Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập10
Tổng số lượt xem 3586127
Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Yên phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền phòng, chống tội phạm, và vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ
Đăng lúc 18-01-2024 13:00:14

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, nhất là đối với học sinh trên địa bàn huyện Bắc Yên, trong 02 ngày 16, 17/01/2024, Viện KSND huyện Bắc Yên phối hợp với Tòa án, Chi cục THADS, Huyện đoàn tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền phòng, chống tội phạm, vi phạm an toàn giao thông đường bộ tại 02 điểm Trường THCS xã Song Pe và xã Mường Khoa. Phiên tòa giả định thu hút sự chú ý theo dõi của gần 1.000 học sinh khối lớp 06 đến lớp 09, các thầy, cô giáo các trường THCS và người dân hai xã.


Phiên tòa giả định dựa trên nội dung vụ án về “Tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ” “Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”, được VKSND, TAND huyện Bắc Yên xây dựng kịch bản, chuẩn bị như một phiên tòa thực tế. Quy trình, diễn biến phiên tòa giả định được diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.


Toàn cảnh phiên tòa giả định ở trường THCS xã Song Pe


Toàn cảnh phiên tòa giả định ở trường THCS xã Mường Khoa

Thông qua phiên tòa “Hội đồng xét xử”, “Kiểm sát viên” và “Luật sư” vừa phân tích, đánh giá nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội, hậu quả của hành vi phạm tội, qua đó tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, các em học sinh nắm rõ hơn các quy định của pháp luật về hình sự nói chung và Luật giao thông đường bộ nói riêng, những hậu quả của hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ và các vấn đề liên quan, từ đó giúp các em chấp hành tốt các quy định của pháp luật và tuyên truyền cho phụ huynh, người thân, bạn bè của mình, không để xảy ra vi phạm.

Ngay sau phiên tòa là phần giao lưu và trả lời các câu hỏi của các bạn đoàn viên, học sinh liên quan đến phiên tòa giả định, giúp đoàn viên, học sinh hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, giúp tăng khả năng tiếp thu cho các em học sinh, từ đó làm nâng cao hơn nữa tính hiệu quả của công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường bộ. 


Các em học sinh tham gia giao lưu, trả lời các câu hỏi liên quan đến phiên tòa giả định

Phiên tòa giả định là hình thức tuyên truyền pháp luật rất hiệu quả, đem lại nhiều bài học ý nghĩa, có tính giáo dục, phổ biến pháp luật cao./.

Tin, ảnh: Cầm Duy, Tiến Chung

                                                              Viện KSND huyện Bắc Yên

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng