Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập19
Tổng số lượt xem 2711128
VKSND huyện Sốp Cộp tiến hành các cuộc trực tiếp kiểm sát
Đăng lúc 06-06-2022 08:34:59

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 của Viện KSND huyện Sốp Cộp, từ ngày 11/5/2022 đến ngày 28/5/2022, Viện KSND huyện Sốp Cộp đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại tại Hạt kiểm lâm và trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và Thi hành án hình sự tại Công an huyện Sốp Cộp và kiểm tra việc thực hiện kết luận kiểm sát trực tiếp tại UBND xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp.


Từ ngày 11/5/2022 đến ngày 12/5/2022, Đoàn kiểm sát Viện KSND huyện Sốp Cộp do đồng chí Trần Mạnh Hùng - Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Hạt Kiểm lâm huyện Sốp Cộp.

Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện báo cáo kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách, tài liệu liên quan. Kết quả kiểm sát, Hạt kiểm lâm huyện Sốp Cộp đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, đúng quy định của Bộ luật TTHS năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01 ngày 29/12/2017 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của BLTTHS 2015 về việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, không có trường hợp khởi tố oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Đoàn cũng chỉ ra những tồn tại, thiếu sót cần khắc phục như: Chưa vào sổ thụ lý đầy đủ, việc phân loại tin báo, tố giác chưa chính xác. Hồ sơ chưa thể hiện nguồn tin do tổ chức, cá nhân cung cấp; hay do Hạt kiểm lâm kiểm tra, phát hiện. Một số hồ sơ lý lịch của người vi phạm chưa có xác nhận của chính quyền địa phương, biên bản kiểm tra hiện trường thiếu chữ ký của thành phần tham gia...


Đồng chí Trần Mạnh Hùng, Trưởng đoàn công bố Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát
việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Hạt kiểm lâm huyện

Sau khi nghe Đoàn kiểm sát thông qua dự thảo Kết luận, Hạt Kiểm lâm huyện Sốp Cộp đã nghiêm túc tiếp thu những kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện, đồng thời chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ khắc phục những vi phạm, thiếu sót, bảo đảm việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.                      

          Ngày 25/5/2022, Viện KSND huyện Sốp Cộp tiến hành phúc tra việc thực hiện các nội dung kiến nghị tại Kết luận kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự năm 2021 tại UBND xã Sốp Cộp. Đoàn công tác nghe lãnh đạo UBND xã Sốp Cộp báo cáo và trực tiếp kiểm tra việc thực hiện kiến nghị nêu trong kết luận. Kết quả phúc tra, UBND xã Sốp Cộp đã thực hiện tốt việc khắc phục những thiếu sót, vi phạm và tổ chức rút kinh nghiệm đã nêu ra ở Kết luận kiểm sát. Kết thúc phúc tra Đoàn công tác đã ban hành Kết luận đề nghị UBND xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo hơn nữa để công tác Thi hành án hình sự tại địa phương được thực hiện ngày càng tốt hơn.


Đoàn kiểm sát làm việc với đại diện UBND và Công an xã

Từ ngày 27 đến ngày 28/5/2022, Viện KSND huyện Sốp Cộp đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiến hành trực tiếp kiểm tra, giám sát việc tạm giữ, tạm giam và Thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Sốp Cộp. Sau khi nghe Trưởng Nhà tạm giữ báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và Thi hành án hình sự, đoàn đã trực tiếp kiểm tra các buồng tạm giữ, tạm giam gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam, kiểm tra hồ sơ, sổ sách, các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam.


Đoàn kiểm sát trực tiếp kiểm tra, gặp gỡ người bị tạm giữ, tạm giam

Qua cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã ghi nhận những ưu điểm cần phát huy như: việc tiếp nhận hồ sơ, thủ tục đưa vào Nhà tạm giữ được thực hiện đảm bảo chặt chẽ; đã thiết lập hồ sơ, sổ sách, các thủ tục tài liệu liên quan đầy đủ;  chế độ của người bị giam giữ, phạm nhân đảm bảo đúng quy định, không có trường hợp bị ốm đau suy kiệt, Nhà tạm giữ sạch sẽ khô thoáng, khi bị ốm đau được cấp thuốc, chữa trị kịp thời... Ngoài ra đoàn công tác cũng chỉ ra một số vi phạm, thiếu sót cần khắc phục như: một số hồ sơ không có Lệnh trích xuất người bị tạm giữ ra khỏi Nhà tạm giữ để cân tịnh ma túy, có trường hợp không có biên bản nhận xét việc chấp hành nội quy cơ sở giam giữ, còn có trường hợp giam giữ chung người dưới 18 tuổi với người đã thành niên...

Sau khi nghe Kết luận của Đoàn công tác, Trưởng Nhà tạm giữ Công an huyện, Thủ trưởng cơ quan Thi hành án hình sự đã nghiêm túc tiếp thu những kiến nghị của đoàn công tác và chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ khắc phục những thiếu sót, vi phạm đã chỉ ra./.

Tin, ảnh: Mai Văn Quyết

                                                                               VKSND huyện Sốp Cộp

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng