Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập23
Tổng số lượt xem 1485776
Tuổi trẻ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La tự hào tiến bước dưới cờ Đảng
Đăng lúc 10-05-2021 10:34:19

Cùng với sự phát triển của ngành Kiểm sát Sơn La, thời gian qua, Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã có sự trưởng thành, lớn mạnh, là lực lượng tiên phong trong nhiều đổi mới và sáng tạo. Phong trào Đoàn ngày càng có sức lan tỏa lớn, tạo khí thế thi đua sôi nổi; là động lực để mỗi đoàn viên, thanh niên phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; phát huy sức trẻ; đóng góp tích cực vào công tác xây dựng và phát triển ngành Kiểm sát Sơn La.


Là tổ chức cơ sở đoàn chịu sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và quản lý, hướng dẫn của Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ, các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt. Đoàn viên luôn sẵn sàng, xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hăng hái tham gia các phong trào thanh niên, xứng đáng là lực lượng tiên phong, lực lượng hậu bị tin cậy của Đảng.

Sắt son niềm tin với Đảng

Nhiều đợt sinh hoạt giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên được thực hiện. Nội dung: giáo dục bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI). Quán triệt thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm sát “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh; kỷ cương và trách nhiệm”, thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với Ngành “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015- 2030”, Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên giai đoạn 2013-2020”.

Nhiều đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đoàn được mở với chủ đề  “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng”; tham gia hành trình “Tự hào tuổi trẻ Việt Nam” đến với 90 địa chỉ đỏ nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2021)... Qua đó, đoàn viên tiếp tục củng cố niềm tin, thêm tự hào, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Đồng thời, giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng; sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với công tác Đoàn và thanh niên.

Sáng tạo, thực hiện tốt công tác chuyên môn

Thực hiện chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và kế hoạch công tác của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó có nội dung “Tiếp tục thực hiện việc số hóa hồ sơ vụ án. Đẩy mạnh các biện pháp nhằm nâng cao kỹ năng, chất lượng các hoạt động xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự; tiếp tục thực hiện việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa trong toàn Ngành”. Xác định nhiệm vụ số hóa hồ sơ vụ án tiếp tục là phần việc được giao cho thanh niên nhằm xây dựng một trong những nền tảng công nghệ số cho ngành Kiểm sát; nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tuân theo pháp luật của ngành Kiểm sát nhân dân. Chi đoàn đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề về nội dung này, xin ý kiến Đảng ủy, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm giữa các đoàn viên. Theo đó, lực lượng thanh niên tiếp tục là nòng cốt giúp việc cho Kiểm sát viên, bằng những việc làm cụ thể: tiến hành sao chụp, scan tất cả các tài liệu phát sinh ngay sau khi nhận được từ Điều tra viên (đối với các tài liệu, biên bản về hoạt động điều tra, thu thập chứng cứ mà Kiểm sát viên không trực tiếp kiểm sát) và các tài liệu phát sinh khi tham gia kiểm sát. Sàng lọc, phân loại theo nhóm (tài liệu tố tụng theo các giai đoạn, từng bị can, vật chứng, tài liệu khám nghiệm, thực nghiệm...). Sau đó, mã hóa và tích hợp vào máy tính. Mỗi tài liệu sau khi được số hóa đều được “đóng gói”, tạo thành các thư mục riêng, được đặt tên, đánh số thứ tự, ghi dấu trích dẫn những nội dung quan trọng, đặt mật khẩu…

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Viện, Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân tỉnh nhằm tăng cường công tác đào tạo, tự đào tạo cán bộ trẻ - là một trong các nhiệm vụ then chốt của Ngành, các vụ án hình sự, dân sự tiến hành công bố chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, đều đã ban hành “Quyết định phân công cán bộ giúp việc cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự”, đưa vào hồ sơ vụ án, tham gia phiên tòa với tư cách Kiểm sát viên giúp việc cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa để thực hiện chuẩn bị máy móc, tài liệu phục vụ cho việc trình chiếu, công bố chứng cứ... việc cử Kiểm sát viên trẻ giúp việc tại phiên tòa là một trong những hình thức tự đào tạo, “luyện quân” có ý nghĩa, mang lại giá trị cao; rèn luyện bản lĩnh chính trị, kỹ năng, nghiệp vụ, cách ứng xử và xử lý tình huống tại phiên tòa cho cán bộ trẻ. Thông qua đó, tích lũy kinh nghiệm và tự tin hơn, không còn lúng túng, bỡ ngỡ khi sau này chính thức được tham gia phiên tòa với tư cách là Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử. Ngược lại, qua việc ngồi cạnh Kiểm sát viên, nghe xét hỏi, tranh luận, đối đáp tại phiên tòa, giúp đoàn viên thanh niên thấy được những nhược điểm, hạn chế, thiếu sót để rút kinh nghiệm cho bản thân sau này.

Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay, đoàn viên chi đoàn đã trở thành lực lượng nòng cốt tại các phòng nghiệp vụ trong công tác này, góp phần tích cực nâng cao chất lượng công tác chuyên môn; tác động rất lớn đến nhận thức của quần chúng nhân dân tham dự các phiên tòa hình sự, dân sự; đạt hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đồng thời, nhận được sự đồng tình từ dư luận về quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11/2020, Đoàn thanh niên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với các Chi đoàn: Tòa án nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp, Chi đoàn thanh niên Trại tạm giam Công an tỉnh và Đoàn Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và du lịch, tiến hành tổ chức phiên tòa giả định xét xử tội phạm về trộm cắp tài sản, có tham dự của tất cả học sinh, sinh viên Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và du lịch cùng nhân dân trong vùng. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự với phương châm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong thanh thiếu niên, hãy bắt đầu từ hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật.

Tình nguyện, xung kích vì cộng đồng

Phát huy truyền thống “Hiến máu cứu người - Nghĩa cử cao đẹp” và với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, nhiều đoàn viên tham gia là thành viên tình nguyện tham gia ngày hội hiến máu thiện nguyện “Giọt hồng yêu thương” do Viện huyết học truyền máu Trung ương phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La tổ chức.

Trong năm 2020 và đầu năm 2021, Chi đoàn đã phối kết hợp với các nhà hảo tâm, Đoàn thiện nguyện, đến xã Mường Sai, huyện Sông Mã (xã đặc biệt khó khăn vùng biên giới, được Ủy ban nhân dân tỉnh giao Viện kiểm sát nhân dân tỉnh giúp đỡ) trao tặng 200 xuất quà bao gồm chăn ấm, áo bông, gạo, và các vật phẩm thiết yếu cho học sinh tại các điểm trường Tin Tốc, Co Đứa, Noong Phạ. Cùng lãnh đạo cơ quan tham gia Chương trình “ Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản - Đồng hành cùng phụ nữ Biên cương” tại xã Mường Sai, huyện Sông Mã xã Mường Và, huyện Sốp Cộp. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã ủng hộ 15.000.000 đồng. Đồng hành cùng 02 chương trình gồm rất nhiều cơ quan tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; tặng hàng nghìn suất quà cho các gia đình chính sách và các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn; thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân…

Phối hợp với các chi đoàn bạn trong Khối Nội chính, Hội chữ thập đỏ tỉnh, tham gia Chương trình tình nguyện “Hành quân xanh” năm 2020 của Cụm thi đua số 2, thăm hỏi và tặng các hộ gia đình có công với cách mạng hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là thương binh liệt sỹ; tổ chức trao tặng 01 công trình “Sân chơi em đến trường” cho các em học sinh tại điểm trường Hát Sét, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã; tổ chức thực hiện “Vườn cây thanh niên”, trồng và trao tặng 150 cây xoài ghép cho bà con có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế; khám, tư vấn sức khỏe cho 120 lượt bà con nhân dân, tặng 30 xuất quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tham gia Chương trình tình nguyện “Đông ấm bên em” tuyên tryền, phổ biến, giáo dục Pháp luật phòng chống ma túy học đường tại xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu; tổ chức trao tặng 50 suất quà trị giá 700.000 đồng/suất cho 50 em học sinh có tinh thần vươn lên trong học tập, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tuyên truyền phổ biến pháp luật phòng chống ma túy học đường, An toàn giao thông đường bộ...

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, không những đi đầu trong việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh, đoàn viên chi đoàn còn phối hợp, tổ chức chương trình tuyên truyền, phát tờ rơi, khẩu trang và xà phòng rửa tay Lifeboy miễn phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Sơn La; phát miễn phí 1.200 khẩu trang, 380 bánh xà phòng 200 tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn. Chương trình thiện nguyện “Đồng hành cùng nồi cháo 0 đồng” tại Bệnh viện tâm thần tỉnh Sơn La, phát 150 suất ăn sáng đến tận tay các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Mỗi suất quà không chỉ đầy đủ dinh dưỡng mà còn chứa đựng tình cảm của mỗi đoàn viên chi đoàn...

Trong thời gian tới, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Viện, Ban Chấp hành Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tiếp tục định hướng chi đoàn: chủ động, sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên gắn liền với công tác chuyên môn nghiệp vụ của Ngành với phương châm “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Chất lượng, hiệu quả” để củng cố tổ chức Đoàn, tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên; phát huy nội lực, tiềm năng, trách nhiệm của Đoàn thanh niên cơ quan Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trong công tác tham mưu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Đồng thời định hướng Chi đoàn: Một là, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ Đoàn Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Nghị quyết Đại hội Chi đoàn đã đề ra. Hai là, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Ba là, tập trung vào một số nội dung: tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua xây dựng người cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, người cán bộ, công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”. Bốn là, Ban chấp hành Chi đoàn phải liên tục đổi mới nội dung sinh hoạt để thu hút đoàn viên tham gia. Năm là, vận động đoàn viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tích cực học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiêp vụ, tin học, ngoại ngữ… nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công cuộc cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế./.

Bài, ảnh: Thùy Hương

                                                         Đảng bộ VKSND tỉnh Sơn La

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng