Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập17
Tổng số lượt xem 2711066
Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp phối hợp tổ chức, tuyên truyền pháp luật, hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam
Đăng lúc 22-11-2021 10:09:29

Thực hiện Kế hoạch công tác năm của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, Kế hoạch số 272 ngày 21/10/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Sốp Cộp về tổ chức hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11/1946 – 09/11/2021) về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021. Sốp Cộp là một huyện miền núi, biên giới có địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt, trình độ hiểu biết pháp luật của nhân dân còn hạn chế, tình hình tội phạm ngày gia tăng, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, nhất là phòng chống ma túy trong học đường.


Từ ngày 08/11/ 2021 – 09/11/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp phối hợp với Ban Giám hiệu trường THPT Sốp Cộp; Trường tiểu học, trung học cơ sở Sốp Cộp và Trường PTDT Nội trú Sốp Cộp; Chi đoàn Công an huyện tổ chức tuyên truyền phòng, chống tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử, phòng, chống bạo lực học đường và tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho hơn 700 em học sinh tại ba điểm trường trên địa bàn huyện.


Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống tác hại ma túy, thuốc lá điện tử tại Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện

Trước diến biến tình hình vi phạm, tội phạm vẫn diến biến phức tạp và có xu hướng gia tăng đặc biệt là vi phạm, tội phạm về ma túy. Việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới như: Ma tuý đá, thuốc lắc, bóng cười, viên ma túy tổng hợp… Thì thuốc lá điện tử đã du nhập, xâm nhập vào thị trường nước ta làm ảnh hưởng đến thế hệ trẻ đặc biệt là lứa tuổi thanh niên và ngày càng trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Vấn đề bạo lực học đường cũng ngày một gia tăng trở thành một vấn đề nóng, nhức nhối trong xã hội. Các tệ nạn xã hội làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển và nhận thức của thanh, thiếu niên ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Vì vậy phải xây dựng một môi trường lành mạnh để các em phát triển một cách toàn diện. Năm 2021, trên địa bàn huyện Sốp Cộp người chưa thành niên phạm tội có chiều hướng gia tăng đa số là tội phạm về ma túy, trong đó có nhiều em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, vì vậy xác định công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trong học đường luôn có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật cũng như giúp các em nhận thức được những tác hại của ma túy và các tệ nạn xã hội khác.

Tham dự trong các buổi tuyên truyền có đồng chí Trần Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, đồng chí Lê Nguyên Hoàng – Phó trưởng Công an huyện Sốp Cộp và Ban Giám hiệu của 3 trường.

Trong buổi tuyên truyền, các tuyên truyền viên đã truyền đạt về tác hại ma túy, thuốc lá điện tử như: Ma túy và thuốc lá điện tử có tác hại không chỉ làm hủy hoại sức khỏe bản thân người nghiện và gia đình, còn để lại những hệ lụy xấu cho cộng đồng xã hội. Người sử dụng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại,. người nghiện thường mất lòng tin với mọi người, dễ bị người khác lợi dụng ảnh hưởng đến tương lai, gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội: Lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm...Để phòng ngừa tệ nạn ma túy và các vi phạm khác trong học đường: Cán bộ, giáo viên, nhân viên cần nắm bắt tâm lý của học sinh phát hiện, ngăn chặn hành vi nghiện hút ma túy, thuốc lá điện tử. Đồng thời phối hợp giáo dục, định hướng các em nhận thức được tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử đối với sức khỏe và tương lai, từ đó các em thay đổi hành vi theo những chuẩn mực tốt đẹp trong nhà trường phải phát huy tinh thần, trách nhiệm kịp thời nắm bắt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức về Luật và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, Luật phòng, chống ma túy; Giáo viên, nhà trường hưởng ứng, thúc đẩy học sinh tích cực tham gia phong trào phòng, chống ma túy, thuốc lá điện tử do nhà trường, tổ chức đoàn phát động, đồng thời cam kết không tham gia các tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn ma túy, thuốc lá điện tử. Buổi tuyên truyền diễn ra hào hứng, sôi nổi, kết hợp với các trò chơi giúp các em học sinh nắm được kỹ năng phòng, chống và rút ra nhiều bài học ý nghĩa về vấn nạn ma túy, thuốc lá điện tử trong học đường.


Quang cảnh buổi tuyên truyền pháp luật về tác hại ma túy, thuốc lá điện tử
tại trường tiểu học, trung học cơ sở Sốp Cộp


Các em học sinh tham gia trò chơi trả lời câu hỏi về tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử tại trường THPT Sốp Cộp

Tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật là hoạt động ý nghĩa và rất thiết thực, giúp các em học sinh nắm vững và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử, Luật an toàn giao thông đường bộ. Thông qua các buổi tuyên truyền đã giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng sống, phương pháp phòng tránh các vi phạm pháp luật trên địa bàn. Đồng thời thông qua các buổi tuyên truyền đã định hướng cho các thanh, thiếu niên về sự phát triển nhân cách, luôn có thái độ tích cực, tự giác, rèn luyện phấn đấu phòng, tránh các tệ nạn xã hội, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đặc biệt là tệ nạn ma túy tại địa bàn huyện biên giới./.

Tin, ảnh:Trịnh Văn Toàn

Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng