Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập13
Tổng số lượt xem 1068618
Viện kiểm sát tỉnh Sơn La kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật đối với người dưới 18 tuổi
Đăng lúc 06-05-2020 01:18:30

Trong thời gian qua tình hình tội phạm Giết người tại địa bàn tỉnh Sơn La La tiếp tục xảy ra, diễn biến phức tạp (năm 2019 và 4 tháng đầu năm 2020 xảy ra 20 vụ), trong đó có 01 vụ đối tượng Sộng Ca Dênh, sinh ngày 03/10/2002 là người chưa thành niên (người dưới 18 tuổi) phạm tội Giết người, xảy ra ngày 29/10/2019 tại địa bàn xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.


Qua vụ án thấy bị can Sộng Ca Dênh trong diện gia đình có hoàn cảnh “đặc biệt”, có bố đã chết, mẹ đi lấy chồng khác; Sộng Ca Dênh được anh họ là Sộng A Lua chăm sóc, nuôi dưỡng từ năm 2008. Trong thời gian sinh sống tại nhà anh Lua, Dênh thường có hành vi trộm cắp vặt tài sản của hàng xóm nên bị anh Lua mắng và có lần đánh Dênh để dạy dỗ nhưng Dênh vẫn không nghe lời anh Lua. Ngày 28/10/2019 Sộng Ca Dênh  đến nhà ông Thào Pạ Chông (cùng bản) lấy trộm 01 chiếc điện thoại di động, đến ngày 29/10/2019 Dênh lại tiếp tục đến nhà ông Chông lấy trộm 80.000 đồng thì bị phát hiện. Do sợ bị anh Lua biết và mắng về việc Dênh lấy trộm điện thoại và tiền của ông Chông, nên Dênh đã nảy sinh ý định giết anh Lua bằng cách đầu độc bằng thuốc diệt cỏ. Sau đó Sộng Ca Dênh đã lấy 04 gói thuốc diệt cỏ nhãn hiệu “Alyando” (theo kết luận giám định là chất độc) cho vào thùng nước dùng để sinh hoạt của gia đình anh Lua, hậu quả làm cho 12 người (gồm người trong gia đình anh Lua và một số người của các hộ dân ở gần đó) lấy nước trong thùng để uống và sử dụng để nấu ăn thì bị ngộ độc; những người này đã được kịp thời đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Sốp Cộp, nên hậu quả chết người không xảy ra. Vụ án đã được các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đối với Sộng Ca Dênh mức hình phạt 8 năm tù về tội Giết người theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La thấy: Hành vi phạm tội Giết người của Sộng Ca Dênh thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội thuộc tình tiết bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người, đối với người nuôi dưỡng; tính đến thời điểm phạm tội Sộng Ca Dênh được 17 tuổi 27 ngày (tuổi vị thành niên). Hành vi phạm tội của Sộng Ca Dênh đã xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của con người được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương; trong đó người mà bị can nhằm tước đoạt tính mạng lại chính là người đã có công nuôi dưỡng đối với bị can. Ngoài hành vi phạm tội Giết người đã bị xử lý, thì bị can còn có hành vi Trộm cắp tài sản, tuy nhiên trị giá tài sản bị can chiếm đoạt chưa đủ yếu tố cấu thành tội Trộm cắp tài sản, hành vi này của Sộng Ca Dênh đã được cơ quan Công an xử lý theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Qua vụ án này cho thấy độ Sộng Cả Đênh không có bố, mẹ dạy dỗ, không còn đi học; về phía gia đình anh Sồng A Lúa là người nuôi dưỡng Dênh đã không kịp thời báo cáo chính quyền ngay từ khi Dềnh có hành vi trộm cắp để có biện pháp giáo dục Dênh; về phía  chính quyền địa phương chưa kịp thời nắm bắt thông tin những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để theo dõi, giúp đỡ; chưa có được sự phối kết hợp thông tin giữa gia đình và chính quyền để có biện pháp giáo dục kịp thời ngay từ khi Dềnh có hành vi vi phạm pháp luật; về phía Sộng Cả Dênh là người chưa thành niên đang trong quá trình phát triển, hoàn thiện về thể chất và tinh thần nên phần lớn chưa tự làm chủ được bản thân, nhận thực còn hạn chế, thiếu hiểu biết về pháp luật nên đã tham gia vào những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật là một trong những nguyên nhân xảy ra vụ án trên.

Về công tác phòng chống trẻ vị thành niên phạm tội, thì sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội là biện pháp mang tính cơ bản để giải quyết tình trạng này….vì thế, nếu Sộng Ca Dênh có được một gia đình đầy đủ, sự quan tâm phối hợp kịp thời giữa các cấp chính quyền ở địa phương cùng với gia đình anh Sộng A Lua, để giáo dục Sộng Ca Dênh thì có lẽ vụ án Giết người đã không xảy ra.

Để đảm bảo phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật đối với người dưới 18 tuổi. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã kiến nghị đồng chí Chủ tịch và Thường trực Ủy ban nhân dân xã Xam Kha, huyện Sốp Cộp:

- Chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc Ủy ban nhân dân xã, đặc biệt là lực lượng Công an xã tiến hành quản lý chặt chẽ, nắm chắc những người chưa thành niên có các biểu hiện vi phạm pháp luật và có biểu hiện phạm tội tại cơ sở. Làm tốt công tác nắm tình hình, có các biện pháp nhằm kịp thời phát hiện những người chưa thành niên có các biểu hiện nghi vấn hoạt động vi phạm pháp luật hình sự hoặc có điều kiện, khả năng đi vào con đường vi phạm pháp luật hình sự để có các biện pháp quản lý, ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật hình sự của người chưa thành niên.

- Tích cực tuyên truyền giáo dục pháp luật, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền với gia đình, nhà trường để kịp thời thông tin những trường hợp vi phạm để có biện pháp quản lý, giáo dục đối với người chưa thành niên nói chung và người chưa thành niên vi phạm pháp luật hình sự nói riêng trên địa bàn nhằm phòng ngừa tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật.

- Tuyên truyền đến mọi người dân quản lý, sử dụng chặt chẽ, đúng quy định các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất nổ, chất cháy … nhằm hạn chế những sơ hở dẫn đến xảy ra vi phạm, tội phạm như vụ án nêu trên./.

                                                                           Bài: Trần Thị Thanh Lý 

Phòng 2 - Viện KSND tỉnh Sơn La

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng