Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập21
Tổng số lượt xem 1580445
VIỆN KIỂM SÁT - TÒA ÁN ND HUYỆN SÔNG MÃ PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TÒA HÌNH SỰ LƯU ĐỘNG, RÚT KINH NGHIỆM THEO TINH THẦN CẢI CÁCH TƯ PHÁP
Đăng lúc 21-04-2017 16:42:24

Ngày 19/4/2017 Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án huyện Sông Mã tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Vụ án Mua bán trái phép chất ma túy, đối với bị cáo Lò Minh Thảo (Sinh ngày 05/11/2000) khi phạm tội đang là học sinh lớp 10, trường THPT thị trấn Sông Mã. Địa điểm xét xử tại nhà văn hóa bản Lè, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã. Tham dự phiên tòa có đại diện lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên, thẩm phán của hai cơ quan VKS và Tòa án huyện cùng đông đảo quần chúng nhân dân xã Chiềng Khoong, Sông Mã.


          Thành phần HĐXX, Luật sư bào chữa cho bị cáo là người chưa thành niên.

          Tại phiên tòa, bị cáo Lò Minh Thảo thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố: Tối ngày 26/12/2016 tại quá game ở bản Lướt, Chiềng Khoong, Thảo nhận của bạn là Lò Văn Mừng sinh ngày 10/12/2001 (Khi phạm tội 15 tuổi 00 tháng 16 ngày) trú tại bản Cang, Chiềng Khoong, Sông Mã 03 viên hồng phiến để bán hộ Mừng, được Mừng trả công cho 10.000đ để nạp thẻ chơi game. Ngay sau đó có Cà Văn Thủy SN 1996 ở bản Nhạp, Chiềng Cang vào quán chơi game hỏi Thảo mua viên hồng phiến. Thảo bán cho Thủy 02 viên với giá 200.000đ thì bị bắt quả tang cùng vật chứng.

          Để góp phần tuyền truyền, giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân, đáp ứng yêu cầu, mục đích của việc xét xử lưu động. Phần luận tội, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã phân tích, chỉ ra những điều kiện và nguyên nhân dẫn đến việc phạm tội của bị cáo. Hiện nay một bộ phận học sinh phổ thông ham mê trò chơi game online, bỏ tiết, bỏ buổi học để chơi game; tình trạng đối tượng nghiện ma túy (Hồng phiến) đang trẻ hóa, có cả những em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Một phần là do mải mê lo làm ăn kinh tế của các bậc phụ huynh, không quan tâm đến việc học tập, giờ giấc sinh hoạt và đối tượng giao du của con em mình. Đến khi con em bỏ học, phạm tội được thông báo mới biết. Về mức án đối với bị cáo Thảo, xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bị cáo là người chưa thành niên phạm tội. Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án 16 tháng tù giam, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát. Mức án được đông đảo quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa đồng tình.

Đại diện lãnh đạo VKS, TA, đại diện chính quyền địa phương và
đông đảo nhân dân xã Chiềng Khoong tham dự phiên tòa.

          Sau khi kết thúc phiên tòa, thực hiện hướng dẫn số 136/HD–TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao Hướng dẫn công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Lãnh đạo cơ quan Tòa án đã chủ trì họp rút kinh nghiệm. Các ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp đã chỉ ra những ưu điểm của Thẩm phán, Kiểm sát viên và công tác chuẩn bị cho phiên tòa xét xử lưu động của thư ký tòa án, đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại để rút kinh nghiệm chung. Từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng phiên tòa hình sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp đặt. Và rút kinh nghiệm trong công tác xét xử lưu động, tuyên truyền giáo dục pháp luật tại địa phương.  

                           Tin, ảnh:Trần Mạnh Hùng - Viện KSND huyện Sông Mã

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng