Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập12
Tổng số lượt xem 2711265
VKSND huyện Phù Yên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Phù Yên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, đồng thời thực hiện công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa
Đăng lúc 20-10-2021 15:52:04

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021 và nhiệm vụ cải cách tư pháp mà Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra trong đó có tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của các cơ quan tư pháp. Ngày 19/10/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Yên đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Phù Yên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, đồng thời thực hiện công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa xét xử vụ án Mùa A Dê và đồng phạm về tội Trộm cắp tài sản. Phiên tòa đã được tổ chức, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Kiểm sát viên công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh

Theo Cáo trạng: Mùa A Dê và Mùa Thị Pà đều là đối tượng nghiện hút chất ma túy, có tiền án, tiền sự chưa được xóa. Do cần tiền để tiêu sài cá nhân, nên ngày 12/6/2021, Mùa A Dê và Mùa Thị Pà cùng nhau lén lút trộm cắp 01 con dê trị giá 3.920.000 đồng mang đi bán chia nhau tiêu sài cá nhân hết.

Tại phiên tòa, các tài liệu được số hóa được công bố đã phản ánh đầy đủ các chứng cứ, thể hiện diễn biến hành vi, động cơ, mục đích phạm tội; tính chất, mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội của các bị cáo và các vấn đề khác liên quan đến vụ án… bảo đảm tính thuyết phục trong quá trình xét hỏi và tranh tụng. Căn cứ đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Mùa A Dê tháng tù 12 tháng tù; bị cáo Mùa Thị Dê 07 tháng tù.

Kết thúc phiên toà, Đồng chí Tạ Hữu Huy - Viện trưởng và đồng chí Nguyễn Anh Đức - Chánh án Tòa án nhân dân huyện đã chủ trì tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm, hạn chế cần khắc phục của Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử tại phiên tòa cũng như các nội dung liên quan đến vấn đề thực hiện số hóa hồ sơ vụ án.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, đồng thời thực hiện công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa xét xử vụ án đã khẳng định được tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ của ngành Kiểm sát nhân dân; thực hiện nghiêm tinh thần của Nghị quyết 49-NQ/TW, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của các cơ quan tư pháp. Góp phần nâng cao kỹ năng tranh tụng; rèn luyện bản lĩnh, kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0; phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

Tin, ảnh: Đặng Văn Đức, Đinh Thị Thùy Ngân

Viện kiểm sát nhân dân huyện Phù Yên

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng