Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập24
Tổng số lượt xem 2605825
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; công bố chứng cứ bằng hình ảnh vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Khu dân cư mới phía Tây Bắc Bến xe Thành Phố Sơn La
Đăng lúc 26-09-2022 02:03:52

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-VKSTC ngày 27/12/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2022 về “đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân...”. Từ ngày 23/9/2022 đến ngày 25/9/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đưa vụ án Ngô Phúc Thái phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự ra xét xử. Vụ án được Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh lựa chọn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đồng thời công bố chứng cứ bằng hình ảnh.


Ngày 17/9/2003, UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 3116/QĐ-UB phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới phía Tây Bắc bến xe Thị xã Sơn La, do Ban quản lý dự án Công nghiệp - Đô thị mới tỉnh Sơn La là Chủ dự án; Công ty Xây dựng 1 Hà Nội - Nhà đầu tư, là đơn vị tổ chức triển khai thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án theo quy hoạch và thiết kế kỹ thuật được phê duyệt. Giai đoạn này Ngô Phúc Thái là Giám đốc chi nhánh - Công ty xây dựng số1 Hà Nội tại Sơn La và là người trực tiếp triển khai, thực hiện dự án từ khi được phê duyệt. Ngày 02/4/2008, Công ty cổ phần xây dựng Thanh Tâm thành lập do Ngô Phúc Thái làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Công ty Thanh Tâm được UBND tỉnh Sơn La quyết định chuyển giao chủ đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án. Trong quá trình thực hiện dự án, với mục đích chiếm đoạt tài sản, Ngô Phúc Thái đã tự ý điều chỉnh cục bộ trong quy hoạch dự án; mở rộng diện tích đất ra ngoài quy hoạch dự án; thay đổi nhiều sơ đồ mặt bằng, chia lô nền không đúng với quy hoạch ban đầu; đưa ra nhiều thông tin gian dối trong quá trình giao dịch, ký hợp đồng chuyển nhượng đất với khách hàng: bán đất ngoài quy hoạch dự án nhưng vẫn đưa thông tin thửa đất thuộc dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt; đất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhưng vẫn đưa thông tin thửa đất không có tranh chấp để bán lại cho người khác; đưa các văn bản pháp lý của Chính phủ, của tỉnh (mặc dù đã có quyết định thu hồi, đã hết hiệu lực)... vào nội dung hợp đồng chuyển nhượng đất. Nhiều lô đất, đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho khách hàng và thu tiền nhưng sau đó vẫn tiếp tục ký quyết định giao cho nhân viên trong Công ty Thanh Tâm tìm khách hàng để giới thiệu, giao dịch bán tiếp. Trong đó bán chồng chéo 26 lô đất trong quy hoạch dự án để chiếm đoạt của 13 bị hại số tiền 7.469.484.600 đồng; bán 78 lô đất ngoài quy hoạch dự án cho 41 bị hại để chiếm đoạt số tiền 16.710.178.000 đồng. Tổng số tiền Ngô Phúc Thái đã chiếm đoạt của 54 bị hại là 24.179.662.600 đồng.


Toàn cảnh phiên tòa xét xử Ngô Phúc Thái - Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên tiến hành xét hỏi kết hợp trình chiếu công khai tài liệu chứng cứ tại phiên tòa nhằm làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Đây là vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều người (54 bị hại, 50 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và 05 người làm chứng) gây bức xúc trong dư luận. Ngoài việc trình chiếu công khai tài liệu, chứng cứ đã thu thập, Kiểm sát viên còn thực hiện trình chiếu sơ đồ tư duy nhằm chứng minh bị cáo đã tự ý lập nhiều bản đồ, sơ đồ mặt bằng chia lô nền không đúng với quy hoạch được duyệt; bán chồng chéo một lô đất cho nhiều người, bán đất ngoài quy hoạch dự án... để những người những người tham gia phiên tòa hiểu rõ hơn hành vi phạm tội của bị cáo. Quá trình xét xử, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước đặc biệt là Luật Đất đai; quyền, nghĩa vụ của cơ quan quản lý Nhà nước, của công dân về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng...


Đại diện Viện kiểm sát tranh luận kết hợp công bố tài liệu, chứng cứ với các bị hại
và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án tại phiên tòa

Bị cáo Ngô Phúc Thái đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Xét thấy, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản được Nhà nước bảo hộ; gây thiệt hại về tài sản và lòng tin của nhiều bị hại ở nhiều địa bàn trên cả nước; gây bức xúc trong dư luận xã hội. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử căn cứ quy định tại Điểm a khoản 4, Điều 174; Điểm b, o, s, v, Khoản 1 và Khoản 2 Điều 51; Điểm g, Khoản 1, Điều 52 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Ngô Phúc Thái 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân từ nhiều năm qua được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La kịp thời truy tố và Tòa án nhân dân tỉnh đã nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử công khai, nhằm giáo dục bị cáo nói riêng, phòng ngừa tội phạm nói chung. Qua đó, góp phần ổn định an ninh chính trị địa phương./.

Tin, ảnh: Nguyễn Mạnh Cường

       Phòng 3 VKSND tỉnh Sơn  La       

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng