Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh!
Liên kết website
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH Thống kê truy cập
Đang truy cập41
Tổng số lượt xem 1010733
Viện kiểm sát tỉnh kiến nghị các biện pháp phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em trong lĩnh vực khám chữa bệnh
Đăng lúc 16-10-2019 02:37:07

Trong thời gian qua tình hình tội phạm xâm hại trẻ em; trong đó có tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục xảy ra, diễn biến phức tạp, đối tượng phạm tội có cả cán bộ công chức nhà nước. Mặc dù tội phạm xâm hại trẻ em đã được các cơ quan tố tụng khởi tố, điều tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh; nhưng đối với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đã và đang là vấn đề cần được các cấp, các ngành cùng quan tâm phối hợp đấu tranh phòng, chống đối với loại tội phạm này.


Điển hình như vụ án Mùa A Chớ: Vào chiều ngày 21/5/2019 cháu Lò Thị N, sinh ngày 07/5/2006 được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai để khám bệnh. Khi bệnh nhân N đến khám, Bác sĩ phòng khám đã hỏi tiền sử và triệu chứng bệnh tình của cháu N, xác định cháu bị đau, tức vùng ngực không rõ nguyên nhân nên Bác sỹ đã chỉ định cần phải làm một số xét nghiệm và chụp hình ảnh X.Quang để làm căn cứ xác định bệnh. Người thực hiện việc chụp X.Quang là Mùa A Chớ (kỹ thuật viên - khoa chẩn đoán hình ảnh) tiến hành chụp X.Quang vùng ngực thẳng cho cháu N, khi thực hiện việc chụp Mùa A Chớ đã yêu cầu cháu N cởi áo và tụt quần xuống đến đầu gối (lộ bộ phận sinh dục) với mục đích để quan hệ tình dục với cháu N. Chớ đã lợi dụng trong phòng chụp, chiếu chỉ có một mình Chớ và cháu N, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của cháu N, Mùa A Chớ đã thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn với cháu N. Hiện các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn la khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Mùa A Chớ về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi để xử lý theo quy định của pháp luật.

  Qua thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra vụ án Mùa A Chớ, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La thấy: Hành vi phạm tội của Mùa A Chớ thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, bị can đã lợi dụng nghề nghiệp để phạm tội khi thực hiện việc chụp X. Quang cho người khám bệnh là trẻ em không có khả năng tự vệ; đã trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của cháu N nói riêng và của trẻ em nói chung, gây ra những tổn thương lớn về mặt tinh thần; để lại hậu quả nặng nề về sự phát triển tâm, sinh lý, ảnh hưởng đến tương lai của cháu N sau khi bị xâm hại; để lại dư luận không tốt cho đội ngũ Y, Bác sỹ đang phục vụ trong các cơ sở y tế, gây mất lòng tin của nhân dân đối với người thầy thuốc. Qua vụ án này cho thấy việc sắp xếp, bố trí cán bộ y tế làm việc tại các phòng, ban (lĩnh vực nhạy cảm) trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Sơn La còn bất cập, chưa hợp lý là một trong những nguyên nhân xảy ra vụ án trên.

 Để đảm bảo phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã kiến nghị đồng chí Giám đốc Sở y tế tỉnh Sơn La: Chỉ đạo rút kinh nghiệm đối với các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh thông qua vụ án Mùa A Chớ. Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý và tuyên truyền, giáo dục về y đức của người thầy thuốc đối với nhân dân, đặc biệt là trẻ em khi họ đến khám, chữa bệnh. Rà soát và sắp xếp hợp lý đội ngũ cán bộ y tế khi thực hiện việc khám chữa bệnh tại các khoa, phòng có tính chất nhạy cảm (phòng khám sản khoa, chẩn đoán hình ảnh...) để phòng ngừa vi phạm và tội phạm./

Trần Thị Thanh Lý

Phòng 2 - Viện KSND tỉnh Sơn La

Các nội dung liên quan

Các bài mới đăng