Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập8
Tổng số lượt xem 1728524
Viện kiểm sát nhân dân Mộc Châu làm tốt công tác tham mưu, đấu tranh phòng chống tội phạm
Đăng lúc 08-09-2021 03:54:29

Những năm qua, bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, đảm bảo pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu luôn bám sát địa bàn; tích cực tham mưa cho cấp ủy, chính quyền địa phương; tăng cường phối hợp với các ngành liên quan triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm có hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.Lãnh đạo VKSND huyện Mộc Châu trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án

có bị cáo người chưa thành niên

Gần đây, trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm và công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự ở địa bàn huyện, nhận thấy tình hình tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng tăng. Các đối tượng phạm tội chủ yếu ở lứa tuổi chưa thành niên, không có nghề nghiệp ổn định, nghiện chất ma túy với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, nguy hiểm gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an địa phương. Nguyên nhân chủ yếu các đối tượng phạm tội là do các em ở độ tuổi chưa có sự nhận thức đầy đủ, bồng bột, hành động theo cảm tính, chưa lường trước được hành vi và hậu quả của mình gây ra, nên dễ dẫn đến phạm tội; do sống trong môi trường có gia đình hay xảy ra mâu thuẫn, bố mẹ ly hôn, nghiện ma túy… thiếu sự quan tâm, giáo dục nên hay bị kẻ xấu rủ rê, lôi kéo, xúi giục làm trái pháp luật; mặt khác, sự phát triển của công nghệ thông tin, bị tác động bởi những văn hóa phẩm độc hại, tiêu cực; tình trạng lạm dụng chất kích thích rượu, bia, ma túy ở nhiều nơi cũng là nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn, kích động bạo lực, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe người khác…

Theo thống kê, trong năm 2020, số vụ án xảy ra ở lứa tuổi chưa thành niên 06 vụ, với 10 đối tượng phạm tội (chiếm 2,5% số vụ án hình sự), tập trung ở độ tuổi 16 đến dưới 18 tuổi với các hành vi như: Mua bán trái phép chất ma túy; cố ý gây thương tích; trộm cắp tài sản… Điển hình vào tháng 7/2020 vừa qua, đối tượng Nguyễn Việt H (SN 2004, trú tại bản Chiềng Cang, xã Hua Păng, huyện Mộc Châu) đang là học sinh lớp 11 được gia đình cho đi thuê trọ để học. Trong thời gian học H thường giao du với những đối tượng có nhân thân xấu, đặc biệt là quen biết với đối tượng Nguyễn Mạnh Việt (SN 2001, trú tại bản Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu). Việt thường đến trọ của H chơi và cho H ma túy để cùng sử dụng. Việt đã rủ H về nhà ở cùng rồi tham gia bán ma túy cho người nghiện cùng nhau. Sau đó, cả 2 bị cơ quan công an bắt quả tang, tang vật thu giữ 2,53 gam Heroin.

Hay như việc xảy ra tháng 9/202 tại trường THPT Chiềng Sơn (Mộc Châu). Tại đây 2 đối tượng Cà Văn Hưng, Lù Văn Huy đều là học sinh trường THPT Chiềng Sơn (vừa tốt nghiệp) xảy ra mâu thuẫn, sô sát với Lường Thanh B (học sinh lớp 11). Khi 2 bên xô xát Hưng đã sử dụng 1 cục bê tông đập vào vùng đầu của Lường Thanh B gây tổn hại sức khỏe 44%, B sử dụng 1 hòn gạch đập vào vùng đầu của Lù Văn Hoàng gây tổn hại sức khỏe 04%, bị ắt giữ. Tiếp đó là vụ việc Vũ Ngọc Thế Cương (SN 2004), Trần Phạm Hải (SN 2005) và Lò Bùi Bá Bình (SN 2004) cùng trú tại thị trấn Mộc Châu, đều là học sinh nhưng thường bỏ nhà đi chơi điện tử thâu đêm, khi không có tiền đã trộm cắp 1 chếc xe máy và bị lực lượng công an bắt giữ, khởi tố… Đây đều là những sự việc đáng tiếc xảy ra ở các em lứa tuổi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, do thiếu hiểu biết pháp luật và thiếu sự quan tâm của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.


Đồng chí Trần Công Tiến, Viện trưởng VKSND huyện Mộc Châu tuyên truyền pháp luật về người chưa thành niên

tại bản Là Ngà 1, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu

Nhằm phòng ngừa, đẩy lùi tình trạng trên Viện kiểm sát nhân dân Mộc Châu đã kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể trên địa bàn tìm hướng giải quyết có hiệu quả nhất. Trong đó, trọng tâm là xây dựng hệ thống giáo dục pháp luật tốt, phát huy vai trò cốt lõi giáo dục của các tổ chức xã hội, đoàn thể và gia đình. Bởi ở lứa tuổi cần có sự quan tâm giáo dục đầy đủ, nhất là ở các xã, bản vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới, những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hay mâu thuẫn... Từ đó, hạn chế, ngăn chặn các hành vi phạm tội, hướng các em thành người có ích cho xã hội.

Để làm được điều đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật cho các em học sinh ở nhà trường, ở địa phương, tại nơi các em sinh sống, để làm sao nâng cao hiểu biết kiến thức pháp luật, nêu cao tinh thần cảnh giác đối với các loại tội phạm. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các cấp cũng cần quan tâm công tác quản lý các loại hình, dịch vụ dễ phát sinh vi phạm, tội phạm như mạng điện tử, internet, ma túy… tạo ra môi trường lành mạnh cho thanh, thiếu niên được sinh hoạt, học tập. Đồng thời, tăng cường đấu tranh, xử lý triệt để những vụ việc có tính chất phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, qua đó tăng cường giáo dục pháp luật, phòng ngừa tội phạm cho thanh thiếu niên.

Thời gian tới, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu tiếp tục thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp ở các khâu công tác. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan đấu tranh có hiệu quả với các hành vi phạm tội ở lứa tuổi chưa thành niên, giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Trần Công Tiến

                                                         Viện trưởng VKSND huyện Mộc Châu

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng