Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập15
Tổng số lượt xem 3475742
Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Yên phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tại trường THPT huyện Bắc Yên
Đăng lúc 30-10-2023 07:24:19

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, nhất là đối với học sinh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Bắc Yên, ngày 26/10/2023, Viện KSND huyện Bắc Yên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện, Huyện đoàn tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền phòng, chống tội phạm xâm phạm trật tự an toàn giao thông tại Trường THPT huyện Bắc Yên. Phiên tòa giả định thu hút sự chú ý của gần 1.500 đoàn viên, học sinh khối lớp 10, lớp 11, lớp 12 và các thầy, cô giáo trường THPT huyện Bắc Yên.


Phiên tòa giả định dựa trên nội dung vụ án có thật về “Tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ” “Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”, được VKSND, TAND huyện Bắc Yên xây dựng kịch bản, chuẩn bị như một phiên tòa thực tế. Quy trình, diễn biến phiên tòa giả định được diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự.


Toàn ảnh phiên tòa giả định

Thông qua phiên tòa “Hội đồng xét xử”, “Kiểm sát viên” và “Luật sư” đã phân tích, đánh giá nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội, hậu quả của hành vi phạm tội; qua đó tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các em học sinh về các quy định của pháp luật về hình sự nói chung và luật giao thông đường bộ. Ngay sau phiên tòa là phần giao lưu và trả lời các câu hỏi của các bạn đoàn viên, học sinh về nội dung liên quan phiên tòa; qua đó làm nâng cao tính hiệu quả của công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường bộ.


Các em học sinh tham gia giao lưu, trả lời các câu hỏi liên quan đến phiên tòa giả định


Nhóm diễn án chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô nhà trường

Đây là hình thức tuyên truyền rất hiệu quả, đem lại nhiều bài học ý nghĩa, có tính giáo dục, phổ biến pháp luật cao. Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Yên sẽ xây dựng và thực hiện nhiều hơn nữa các phiên tòa giả định hướng tới nhiều thành phần trong xã hội, giúp nâng cao nhận thức về pháp luật của người dân và phục vụ hoạt động chính trị địa phương./.

Tin, ảnh: Cầm Văn Duy

Viện KSND huyện Bắc Yên

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng