Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập19
Tổng số lượt xem 2711145
Hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường La tổ chức phiên tòa giả định kết hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật
Đăng lúc 11-11-2022 01:41:10

Hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam, ngày 07/11/2022 Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường La phối hợp với Chi đoàn Tòa án nhân dân huyện và Đoàn trường THPT Mường La tổ chức Phiên tòa hình sự giả định kết hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về bạo lực học đường tại trường THPT Mường La. Tham dự có đồng chí Hoàng Ngọc Hà - Huyện ủy viên - Bí thư Chi bộ - Viện trưởng VKSND huyện, đồng chí Đinh Hồng Hạnh - Hiệu trưởng trường THPT Mường La; đồng chí Ngô Duy Tuyên - Phó Bí thư huyện đoàn Mường La cùng với sự góp mặt của các Bí thư, Phó Bí thư chi đoàn và hơn 1.400 Đoàn viên thanh niên là học sinh nhà trường.



Lãnh đạo các đơn vị tại buổi tuyên truyền

Phiên tòa giả định được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một phiên tòa xét xử thật. Các vai diễn trong phiên toà giả định do các đoàn viên Chi đoàn Tòa án, Viện kiểm sát, trường THPT Mường La đảm nhận, nội dung của vụ án xoay quanh câu chuyện cậu học sinh tên Thủy, do hiểu nhầm tình cảm nên đã xô xát đánh nhau, dùng gậy đánh vào tay trái của Hoàng Văn Du, gây nên thương tích. Hành vi của Thủy đã bị Viện kiểm sát truy tố với tội danh “Cố ý gây thương tích”.


Quanh cảnh phiên tòa giả định

Quá trình diễn ra phiên tòa giả định, các tình tiết trong vụ án đã thực sự lôi cuốn các em học sinh và những người người tham dự. Các vai diễn, nhất là vai bị cáo được lựa chọn đảm bảo phù hợp với tâm lý, sự hiểu biết pháp luật của đoàn viên thanh niên tham dự tại phiên tòa. Tại phiên tòa phát biểu luận tội của đại diện Viện kiểm sát, các ý kiến của Hội đồng xét xử đã giúp các em học sinh cùng những người tham dự phiên tòa nhận thức rõ, hành vi bạo lực học đường là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Không chỉ dừng lại ở việc “sân khấu hóa” những tình huống pháp lý mà sau khi kết thúc phiên tòa giả định, các em học sinh đã tham gia giao lưu hỏi đáp liên quan đến các nội dung, tình tiết của phiên tòa giả định vừa xem và các vấn đề pháp lý khác thường gặp trong cuộc sống. Qua đó giúp nâng cao chất lượng trong công tác tuyên truyền pháp luật.


Giao lưu hỏi đáp liên quan đến các nội dung của bạo lực học đường

Đây là hoạt động thiết thực hướng tới Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022, nhằm tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần xây dựng môi trường học đường văn hóa, an toàn, lành mạnh, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

 Tin, ảnh: Nguyễn Ưng Vân Hương

                                                                                    Viện KSND huyện Mường La

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng