Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập24
Tổng số lượt xem 2711187
VKSND huyện Bắc Yên đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19
Đăng lúc 30-11-2021 10:41:05

Trong những năm qua, Đơn vị VKSND huyện Bắc Yên đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của ngành, đảm bảo giữ vững ổn định trật tự trị an trên địa bàn, bên cạnh đó đơn vị còn tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Bắc Yên.


Thời gian qua, tình hình dịch COVID -19 diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều biến chủng mới lây lan nhanh trên phạm vi cả nước, đặc biệt tại tỉnh Sơn La là huyện giáp danh với huyện Phù Yên, là điểm nóng trên địa bàn tỉnh có người đi lao động ở các tỉnh có dịch bệnh về địa phương. Bên cạnh những nỗ lực không ngừng trong công tác phòng chống, dịch Covid-19 của các cấp đảng, chính quyền, của đội ngũ y tế, lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân, công chức, người lao động VKSND huyện Bắc Yên đã nghiêm túc chấp hành, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần quyết liệt, mạnh mẽ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; chủ động tiếp cận các thông tin kết quả điều trị để tránh tâm lý hoang mang, lo lắng; thường xuyên cập nhật cách phòng tránh dịch bệnh, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình.

Kịp thời quán triệt, triển khai tới toàn thể cán bộ, đoàn viên trong đơn vị  thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư; các Chỉ thị, Công điện, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Viện VKSND tối cao, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện Bắc Yên, Liên đoàn Lao động huyện  Bắc Yên về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài những giải pháp đã thực hiện từ trước như tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch, phân công cán bộ trực đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra vào cơ quan; tạm dừng tiếp công dân; tăng cường vệ sinh khử khuẩn… đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm góp phần phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện trong tình hình mới, cụ thể: Thực hiện nghiêm quy tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cài đặt các ứng dụng BlueZone, PC Covid trên điện thoại, đăng ký mã QR Code do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cung cấp, qua đó bố trí nhiều điểm quét mã tại nơi ra vào trụ sở làm việc để công chức, người lao động, khách đến liên hệ công tác thực hiện khai báo y tế phục vụ công tác khoanh vùng, truy vết nhanh chóng nếu có ca dương tính xảy ra; đo thân nhiệt tất cả công chức, người lao động và người đến liên hệ công tác; triển khai cài đặt, sử dụng Sổ sức khoẻ điện tử phục vụ theo dõi, chăm sóc sức khoẻ công chức, người lao động; khai thác, sử dụng ứng dụng Zalo, email, các hình thức họp trực tuyến triển khai các văn bản chỉ đạo nghiệp vụ, thông tin, phòng chống dịch Covid-19 của các cấp chính quyền, Ngành Kiểm sát; Triển khai và yêu cầu công chức và gia đình thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 trong phòng, chống dịch Covid-19. Chủ động liên hệ và tổ chức cho công chức, người lao động thực hiện tiêm phòng Vaccine Covid-19. Đến thời điểm hiện nay, số lượng công chức và người lao động của VKSND huyện Bắc Yên đã được tiêm phòng vaccine Covid-19 2 mũi đạt tỷ lệ 100%. Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bắc Yên chưa có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19, qua đó đảm bảo và thực hiện được mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa thực hiện được chức năng, nhiệm vụ của Ngành.

Căn cứ tình hình dịch bệnh và số lượng công dân từ các tỉnh có dịch bệnh đi về địa phận huyện Bắc Yên, thực hiện theo Quyết định số 1421 ngày 17/9/2021 của Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên về việc trưng tập cán bộ phục vụ trong khu cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Bắc Yên, lãnh đạo VKSND huyện Bắc Yên đã chỉ đạo, phân công cán bộ có kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch Covid 19 tham gia phục vụ trong khu cách ly tập trung thời gian 20 ngày, đảm bảo góp phần cùng các ban ngành huyện Bắc Yên chung tay phòng chống dịch bệnh.


Đồng chí Cầm Văn Duy – Chuyên viên VKSND huyện Bắc Yên tham gia phục vụ trong khu cách ly tập trung


Cán bộ VKSND huyện Bắc Yên phát cơm cho công dân trong khu cách ly tập trung

Theo số liệu thống kê, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có khoảng 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng kinh phí khoảng hơn 25 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, hiệu lực của vaccine lại không kéo dài, việc tiêm phải tiến hành định kỳ. Do đó đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn trong khi ngân sách Nhà nước hạn hẹp. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã thành lập Quỹ vaccine phòng chống Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bắc Yên về tinh thần đoàn kết, ra sức phòng chống dịch bệnh Covid- 19, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Yên đã vận động công chức, người lao động tại đơn vị chung tay đóng góp ủng hộ quỹ 01 ngày lương/người với tổng số tiền hơn 2.000.000 đồng gửi đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bắc Yên. Bên cạnh đó VKSND huyện Bắc Yên còn phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bắc Yên, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bắc Yên vận chuyển 02 tấn gạo, 1,5 tấn rau, củ, quả cùng nhiều mặt hàng nông sản, lương thực, thực phẩm thiết yếu khác được gửi từ nhân dân các xã trên địa bàn huyện hỗ trợ huyện Phù Yên phòng chống dịch Covid 19.


VKSND huyện Bắc Yên hỗ trợ vận chuyển nông sản, lương thực

Để nâng cao hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, công tác tuyên truyền cần rộng khắp, kịp thời, chính xác, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm và tình hình cụ thể, bám sát diễn biến tình hình dịch Covid-19 và sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, chính quyền, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp, trong đó cần tập trung vào các nội dung, như: Tuyên truyền về tình hình phức tạp, nguy hiểm của dịch Covid-19, nhất là các biến chủng mới đang lây lan trên thế giới và ở trong nước; những nguy cơ bùng phát dịch tại địa bàn tỉnh Sơn La, để cán bộ, đảng viên và nhân dân có ý thức tự phòng ngừa trước dịch bệnh. Tuyên truyền về sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, trách nhiệm của Chính phủ; việc triển khai các biện pháp khẩn cấp, hiệu quả của các cơ quan chức năng các cấp trong ứng phó với tình hình mới của dịch Covid-19 thời gian qua để tạo sự tin tưởng, yên tâm trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về khả năng khống chế dịch Covid-19 của Việt Nam; biểu dương những gương người tốt, việc tốt trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là những lực lượng trong tuyến đầu chống dịch và những người dân tự giác, trách nhiệm trong phòng chống dịch và hỗ trợ các ngành chức năng trong phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, cần tích cực phát hiện việc lan truyền các thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 gây hoang mang trong cộng đồng hoặc tạo nhận thức không đúng về công tác phòng, chống dịch; các thông tin lợi dụng dịch bệnh để bôi nhọ Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp và công tác phòng, chống dịch. Từ đó, có biện pháp tuyên truyền để định hướng, đấu tranh phản bác.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo VKSND tỉnh Sơn La, các ban ngành đoàn thể huyện Bắc Yên và sự đoàn kết, đồng lòng của toàn thể công chức và người lao động Viện KSND huyện Bắc Yên đã và đang đóng góp một phần vào công cuộc “chống dịch như chống giặc” trên địa bàn tỉnh và tin rằng chắc chắn toàn dân ta sẽ chiến thắng./.

Tin, ảnh: Lương Tiến Chung, Cầm Văn Duy

VKSND huyện Bắc Yên

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng