Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập9
Tổng số lượt xem 967868
VKSND huyện Sông Mã ban hành Kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm về ma túy đối với học sinh Trung học phổ thông
Đăng lúc 01-10-2018 14:35:54

Qua công tác kiểm sát việc khởi tố, điều tra các vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã nhận thấy: Trong năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Sông Mã gia tăng so với cùng kỳ những năm trước. Theo số liệu thống kê của Viện kiểm sát huyện Sông Mã, án ma túy chiếm 73% số vụ án mới khởi tố. Đáng lưu ý, trong thời gian gần đây đối tượng phạm tội về ma túy bị khởi tố hình sự là học sinh các trường trung học phổ thông có chiều hướng gia tăng, các em bị khởi tố, xét xử về tội phạm ma túy thường phải bỏ dở việc học hành, tự đánh mất đi cơ hội học tập của bản thân. Tính riêng 8 tháng đầu năm 2018, đã có 06 học sinh của hai trường THPT thị trấn Sông Mã và THPT xã Chiềng Khương phạm tội ma túy, bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử.


Nguyên nhân, điều kiện dẫn đến học sinh vi phạm, phạm tội về ma túy đó là: Thời gian gần đây, ma túy Hồng phiến (Methaphetamine) được các đối tượng sử dụng phổ biến, nhất là độ tuổi thanh thiếu niên. Nhóm đối tượng mua bán dạng ma tuý này hoạt động mạnh ở khu vực xã Chiềng Khương, giáp ranh với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, xã Huổi Một gần thị trấn Sông Mã. Hồng phiến được mua bán với giá giao động từ 30.000đ/viên đến 50.000đ/viên. Là loại ma túy dễ cất giấu, dễ sử dụng, thường được thanh niên, học sinh sử dụng để tạo hưng phấn khi hát Karaoke, sau khi uống rượu, bia trong các buổi liên hoan, giao lưu, thức đêm chơi game... Một trong những nguyên nhân là do thiếu sự quản lý của gia đình đối với con em mình; việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nhận biết về ma tuý, tác hại của ma túy, kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước những lôi kéo, dụ dỗ của đối tượng xấu vào mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy; việc phối hợp quản lý học sinh giữa nhà trường với phụ huynh học sinh có thời điểm chưa hiệu quả.

            Xuất phát từ tình hình học sinh trung học phổ thông phạm tội ma túy gia tăng thời gian qua; những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tội phạm nêu trên. Để đảm bảo phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy nói riêng, tội phạm hình sự nói chung đối với học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn. Viện kiểm sát huyện Sông Mã đã ban hành kiến nghị đến đồng chí Hiệu trưởng hai trường một số nội dung sau:

            1. Chỉ đạo tổ chức tốt hơn các buổi ngoại khóa, các buổi sinh hoạt (có thể đề nghị phối hợp với cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Phòng tư pháp huyện...) để tuyên truyền, thông tin đến các em học sinh về tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam, tỉnh Sơn La nói chung, huyện Sông Mã nói riêng; Luật phòng, chống tội phạm ma túy và một số văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác đấu tranh, phòng chống ma túy... Nhất là thông tin về các loại ma túy; tác hại của từng loại ma túy; cách phân biệt, nhận biết các chất ma túy; các đặc điểm của người nghiện ma túy, sử dụng ma túy; thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; các biện pháp phòng tránh cho bản thân và gia đình... Giúp các em hiểu đúng thực trạng tội phạm và tệ nạn ma túy, hiểm họa, tác hại, hậu quả của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội góp phần giúp các em có kỹ năng phòng ngừa, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trong trường học.

            2. Phối hợp tốt hơn trong thông tin hai chiều giữa nhà trường - phụ huynh học sinh - Chính quyền địa phương để quản lý chặt chẽ các em học sinh về tình hình học tập, sinh hoạt (bỏ tiết, bỏ buổi học, chơi Game qua đêm của học sinh và các biểu hiện nghi vấn đến sử dụng chất ma túy của học sinh); phối hợp với Công an xã, thị trấn nơi trường thuộc địa bàn quản lý, Công an huyện Sông Mã để kịp thời nắm bắt những học sinh có biểu hiện nghi vấn sử dụng ma túy để phối hợp giúp đỡ, uốn nắn, giáo dục, răn đe các em, hạn chế thấp nhất các em bị xử lý hình sự phải nghỉ học.

VKS Sông Mã phối hợp với các cơ quan tố tụng và trường  THPT thị trấn Sông Mã xét xử lưu động vụ án ma túy tuyên truyền, phố biến tác hại của ma túy đến học sinh (tháng 11.2017).

Tin, ảnh: Trần Mạnh Hùng

Viện KSND huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng