Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập15
Tổng số lượt xem 2364716
Hướng dẫn thực hiện đổi font chữ cho các máy vi tính cài Windows 8, 8.1, 10 có cài phần mềm thống kê ngành Kiểm sát
Đăng lúc 31-01-2018 07:58:23

Sự ra đời của Windows 8 hay 8.1 và mới đây là Windows 10 đem đến nhiều cải tiến đáng kể về tốc độ và giao diện sử dụng, và vì thế mà cũng có không ít cách cài đặt trên các hệ điều hành này gây trở ngại cho người sử dụng khi đã nâng cấp trải nghiệm nó. Trong đó có việc lổi font chữ khi sử dụng các phần mềm chuyên dụng như là phần mềm thống kê trong ngành Kiểm sát mà không biết cách thay đổi font chữ mặc định. 


 Với Windows 7, muốn thay đổi Font Icons, Menu, Title, Message...chỉ cần vào Windows Color and Appearance từ Cotrol Panel hay Personalize từ menu chuột phải là chúng ta có thể dễ dàng thay đổi font chữ theo ý muốn ví dụ như sang font MS Sans serif. Thế nhưng, từ Windows 8 trở về sau, Microsoft đã “cất giấu” chức năng Change Font đi rồi. Do vậy, việc thay đổi font mặc định sẽ cần nhiều thao tác và rườm rà hơn.  Vì vậy hôm nay tôi sẽ hướng dẫn mọi người các thao tác để thay đổi font mặc định từ Windows 8 trở về sau trên các máy thống kê của Ngành như sau:
Bước 1: Kiểm tra đã cài đặt phần mềm Vietkey hoặc ABC font (font chữ MS Sans serif) trên máy chưa  (như hình 1) và đã thay đổi font hệ thống về font của phần mềm thống kê (như hình 2). Nếu có sang bước 2.

Hình 1. Font hổ trợ phần mềm thống kê đã được cài

Hình 2. Font hệ thống đã đổi đường dẫn tại đại chỉ:
HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindows NTCurrentVersionFonts của Regedit

Bước 2:
Vào Run, gõ regedit, tìm đến: 
HKEY_CURRENT_USERControl PanelDesktopWindowMetrics

Bước 3: Xác định các font cần đổi theo như hình đánh dấu

Bước 4: Nhấp đôi vào mục font bạn cần chỉnh sửa, ở đây ví dụ như sửa font mục CaptionFont

Ở đây mọi người thấy rõ, font hiện tại đang là Segoe UI. Chúng ta cần đổi chữ “Segoe UI” thành "MS Sans serif" với nguyên tắc sau:
- Giữa mỗi ký tự, kể cả ký tự trắng (space) đều phải có một dấu chấm (.) ngăn cách, ở đây ta sẽ có tên font viết là: .M.S. .S.a.n.s. .S.e.r.i.f.
- Với mỗi dấu chấm (.) thêm vào thì giá trị bên trái là: 00. Ví dụ: tại dấu chấm trước chữ “f” ta thêm vào thì giá trị bên trái là 2E nên ta nhấp vào 2E này và đổi thành 00.
- Sau khi đổi xong thì ta lưu ý số dòng hiển thị bên cột trái nhất nếu số dòng lớn hơn 0058 thì ta xóa các dòng dư ra chỉ giữ lại tới dòng 0058 và giá trị của 4 dấu chấm (.) là 00 00 00 00 như hình:

Bước 5: Nhấp “OK”, tiếp tục sửa các font còn lại bằng cách sao chép cách cài của CaptionFont này dán sang các font khác cần sửa.
Bước 6: Sau khi hoàn tất chúng ta bấm khởi động lại, thế là hoàn tất việc đổi font cho tương ứng với phần mềm thống kê.
Dưới dây là tệp mình tự reg và Export reg font MS Sans serif, thì mọi người có thể tải về và bấm merge để hệ thống tự cài.

Doi font MS Sans serif Win 7

Doi font MS Sans serif Win 8 trở lên

Hoặc tải trực tiếp từ web VKS Sơn La:

File Registry: Windows 7

File Regystry: Windows 8 trở lên

Tác giải bài viết : Đinh Quang Hoài

Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng