứng dụng trên mạng xã hội và các thiết bị di động thông minh để tạo nội dung sinh động, phù hợp với thị hiếu của thanh niên, thiếu niên.

Thứ hai, coi trọng giáo dục qua hoạt động thực tiễn bằng các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ. Theo đó, Chi đoàn VKSND huyện Mộc Châu đã duy trì triển khai các phong trào hành động để khơi sức trẻ của thanh niên, tập trung vào những phẩm chất nổi bật của thanh niên, cụ thể:

(1) Tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. Tổ chức để thanh niên chủ động đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, chăm sóc, giáo dục thanh niên, thiếu niên, nhi đồng,... thông qua các chiến dịch tình nguyện cao điểm, các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tình nguyện tại chỗ, mở rộng mạng lưới kết nối lực lượng làm tình nguyện. Qua đó, bảo đảm tính định hướng, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phươngvà sự chung tay trong giải quyết các vấn đề của cộng đồng; bảo đảm tính dẫn dắt, thông qua hoạt động tình nguyện tập hợp thanh niên phát huy sức trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những vấn đề bức xúc của cộng đồng, từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa, lôi cuốn các lực lượng xã hội khác cùng tham gia; bảo đảm tính thiết thực, các hoạt động cần đi vào thực chất, xuất phát từ việc thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp để có đường lối hoạt động cụ thểđóng góp cho cộng đồng; bảo đảm tính bền vững, quan tâm đến hiệu quả lâu dài của các phong trào để duy trì và phát triển sau khi kết thúc hoạt động tình nguyện.


Đoàn viên Chi đoàn hỗ trợ số hóa, trình chiếu hồ sơ tại phiên tòa trực tuyến

(2) Khơi dậy tinh thần sáng tạo, khuyến khích thanh niên đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, đặc biệt là trong tìm kiếm tài năng, tìm kiếm những ý tưởng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn nghiệp vụ. Trong đó có thể kể đến hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ theo nhiệm vụ đơn vị đã đặt ra. Đội ngũ đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt trong việc triển khai chủ trương số hóa 100% hồ sơ công việc tại đơn vị. Đây là chủ trương lớn của Đảng, nhà nước và của ngành kiểm sát nhân dân được lãnh đạo đơn vị quyết tâm cao chỉ đạo thực hiện. Việc số hóa hồ sơ là tiền đề để đổi mới công tác lưu trữ và quan trọng hơn là nguồn chứng cứ quan trọng phục vụ kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử. Hiệu quả của các vụ án được đưa ra xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp trong thời gian qua củaVKSND huyện Mộc Châu một phần minh chứng của sự nỗ lực, tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ Viện kiểm sát.

(3) Tuyên truyền và tổ chức các hoạt động phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khoá XII về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. đoàn viên Chi đoàn đã chủ động đấu tranh ngăn chặn, phản bác những thông tin, luận điệu sai trái và làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch thông qua Biệt đội “VKS” thành lập theo Ban Chỉ đạo 35 huyện Mộc Châu.

(4) Tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho thanh niên học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện, tập trung vào những nhu cầu thiết thân chính đáng của thanh niên, như học tập, sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội; đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên, tạo ra môi trường tốt nhất để thanh niên trưởng thành; đồng thời, mở rộng mặt trận tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp thanh niên theo Đảng, trở thành lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ ba, nâng cao chất lượng đoàn viên, nhất là tư tưởng chính trị và tính tiên phong, gương mẫu, bản lĩnh của đoàn viên, thanh niên. Chủ động cung cấp thông tin, trang bị kiến thức, phương pháp, kỹ năng cần thiết để thanh niên tự phòng ngừa, tự sàng lọc, tự đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch; tham gia bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, bảo vệ an ninh tư tưởng, an ninh văn hóa trên không gian mạng. Tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” và trực tiếp rèn luyện đảng viên trẻ, cung cấp cán bộ trẻ cho Đảng. Chủ động để thanh niên được nêu lên nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của mình với lãnh đạo đơn vị cũng như Ban Chấp hành Chi đoàn thông qua việc duy trì tổ chức sinh hoạt chi đoàn định kỳ hàng tháng.

Nhận thức rõ trách nhiệm trong việc cụ thể hóa các quan điểm, định hướng và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới chi đoàn VKSND huyện Mộc Châu quyết tâm góp sức trẻ. Để góp phần đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp thực sự đi vào cuộc sống; để xây dựng lớp thanh niên “Có tâm trong - Trí sáng - Xây hoài bão lớn”, để thực sự là một bộ phận quan trọng của dân tộc, rường cột của quốc gia.Thanh niên có mạnh thì dân tộc mới mạnh. Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên” như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh./.

Bài, ảnh: Nguyễn Xuân Hải

                                                   Viện KSND huyện Mộc Châu

Các bài mới đăng