Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập15
Tổng số lượt xem 1485638
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị giao ban công tác phối hợp liên ngành cấp tỉnh năm 2021
Đăng lúc 03-04-2021 03:26:17

Thực hiện Kế hoạch số 85/KH-LN ngày 24/02/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La về việc tổ chức Hội nghị giao ban liên ngành cấp tỉnh năm 2021. Ngày 02/4/2021, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác phối hợp liên ngành cấp tỉnh: Công an - Viện Kiểm sát - Tòa án - Cục Thi hành án dân sự - Sở Tư pháp - Bộ đội Biên phòng - Thanh tra - Chi cục Kiểm lâm - Chi cục Hải quan - Cục Quản lý thị trường đánh giá kết quả công tác phối hợp liên ngành năm 2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Dự Hội nghị có lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.


Toàn cảnh Hội nghị giao ban liên ngành cấp tỉnh năm 2021

Hội nghị đã nghe báo cáo về những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống tội phạm cũng như trong công tác phối hợp liên ngành; năm 2020 về tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được tiếp nhận và giải quyết kịp thời, có căn cứ, đúng pháp luật, tỷ lệ giải quyết tin báo tội phạm của liên ngành cấp tỉnh đạt 91,7%.  Công tác giải quyết án hình sự Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra luôn chủ động phối hợp chặt chẽ kiểm sát 100% các vụ án ngay từ khi khởi tố bảo đảm việc thu thập, đánh giá chứng cứ đầy đủ, khách quan, toàn diện, đúng quy định của pháp luật, gắn công tố với hoạt động điều tra. Tỷ lệ giải quyết án hình sự năm 2020 đạt 96,7%, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm, không có trường hợp nào Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội; không có án trả hồ sơ điều tra bổ sung do thiếu sót, vi phạm tố tụng; không có đơn thư khiếu nại, tố cáo hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng và cơ quan tiến hành tố tụng.  Các công tác theo dõi, quản lý, giải quyết án tạm đình chỉ điều tra; công tác xác minh bắt bị can bị truy nã; theo dõi, chỉ đạo liên ngành cấp huyện trong giải quyết các vụ án hình sự... cũng đạt được nhiều kết quả, đảm bảo kịp thời, có căn cứ, đúng pháp luật.

Đồng chí Phùng Mạnh Hùng - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì thảo luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị có 07 ý kiến tham gia thảo luận, trong đó tập trung vào những vấn đề về xác minh điều kiện thi hành án trong các vụ việc tranh chấp dân sự xảy ra ở các địa bàn cấp huyện; khó khăn trong công tác giám định diện tích rừng bị phá hoại đối với vụ việc liên quan đến tội phạm hủy hoại rừng, phần xử lý vật chứng trong bản án đối với vật chứng là gỗ Tòa án sẽ tuyên xử lý như thế nào để không làm mất đi giá trị thực. Các trường hợp bị kết án tử hình, nhưng chưa được thi hành, dẫn đến hệ quả quá tải trong các buồng giam phạm nhân; việc hỗ trợ trang thiết bị ghi âm, ghi hình để phục vụ cho công tác xét xử tại Tòa án cũng như cơ sở vật chất trang bị cho các Hòa giải viên. Những ý kiến, đề xuất Ban Nội chính Tỉnh ủy trong việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà kho chứa vật liệu nổ, xây dựng thêm nhà giam giữ. Việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 07/07/2018 của Bộ Chính trị về  “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc” trên địa bàn toàn tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng đã thẳng thắn chỉ ra những thiếu sót, hạn chế như:  Việc thực hiện chuyển giao một số văn bản tố tụng như lệnh, quyết định theo Điều 132 và chuyển giao tài liệu chứng cứ theo khoản 5 Điều 88 BLTTHS năm 2015 của một số phòng điều tra thuộc Cơ quan điều tra Công an tỉnh còn một số vụ chưa đảm bảo về thời hạn. Một số Bản án của Tòa án tỉnh tuyên không rõ ràng dẫn đến khó thực hiện trong giai đoạn thi hành án; số lượng bản án phải đính chính, sửa chữa, bổ sung còn nhiều. Công tác phối hợp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp giữa các ngành chưa thật sự phát huy hết vai trò, trách nhiệm và đạt hiệu quả cao so với yêu cầu; chất lượng hoạt động của một số luật sư còn hạn chế...

Đồng chí Nguyễn Đình Đức - Viện trưởng VKSND tỉnh kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Đức - Viện trưởng VKSND tỉnh Sơn La nhấn mạnh, trong năm 2020 công tác phối hợp liên ngành giữa các cơ quan tư pháp đạt hiệu quả cao trong việc phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc. Dự báo, năm 2021 tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh vẫn hết sức phức tạp, đặc biệt là nhóm tội phạm về ma túy; kinh tế, tham nhũng và chức vụ, những vụ án tranh chấp dân sự. Vì vậy, đề nghị các ngành tiếp tục tăng cường mối quan hệ phối hợp, kiên quyết nâng cao trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; kịp thời có những báo cáo, đề xuất; phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các vụ án, vụ việc phức tạp, dư luận quan tâm, cấp ủy theo dõi chỉ đạo. Duy trì chế độ giao ban liên phòng, liên ngành giữa Cơ quan CSĐT và Viện kiểm sát tỉnh và các cơ quan trong khối Nội chính theo quy chế phối hợp để đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong công tác giải quyết tin báo, vụ án hình sự, phấn đấu đạt, vượt các chỉ tiêu công tác của mỗi ngành, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Tin, ảnh: Lò Thị Hải Yến

                                              Văn phòng tổng hợp,VKSND tỉnh Sơn La

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng