Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập11
Tổng số lượt xem 3586105
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật thông qua các phiên tòa giả định tại huyện Sông Mã
Đăng lúc 28-03-2023 04:01:38

Thực hiện Kế hoạch số 33/KH-HĐPH ngày 14/02/2023 của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Sông Mã về việc tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật thông qua phiên tòa giả định. Hội đồng phổ biến pháp luật huyện Sông Mã đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Công an huyện Sông Mã và Phòng Tư pháp huyện và Huyện đoàn Sông Mãtổ chức 04 phiên tòa giả định xét xử vụ án“Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự. Từ ngày 06/3/2023 đến ngày 17/3/2023 tại các Trường THPT Mường Lầm;Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Sông Mã; Trường THPT Chiềng Khương và Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Sông Mã. Tham dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan: phòng Tư pháp, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện và cán bộ, công chức các cơ quan tố tụng, phòng Tư pháp. Các phiên tòa đã thu hút hơn 3.000 học sinh, học viên và thầy cô giáo các trường tham dự,


Với nội dung vụ án được xây dựng trên cơ sở từ một vụ án có thật trong thực tiễn xét xử. Các tình tiết được biên tập, với nội dung súc tích, dễ hiểu đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem, mang ý nghĩa thiết thực, góp phần tuyên truyền sâu rộng trong học sinh về tác hại của ma túy, đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các Đoàn viên thanh niên, học sinh trong giai đoạn hiện nay.


Phiên tòa tại Trường THPT Chiềng Khương

Phiên tòa giả định được thực hiện theo mô hình một vụ án xét xử thực tế tại Tòa án, các vai diễnThẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư, Trợ giúp viên pháp lýđược các đơn vị lựa chọn phù hợp, đảm bảo chất lượng trong công tác tuyên truyền pháp luật phù hợp với tâm lý, sự hiểu biết pháp luật của các em học sinh tham dự tại phiên tòa, đặc biệt là hình ảnh, vai trò của Kiểm sát viên tại phiên tòa được nâng lên.

Để tạo sự thu hút, hiệu ứng tác động cho người tham gia trước khi vào quá trình xét xử, Ban tổ chức đã phát các tờ phiếu thăm dò ý kiến và trắc nghiệm về tác hại của ma túy học đường. Phiên tòa giả định cũng lồng ghép nhiều nội dung tuyên truyền pháp luật như tuyên truyền việc học sinh tham gia giao thông điều khiển xe mô tô chưa có giấy phép lái xe, việc cha mẹ giao xe cho các con tham gia giao thông khi chưa đủ điều kiện, tác hại của thuốc lá điện tử...., phân tích rõ những cấu thành cơ bản của tội phạm, hậu quả và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; Đồng thời, cũng chỉ rõ mức hình phạt để đảm bảo tính giáo dục, phòng ngừa chung. Sau khi thực hiện phiên tòa, các báo cáo viên đã làm rõ hơn một số nội dung pháp luật mà Phiên tòa giả định đã đề cập hoặc thông tin về tình hình tội phạm có liên quan trong vụ án để gửi thông điệp pháp luật cho công chúng; tiếp nhận và giải đáp trực tiếp những thắc mắc pháp luật của các em học sinh.


Phiên tòa thu hút các em học sinh chăm chú theo dõi diễn biến phiên tòa

Phiên tòa giả định là mô hình Phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là học sinh. Đây là hình thức phổ biến mang tính trực quan, sinh động giúp người được phổ biến tiếp thu nội dung pháp luật một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nhớ; là kênh phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả có tác động mạnh tới việc nhận thức pháp luật, ý thức tôn trọng, ứng xử và chấp hành pháp luật đối tượng được phổ biến. Ngoài ra, Phiên tòa giả định cũng là sân chơi tạo điều kiện cho các bạn trẻ tham gia tìm hiểu pháp luật, tuyên truyền pháp luật, rèn luyện các kỹ năng về giao tiếp, ứng xử, làm việc theo nhóm... 

Các phiên tòa giả định được quay, ghi hình và biên tập với nội dung tuyên truyền đa dạng và đăng tải trên trang Facebook của Trung tâm truyền thanh huyện Sông Mã; chuyên mục Truyền hình Tòa án nhân dân, thông qua đó tiếp tục tuyên truyền sâu rộng kiến thức pháp luật tới đông đảo người xem và quần nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện.


Cảnh sát hỗ trợ tư pháp dẫn giải bị cáo đến khu vực xét xử

Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã tiếp tục phối hợp với các cơ quan trên địa bàn thực hiện mô hình này, xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều phiên tòa giả định hơn nữa, góp phần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật đến nhiều đối tượng, tổ chức tại nhiều địa điểm như trường học, khu dân cư…. Nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả tuyên truyền pháp luật đến người dân, đặc biệt là các thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn huyện./.

Một số hình ảnh tại các điểm trường:


Đồng chí Ngô Đình Huyển Phó chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Sông Mã phát biểu
khai mạc tại Trung tâm giáo dục thường xuyênBị cáo và những người tham gia phiên tòa nghe HĐXX công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử


Đông đảo các em học sinh chú ý theo dõi diễn biến phiên tòa tại Trường THPT Chiềng Khương


Các em học sinh tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Sông Mã


Hình ảnh phiên tòa giả định tại Trường THPT Mường Lầm

Bài và ảnh: Trần Thanh Quân

Viện KSND huyện Sông Mã

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng